Báo Điện tử VTC News

Tiến sĩ Văn học Đoàn Hương: '50% người trên Facebook là vô công rồi nghề'

(VTC News) - Là khách mời trong chương trình Cà phê sáng với VTV3 ngày 23/9, Tiến sĩ Văn học Đoàn Hương đã chia sẻ những suy nghĩ, quan điểm về chủ đề “vạ miệng” cũng như văn hóa ứng xử trên mạng xã hội Facebook.

VTV

Tiến sĩ Đoàn Hương cho rằng ở Việt Nam chưa có văn hóa facebook và văn hóa mạng. Các trường phổ thông ở Việt Nam cũng chưa dạy học sinh điều ấy; bởi vậy, không ít người coi Facebook là một nơi để giấu mặt, “ném đá” vào người khác và làm tổn thương bất kỳ ai.

Bà cũng nêu ra con số tổng kết rằng “50% trên Facebook là vô công rồi nghề”. Những người bận rộn sẽ không có thời gian vào Facebook để “thích cái này, thích cái kia”. Tuy nhiên, ngoài sự rảnh rỗi, nguyên nhân của việc “vạ miệng” trên Facebook còn xuất phát từ văn hóa ứng xử của người dùng. Bà cho rằng trong tương lai sẽ có luật để xử lý những hành vi xúc phạm, vu vạ người khác hay ứng xử không văn hóa trên Facebook và mạng.

Từ đây, Tiến sĩ Đoàn Hương cho rằng vấn đề cũng nằm ở cách quản lý quỹ thời gian của mỗi người: “Muốn quản lý được thời gian phải sống có ích, thay vì dành thời gian lướt Facebook a dua chửi bới ai, nên đọc một cuốn sách, nghe một bản nhạc”. Nếu có văn hóa ứng xử cao, vạ miệng vẫn là tai nạn có thể xảy ra nhưng sẽ ít và hạn chế hơn.

Phong Linh

Bình luận

VTC NEWS TV

CHÍNH TRỊ XÃ HỘI

BẢN TIN 113

GIẢI TRÍ

QUỐC TẾ

KINH TẾ

GÓC THƯ GIÃN

THỂ THAO