Thượng nguồn mưa lớn, người dân các tỉnh miền Bắc cần biết thông tin này
  • Zalo

Thượng nguồn mưa lớn, người dân các tỉnh miền Bắc cần biết thông tin này

Thời sự Thứ Bảy, 09/09/2017 07:55:00 +07:00

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã ra lệnh cho hồ thuỷ điện Sơn La và Hoà Bình mở thêm cửa xả đáy do mưa lớn từ vùng thượng nguồn nên người dân các tỉnh miền Bắc cần đặc biệt lưu ý.

Sáng nay, hồ thuỷ điện Sơn La mở một cửa xả đáy vào 7h. Vào 13h cùng ngày, thuỷ điện Hoà Bình cũng sẽ tiếp tục mở một cửa xả đáy.

Cùng với đó, các nhà máy thuỷ điện sẽ phát tối đa các tổ máy. Tuỳ theo diễn biến mưa lũ, các nhà máy thuỷ điện có thể mở thêm các cửa xả đáy.

Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do xả lũ gây ra, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cũng yêu cầu các các địa phương: Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng thông báo đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông về thông tin xả lũ. 

0afe3549-95e9-4a97-8c72-67a7b985a406

Thủy điện Hòa Bình xả lũ. (Nguồn ảnh: CAND) 

Các địa phương cần thông tin kịp thời tới những cơ sở nuôi trồng thủy sản, phương tiện vận tải thủy, các bến đò ngang, các hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác cát sỏi biết thông tin xả lũ hồ thủy điện để chủ động các biện pháp phòng tránh, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Ngoài ra, các địa phương cần tiếp tục rà soát các phương án chống lũ, đảm bảo an toàn cho hạ du, đặc biệt là hệ thống đê điều, các khu tập trung dân cư ở bãi sông để sẵn sàng ứng phó.

Trước đó (8/9), mực nước hồ Sơn La ở cao trình 214,51m, lưu lượng đến hồ là 4.038m3/s, tổng lưu lượng xả là 2.649m3/s (lưu lượng chạy máy phát điện); tổng lưu lượng xả qua hồ Bản Chát đến hồ Sơn La trong 5 giờ qua liên tục tăng cao từ 81,9-971,2m3/s.

Video: Phớt lờ lệnh cấm, dân vẫn kéo đi xem thủy điện xả lũ

Mực nước hồ Hòa Bình ở cao trình 116,14m, lưu lượng đến hồ 2.850m3/s, tổng lưu lượng xả 3.980m3/s (gồm lưu lượng qua 1 cửa xả đáy và lưu lượng chạy qua máy phát điện).

Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, dự báo hôm nay, mực nước sông Thao tại Lào Cai sẽ đạt đỉnh ở mức 80,90m (trên báo động 1 là 0,90m).

Cơ quan khí tượng cảnh báo, sạt lở đất và lũ quét có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc như: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang.

Kim Thược
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thượng nguồn mưa lớn, người dân các tỉnh miền Bắc cần biết thông tin này" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin