Thưởng tết chỉ có quyển lịch treo tường!

Thời sựThứ Sáu, 23/12/2011 05:29:00 +07:00

(VTC News) - "Các năm trước cũng chỉ có vài chai rượu, ít gói bánh kẹo gọi là làm quà cho anh em, chứ trường còn nghèo lấy đâu ra kinh phí để thưởng".

(VTC News) - “Các năm trước cũng chỉ có vài chai rượu, ít gói bánh kẹo gọi là làm quà cho anh em thôi, chứ trường còn nghèo cũng chẳng lấy đâu ra kinh phí để thưởng Tết”, thầy Tào Văn Sinh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trung Lý I, huyện Mường Lát (tỉnh Thanh Hóa) giọng trầm buồn khi nói về chuyện thưởng Tết của giáo viên vùng cao.

Chỉ còn một tháng nữa là tới Tết Nguyên đán 2012 (Nhâm Thìn). Đến nay các ngành đều đã bắt đầu lên kế hoạch thưởng Tết cho cán bộ công nhân viên. Một số công ty, đơn vị đã công bố thưởng với mức bình quân khoảng vài chục triệu đồng/người. Nhưng với ngành giáo dục, thưởng Tết vẫn là câu chuyện “tế nhị khó nói”.

Thưởng Tết chỉ để cho có

Trường Tiểu học Trung Lý I thuộc huyện Mường Lát, hiện là 1 trong 62 huyện nghèo nhất nước, có đường biên giới giáp Lào. Hiện trường có 38 giáo viên, với 70% là giáo viên miền xuôi lên công tác.

Theo Hiệu trưởng Tào Văn Sinh, năm nay trường vẫn chưa có kế hoạch thưởng Tết. Còn các năm trước tiền thưởng Tết không đáng kể, công đoàn có bao nhiêu hỗ trợ bấy nhiêu, không có cũng đành chịu.

“Thưởng Tết chủ yếu là để động viên anh em, vì trường còn nhiều khó khăn nên đa phần các năm chỉ có một vài chai rượu với gói bánh, gói kẹo thôi. Mà một phần số quà này là quà biếu của bà con dân bản cho giáo viên của trường”, ông Sinh nói.

Thưởng Tết với các giáo viên vùng cao đôi khi chỉ là chai rượu, cân gạo. Ảnh minh họa.

Một giáo viên trường Tiểu học Thành Tân (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) chia sẻ: “Xem trên các phương tiện đại chúng thấy nhiều ngành thưởng ít cũng một tháng lương, nhiều thì vài chục triệu tới vài trăm triệu, đôi lúc cũng thấy chạnh lòng. Với nghề giáo, mỗi lứa học sinh trưởng thành là niềm động viên, an ủi; là hạnh phúc lớn nhất để mình tiếp tục gắn bó với nghề”.

“Năm trước cán bộ giáo viên trong trường được Công đoàn hỗ trợ 50 ngàn đồng, nhà trường thưởng thêm 50 ngàn đồng nữa, cùng với một quyển lịch treo tường. Năm nay chưa biết thế nào”, cô chia sẻ.

Không chỉ các trường miền núi xa xôi xem thưởng Tết là thứ “xa xỉ”, mà ngay tại Hà Nội, câu chuyện thưởng Tết cũng “chưa biết thế nào”.

“Mấy năm trước trường không có thưởng Tết, chỉ thưởng vào lúc tổng kết cuối năm học. Tết chỉ có quyển lịch treo tường để biếu các thầy cô”, cô Nguyễn Kim Dũng, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Ba Đình (Hà Nội) cho biết.

Cũng lấy các cháu học sinh làm niềm vui, Cô Nguyễn Thị Báu, Hiệu trưởng trường Mầm non Tuổi Hoa (quận Đống Đa, Hà Nội) tâm sự: “Lắm lúc nghĩ cũng buồn lắm, các ngành nghề khác thưởng Tết tính cả chục triệu, còn giáo viên mầm non mong được vài trăm cũng khó. Quận cấp cho kinh phí bao nhiêu thì thưởng cho chị em bấy nhiêu thôi. Không có cũng đành chịu”.

“Nhà trường thì lấy đâu ra kinh phí để thưởng, nên tới giờ chúng tôi cũng chưa có kế hoạch gì, chưa nghĩ tới thưởng thế nào”, cô Báu nói thêm.

Khối Dân lập vẫn hơn

Ở bậc Cao Đẳng, tuy nguồn thu có lớn hơn, nhưng theo lãnh đạo một số trường, năm nay khó khăn chung nên thời điểm hiện tại cũng chưa có thông báo chính thức. “Các năm trước đều có thưởng Tết, dù nhiều hay ít đều có. Nhưng năm nay khó khăn chung nên giờ cũng chưa có kế hoạch gì”, ông Phạm Đức Vinh, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghề Công nghiệp Hà Nội cho biết.

Với giáo viên, quan trọng nhất vẫn là tình yêu nghề, niềm vui từ các thế hệ học trò. Ảnh minh họa Internet. 

Khá khẩm hơn có lẽ thuộc về các trường thuộc khối Dân lập, dù chưa có kế hoạch cụ thể, nhưng theo dự đoán mức thưởng cũng chỉ dao động trong khoảng 500 ngàn đồng/giáo viên.

Thầy Văn Như Cương, Hiệu trưởng trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, các năm trước nhà trường đều thưởng cho mỗi giáo viên 500 ngàn đồng và lịch tường. Năm nay tuy chưa có kế hoạch, nhưng chắc cũng chỉ được ở mức đấy.

Tuy không tiết lộ về mức tiền, nhưng theo bà Nguyễn Thị Diệp, Hiệu trưởng trường Tiểu học Dân lập Lý Thái Tổ (Cầu Giấy, Hà Nội), năm nay các giáo viên trong trường sẽ được thưởng bằng tiền.

Trong khi đó, ông Lê Xuân Đồng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho biết, hiện nay các trường hoạt động theo quy chế tự chủ trong chi tiêu, nên thưởng hay không, mức thưởng thế nào các trường tự căn cứ vào nguồn thu của mình để quyết định.

“Đang tập trung cho thi học kỳ, chưa thấy trường nào có báo cáo thưởng Tết gửi về Sở. Còn các năm trước các trường đều có, tuy nhiên mức thưởng cũng không cao lắm, chủ yếu để động viên tinh thần cán bộ giáo viên là chính”, ông Đồng nói thêm.

Lê Việt

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !