• Zalo

Thuốc đau thần kinh có thể hỗ trợ hậu phẫu tủy sống

Sống kết nối Thứ Bảy, 28/12/2019 18:21:29 +07:00
(VTC News) -

Nghiên cứu của Đại học Ohio (Mỹ) cho thấy thuốc gabapentin dùng để điều trị đau thần kinh có thể hỗ trợ phục hồi chức năng chi trên sau chấn thương tủy sống.

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Ohio phát hiện ra rằng điều trị lâu dài bằng gabapentin, một loại thuốc thường được kê đơn cho đau thần kinh, có thể giúp phục hồi chức năng chi trên sau chấn thương tủy sống.

Trong nghiên cứu, những con chuột được điều trị bằng gabapentin đều lấy lại được khoảng 60% chức năng sử dụng chi trước  trong một bài kiểm tra đi bộ lành nghề, so với việc phục hồi khoảng 30% chức năng chi trước ở những con chuột nhận các thuốc khác.

Thuốc ngăn chặn hoạt động của một protein có vai trò chính trong quá trình tăng trưởng của sợi trục, phần mở rộng dài và mảnh của các tế bào thần kinh truyền thông điệp.

Thuốc đau thần kinh có thể hỗ trợ hậu phẫu tủy sống - 1

Gabapentin dùng để điều trị đau thần kinh có thể hỗ trợ phục hồi chức năng chi trên, hay tay ở người sau chấn thương tủy sống. (Ảnh: HelloBacSi)

Khi một người bị chấn thương tủy sống, một loại protein trong cơ thể có thể ngăn chặn sự kéo dài, mảnh mai của các tế bào thần kinh, được gọi là sợi trục, không thể tái sinh. Các nhà nghiên cứu nhận thấy,  Gabapentin có thể ngăn chặn protein đó can thiệp vào sự tái sinh của các tế bào sau một chấn thương.

"Những gì chúng tôi tìm thấy rất đáng ngạc nhiên", chuyên gia Andrea Tedeschi, giáo sư khoa học thần kinh tại bang Ohio, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết. Kết quả của nghiên cứu này rất thú vị, và điều này mở ra một số khả năng.

Chức năng lấy lại ở chuột xảy ra sau bốn tháng điều trị, tương đương với khoảng chín năm ở người trưởng thành.

Phát hiện này có ý nghĩa lớn vì thuốc đã được phê duyệt lâm sàng và đã được kê đơn cho bệnh nhân. Tác giả của nghiên cứu là Andrea Tedeschi, trợ lý giáo sư khoa học thần kinh. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí điều tra lâm sàng.

Hạ Vũ (Theo The Review)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin