Thua kiện bà lão 74 tuổi, UBND quận phải trả lại gần 700m2 đất
  • Zalo

Thua kiện bà lão 74 tuổi, UBND quận phải trả lại gần 700m2 đất

Pháp luật Thứ Năm, 23/06/2016 09:09:00 +07:00

Sau gần 6 năm kiện tụng khắp nơi, bà Trường đã đòi lại công bằng cho mình, UBND quận 2 phải trả 675,7 m2 đất thu hồi trái phép cho người dân.

Ngày 22/6, Tòa án nhân dân (TAND) Q.2, TP.HCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm lần bốn, vụ bà Nguyễn Thị Trường (74 tuổi, ở số 175 xa lộ Hà Nội, P.Thảo Điền, Q.2) khởi kiện UBND Q.2 thu hồi đất trái pháp luật để giao cho Công ty cổ phần bất động sản Sơn Kim thi công dự án Gateway Thảo Điền.

TAND Q.2 đã tuyên buộc UBND Q.2 phải hủy bỏ quyết định thu hồi 675,7 m2 đất trái pháp luật đối với gia đình bà Trường. Đồng nghĩa với việc dự án Gateway Thảo Điền của công ty Sơn Kim phải trả đất lại cho người dân.

Tại buổi xét xử, bà Trường vẫn giữ nguyên quyết định khởi kiện, yêu cầu UBND Q.2 phải hủy bỏ quyết định thu hồi đất trái phép số 13672/QĐ ban hành ngày 19/10/2010.

cuba2-0831180

 Công ty Sơn Kim phải trả lại 675,7 m2 cho người dân. Ảnh: Zing 

Theo bà Trường, sau khi nhận quyết định thu hồi đất trên bà đã khiếu nại, vì trước đó công ty Sơn Kim vẫn chưa đến thỏa thuận bồi thường với gia đình bà, giờ UBND Q.2 thu hồi đất là không đúng quy định. Thế nhưng, UBND Q.2 đã bác đơn khiếu nại của bà. Sau đó Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng Q.2 đã tiến hành cưỡng chế thu hồi đất gia đình bà. Phía công ty Sơn Kim vẫn không thương lượng bồi thường. Bức xúc, bà nộp đơn khởi kiện UBND Q.2 đến TAND Q.2.

Trả lời Hội đồng xét xử, đại diện công ty Sơn Kim phản bác ý kiến bà Trường. Theo đại diện công ty Sơn Kim, trước đó, công ty Sơn Kim có đến tiếp xúc thương lượng nhiều lần, nhưng gia đình bà Trường không chịu gặp. Có lần chính UBND P.Thảo Điền đã mời bà Trường đến ủy ban cùng công ty Sơn Kim thỏa thuận bồi thường, nhưng bà Trường không đến.

Tuy nhiên, khi Hội đồng xét xử hỏi UBND P.Thảo Điền mời bằng cách nào? Ai nhận thư mời? Đại diện UBND P.Thảo Điền khẳng định: “Không có mời”. Đối với thông tin công ty Sơn Kim cho rằng có tiếp xúc với gia đình bà Trường nhiều lần. Khi Hội đồng xét xử truy hỏi bằng chứng, đại diện công ty Sơn Kim đã không cung cấp được và thừa nhận chỉ đến tiếp xúc… miệng.

Trong khi đó, về phía UBND Q.2 tiếp tục cho rằng, đây là dự án Nhà nước thu hồi đất. Vì vậy, việc quận cưỡng chế thu hồi đất là đúng pháp luật. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử cho rằng, trước khi cưỡng chế thu hồi đất, UBND Q.2 đã áp giá đất nông nghiệp mà không thẩm định giá thị trường để bồi thường cho gia đình bà Trường là sai.

Empty

Bà Trường vui mừng vì đã đòi được đất. Ảnh: Zing

Trước những chất vất của Hội đồng xét xử, đại diện công ty Sơn Kim tuyên bố, công ty Sơn Kim không có trách nhiệm thương lượng bồi thường với người dân. Đây là trách nhiệm của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, thẩm phán Lê Thị Thúy Hoa đã đưa ra Công văn số 199 của UBND TP.HCM nêu rõ: “Công ty Sơn Kim có trách nhiệm hoàn tất thỏa thuận bồi thường với người dân”.

Sau gần một ngày xét xử liên tục, Hội đồng xét xử đã kết luận, dự án Gateway Thảo Điền là dự án kinh doanh. Đây là dự án đã được cơ quan chức năng có thông báo cho phép đầu tư năm 2008. Được UBND TP.HCM phê duyệt đầu tư năm 2009. Tuy nhiên, thời điểm này, dự án chưa được xét duyệt bổ sung và đưa vào kế hoạch sử dụng đất.

Video: Nhập nhằng bồi thường đất đai tại dự án 'khủng' nhất Hải Phòng

Đến ngày 16/5/2014 dự án mới được duyệt quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 2011 – 2015. Đồng thời, tại văn bản 199, UBND TP.HCM đã quy định rõ, công ty Sơn Kim có trách nhiệm hoàn tất thương lượng bồi thường, nhưng công ty Sơn Kim lại không thực hiện việc này. Tất cả những bằng chứng công ty Sơn Kim cung cấp cho tòa không thể hiện việc có thương lượng với người dân.

Về phía UBND Q.2 áp giá đất nông nghiệp để đền bù cho người dân mà không tiến hành thẩm định giá là sai quy định. Vì vậy, Hội đồng xét xử quyết định, buộc UBND Q.2 hủy bỏ quyết định số 13672/QĐ về việc thu hồi 675,7 m2 đất của gia đình bà Trường.

Hồng Hoa
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thua kiện bà lão 74 tuổi, UBND quận phải trả lại gần 700m2 đất" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin