Thuốc mới giúp trị bệnh chết người

(VTC News) - Zolpidem chính là loại thuốc mới có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não (đột quỵ).

Phòng nghiên cứu thuộc đại học Stanford vừa thực hiện thành công thí nghiệm trên chuột với kết luận loài chuột có thể phục hồi nhanh hơn khi được sử dụng thuốc ngủ khi đột quỵ. Gỉa định đặt ra chính là thuốc an thần này giúp não hồi tỉnh nhờ khả năng làm lành tổn thương.

Đột quỵ (hay tai biến mạch máu não) là tình trạng bệnh lý do tổn thương mạch máu não đột ngột. Nếu bệnh nhân không được cấp cứu kịp thời sẽ rất có thể gây ra nhiều tai biến nguy hiểm về sau như hoạt động chức năng của não bị chết, nguy hiểm hơn nữa có thể gây tử vong.

Hàng năm, ở Anh có tới 110 nghìn người bị tai biến mạch máu não và đây chính là nguyên nhân đứng thứ ba trong số các nguyên nhân phổ biến nhất (bệnh về tim mạch và ung thư) dẫn đến tử vong.

Cho đến tận bây giờ, vẫn chưa có một loại thuốc nào được nghiên cứu có thể rút ngắn quá trình hồi phục tai biến mạch máu não nhanh như Zolpidem do thuốc hỗ trợ các hoạt động truyền tín hiệu của hệ thần kinh diễn ra hiệu quả hơn. 
 

 

Các tế bào thần kinh truyền tín hiệu tới tế bào thần kinh khác thông qua chất được gọi là chất dẫn truyền xung thần kinh. Có khoảng 20% tế bào thần kinh trong não bộ sản sinh ra chất dẫn truyền thần kinh có tên là GABA đóng vai trò chính trong việc giảm bớt sự hoạt động của các nơ-ron thần kinh và ức chế sự lan truyền của các tế bào dẫn truyền.

Cùng với niacinamide va inositol, GABA ngăn căn cản các truyền đẫn căng thẳng và bất an đến vung thần kinh trung ương bằng việc chiếm giữ các vùng tiếp nhận tin các tế bào này, khống chế các vùng tiếp nhận tin. Chính vì thế, GABA giúp chúng ta cảm thấy thư giãn hơn.

Toàn bộ nghiên cứu trước đây vẫn luôn cho rằng GABA gây cản trở quá trình phục hồi đột quỵ đối với động vật. Nhưng nghiên cứu gần đây được công bố ở Anh đã chứng minh được tác động tích cực trong quá trình hồi phục nhờ GABA. 

Theo giáo sư Gary Steinberg, nếu sử dụng đúng chất dẫn truyền GABA trong quá trình chữa bệnh sẽ mang lại tác dụng rất cao. Hiện nay, đã có loại thuốc được cục quản lý thực phẩm và dược phẩm cấp phép sử dụng nhằm thúc đẩy tế bào thần kinh tiết GABA.

Zolpidem có tác dụng thật sự khi được sử dụng trên chuột thí nghiệm nhưng để khả năng áp dụng với con người vẫn chưa được xác định chắc chắn bởi vì loài chuột tự có khả năng hồi phục chức năng sau đột quỵ.

Vì vậy, nhiều thí nghiệm đang được lên kế hoạch nhằm kiểm tra khả năng áp dụng trên nhiều loài động vật khác với mức sử dụng liều lượng khác nhau trước khi chính thức thử nghiệm lâm sàng.

Ngọc Hiền (Theo: Express.co.uk)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN