Thực hư cảnh báo mất kết nối Internet toàn cầu trong vòng 48 tiếng

Khoa học - Công nghệThứ Sáu, 12/10/2018 12:34:00 +07:00

Người dùng Internet hôm 11/10 xôn xao trước thông tin kết nối mạng trên toàn thế giới sẽ bị gián đoạn trong 2 ngày 11 và 12/10 nhưng cho đến nay điều này vẫn chưa xảy ra.

Thông tin ''Internet toàn cầu có thể sập trong vòng 48 giờ tới" được tờ RT đăng tải vào sáng 11/10. Tờ này theo đó cảnh báo các hoạt động truy cập Internet nhiều khả năng sẽ bị gián đoạn vì máy chủ chính và cơ sở hạ tầng để kiểm soát web sẽ bị ngắt một thời gian. 

life-without-the-internet-for-a-day-6-27-2012

Người dùng Internet lo lắng trước thông tin kết nối mạng trên toàn thế giới sẽ bị gián đoạn trong 2 ngày 11 và 12/10. 

Theo RT, Tập đoàn Internet cấp số và tên miền (ICANN) chịu trách nhiệm duy trì đăng ký tên miền và địa chỉ IP sẽ thay đổi hệ thống khóa mật mã nhằm bảo vệ Hệ thống Tên miền (DNS) hay sổ địa chỉ của Internet.

Đây là một biện pháp quan trọng để đảm bảo DNS hoạt động an toàn, ổn định và linh hoạt, theo Cơ quan quản lý truyền thông (CRA).

"Một số người dùng Internet có thể bị ảnh hưởng nếu nhà điều hành mạng hoặc nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) chưa chuẩn bị cho thay đổi này", CRA cho hay. 

Trong khi đó, nhà phân tích của Nhóm nghiên cứu di động Eldar Murtazin cảnh báo người dùng Internet sẽ gặp khó khăn khi truy cập mạng nếu sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp mạng chưa được cập nhật. 

Tuy nhiên, ICANN cho biết đã thực hiện một số thử nghiệm sơ bộ và nhận thấy rằng quá trình thay đổi khóa mã hóa sẽ tạo ra các vấn đề tối thiểu. 

Arseny Shcheltsin, một chuyên gia về kinh tế kỹ thuật số cũng trấn an người dùng Internet không cần phải lo lắng vì các phần mềm chính đã cập nhật thành công. Và cho đến hiện tại thì chưa có bất cứ trường hợp sập mạng nào được ghi nhận trên thế giới theo như cảnh báo của RT. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !