Thuyền trưởng tàu Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm: 'Nếu người Việt Nam không ở đó, chúng tôi đã chết rồi'

Thế giớiThứ Bảy, 15/06/2019 14:00:00 +07:00

Thuyền trưởng tàu Philippines chắc chắn tàu Trung Quốc đâm và bỏ mặc họ, phủ nhận tuyên bố của Trung Quốc nói vụ việc không phải là cố ý.

Trong một cuộc phỏng vấn với Rappler trên tàu BRP Alcaraz của Hải quân Philippines, thuyền trưởng Insigne cho biết ông và thủy thủ đoàn từng nhìn thấy tàu Trung Quốc trong các chuyến đánh bắt. Ông cho biết chỉ có các tàu Trung Quốc mới có "đèn siêu lớn", được sử dụng để chiếu lên các vật thể và cá dưới nước.

tau-philippines

 Ông Junel Insigne. (Ảnh: Rappler)

Vì cường độ ánh sáng, họ có thể thấy con tàu trông như thế nào. Insigne nói họ không nhìn thấy cờ Trung Quốc nhưng nhìn thấy những gì giống như các tàu Trung Quốc họ từng thấy trước đó.

"Chúng tôi đã bị người Trung Quốc đâm. Sau khi bị đâm, chúng tôi nghĩ họ sẽ giúp nhưng họ đã bỏ trốn. Chúng tôi đang thả neo, nghỉ ngơi. Đó là nửa đêm. Có nhiều đèn xung quanh.

Họ đã quay lại, bật nhiều đèn lên. Khi thấy chúng tôi đang chìm, họ tắt đèn và bỏ đi."

Các ngư dân Philippines sau 6 tiếng lênh đênh trên biển được một tàu cá Việt Nam trong khu vực giải cứu.

Thuyền trưởng Philippines kể lại: "Họ cho phép chúng tôi trên tàu của họ. Họ cho chúng tôi ăn, cho chúng tôi nghỉ ngơi, cho chúng tôi nước. Họ là những người đã giúp chúng tôi. Nếu người Việt Nam không ở đó, chúng tôi đã chết rồi".

Khi được hỏi làm thế nào các ngư dân biết quốc tịch của những người giúp mình, Insigne nói: "Anh ấy nói "Việt Nam? Philippines? Bạn bè". Đó là lý do tại sao tôi biết họ đến từ Việt Nam."

tau-philippines1

 Ngư dân Philippines đoàn tụ với gia đình. (Ảnh: Twitter/Jeff Canoy)

Sau phát biểu của Trung Quốc thừa nhận tàu của họ đâm phải tàu Philippine, nhưng phải bỏ đi vì bị tàu cá Philippines bao vây, ông Insigne phản đối: “Chúng tôi là những người duy nhất ở đó. Không còn tàu nào khác ở đó. Đêm hôm đó, chúng tôi đã bị chìm thì làm sao có thể tấn công được?"

"Họ thực sự đâm chúng tôi. Nếu họ cố gắng giúp chúng tôi, họ đã không nên tăng tốc. Họ nhìn thấy chúng tôi chìm, họ rời đi, họ thậm chí đã tắt đèn để không bị nhận dạng" - thuyền trưởng tàu Philippines nói thêm.

Tàu FB Gemvir của Philippines đang trong chuyến đi ở khu vực bãi Cỏ Rong, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam từ ngày 29/5. Tàu dự định ở trên biển ít nhất 15 ngày, song bị một tàu Trung Quốc đâm ngày 9/6.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn