Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ trích Tổng thống Trump không kích Syria

(VTC News) - Hàng loạt thượng nghị sỹ Mỹ chỉ trích chính quyền Trump cùng với Anh và Pháp không kích Syria.

Thượng nghị sĩ Tim Kane gọi quyết định tấn công này của chính quyền Trump là bất hợp pháp vì nó chưa được Quốc Hội thông qua.

"Quyết định của Trump đưa ra các cuộc không kích nhằm vào Syria mà không có sự đồng ý của Quốc Hội là bất hợp pháp. Chúng ta phải cho ngừng ngay đặc quyền “toàn quyền quyết định” (carte-blanche) của Tổng thống khi ông ấy cố gắng lợi dụng nó để phát động chiến tranh. Hôm nay mục tiêu là Syria, nhưng ai đảm bảo sẽ ngăn chặn được việc tương tự với Iran hoặc Triều Tiên thời gian tới? "- ông Kane đã viết trên Twitter.

Thuong nghi si My chi trich Tong thong Trump khong kich Syria hinh anh 1

Hình ảnh tên lửa Mỹ không kích Syria 

Thượng nghị sĩ Jeff Merkley cũng chỉ trích nhà lãnh đạo Mỹ đã đưa ra quyết định liều lĩnh không thông qua ý kiến của Quốc Hội. Ông lưu ý rằng "nếu Tổng thống muốn chiến tranh, thì người Mỹ và Quốc hội phải là một phần của quyết định này." 

Thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ Bob Casey viết: "Một giải pháp quân sự thuần túy sẽ không bao giờ giải quyết được cuộc xung đột ở Syria. Chúng ta cần một kế hoạch ngoại giao để chấm dứt cuộc khủng hoảng".

Ông Casey cũng nhấn mạnh, mặc dù chính quyền Assad phải chịu trách nhiệm về việc sử dụng trái phép vũ khí hóa học nhằm vào dân thường, song cuộc tấn công được thực hiện mà không có sự cho phép của quốc hội là không thể chấp nhận được. 

Trong khi đó, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện – nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer viết trên Twitter: "Một hành động giới hạn nhằm cảnh cáo và ngăn chặn chính quyền Assad là thích hợp, nhưng Washington phải thận trọng để không đưa chúng ta vào một cuộc chiến lớn hơn và sâu hơn ở Syria".

Sau vụ không kích của Mỹ và các đồng minh vào Syria sáng 14/4 (giờ Việt Nam), Tổng thư ký LHQ António Guterres tiếp tục kêu gọi các bên kiềm chế không để tình hình leo thang và mất kiểm soát.

>>> Đọc thêm: Đại sứ Nga tại Mỹ: Xúc phạm Tổng thống Nga là không thể chấp nhận được

 (Nguồn: RT)

Dương Hà
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU