Thủ tướng yêu cầu phải có vaccine COVID-19 trong tháng 2

Tin tứcThứ Hai, 15/02/2021 19:49:40 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng nhấn mạnh việc nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 là nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên của Chính phủ và trong tháng 2 phải có vaccine.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 là một nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên của Chính phủ.

Thủ tướng lưu ý, trong tháng 2 phải có được vaccine từ nguồn viện trợ theo chương trình COVAX và nguồn nhập khẩu, đồng thời đẩy mạnh sản xuất trong nước.

Bộ trưởng Bộ Y tế xem xét, quyết định cụ thể việc lựa chọn phương án, đối tác, loại vaccine, phối hợp với Bộ Tài chính đề xuất nguồn tài chính, xác định đối tượng cần ưu tiên. Những vấn đề vượt thẩm quyền cần báo cáo Thủ tướng.

“Nhân dịp này, tôi cũng xin nói nhiều doanh nghiệp, nhiều địa phương sẵn sàng đóng góp kinh phí để mua vaccine”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng giao Bộ Y tế nghiên cứu đề xuất các cách tiếp cận chống dịch mới trước tình hình mới, chuẩn bị sẵn sàng cách ly lớn khi tình huống xấu xảy ra.

Thủ tướng yêu cầu phải có vaccine COVID-19 trong tháng 2 - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải có vaccine COVID-19 trong tháng 2. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu).

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Cường cho biết, Bộ Y tế cơ bản làm xong thủ tục tiếp nhận vaccine theo chương trình COVAX. Cuối tháng 2, nếu sắp xếp kịp chuyến bay và hoàn thiện tốt các thủ tục, Việt Nam sẽ có 2 nguồn vaccine là nguồn từ chương trình COVAX, 4,8 triệu liều và nhập khẩu hơn 117.000 liều. Đồng nghĩa Việt Nam sẽ có khoảng 5 triệu liều để tiêm mũi thứ nhất. Trong đợt đầu tiên có thể tiêm vaccine cho 5 triệu người.

"Việt Nam là một trong những nước ở Đông Nam Á tiếp cận vaccine COVID-19 tương đối tốt", ông Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh.

VŨ NINH
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !