Thủ tướng: Xây dựng Hải Phòng thành thành phố đáng sống, mang tầm cỡ châu Á

Chính trịThứ Tư, 14/10/2020 17:15:00 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng nhấn mạnh, cần phải xây dựng Hải Phòng thành đô thị xanh, thông minh, hiện đại, thành phố đáng sống, thuộc top thành phố hàng đầu châu Á trong tương lai.

Ngày 14/10, phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Hải Phòng lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh mục tiêu xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố đáng sống, mang tầm cỡ khu vực ASEAN và châu Á.

"Trong phát triển đô thị, cần chú trọng liên kết vùng, xây dựng Hải Phòng trở thành đô thị xanh, thông minh, hiện đại, thành phố đáng sống trên nền công nghệ số, công nghệ xanh của Cách mạng 4.0, phân kỳ phát triển Thành phố đến năm 2030 đạt các tiêu chí của đô thị loại đặc biệt và sau năm 2030, hoàn thành các tiêu chí của đô thị hiện đại. Đồng thời tầm nhìn đến năm 2045, Hải Phòng có trình độ phát triển cao trong nhóm thành phố hàng đầu châu Á.

Để có một thành phố đáng sống, thành phố văn minh hiện đại, Hải Phòng cần dành nhiều nguồn lực đầu tư tương xứng cho lĩnh vực văn hóa xã hội, bảo đảm môi trường sống xanh, an toàn, an ninh, văn minh đô thị; Chú trọng bảo đảm nhà ở cho công nhân cùng với các công trình dịch vụ, đời sống văn hóa tại các khu công nghiệp đang phát triển", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng: Xây dựng Hải Phòng thành thành phố đáng sống, mang tầm cỡ châu Á  - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hội Đảng bộ TP Hải Phòng lần thứ XVI.

Thành phố đáng sống

Thủ tướng bày tỏ đồng tình với 3 trụ cột phát triển mà Đảng bộ Hải Phòng đã xác định cho nhiệm kỳ tới, đó là công nghiệp công nghệ cao; kinh tế biển, cảng biển logistic và du lịch, thương mại.

Hải Phòng cần có cách làm sáng tạo để thu hút nhiều nguồn lực để phát triển, trong đó phải có nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong nước và trên thế giới đến kinh doanh, đầu tư phát triển công nghệ cao. Đồng thời, Thành phố Hải Phòng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài có chọn lọc, gắn với phát triển các khu công nghiệp sinh thái công nghệ cao, bảo đảm hài hòa giữa công nghiệp, dịch vụ và bảo vệ môi trường.

Thành phố cần phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, phát triển kinh tế biển, trở thành một thành phố cảng quốc tế hiện đại, có uy tín thương mại cao gắn với phát triển dịch vụ logictics trên nền tảng số trong Cách mạng 4.0, trở thành địa phương giàu từ biển, là trọng điểm phát triển kinh tế biển cả nước.

Theo người đứng đầu Chính phủ, TP Hải Phòng nên định hướng phát triển dịch vụ, thương mại với trọng tâm là sự kết nối hiệu quả tam giác du lịch Đồ Sơn-Cát Bà-Hạ Long, liên kết vùng trọng điểm kinh tế Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh. Tương lai, Hải Phòng trở thành trung tâm du lịch dịch vụ xanh ngang tầm quốc tế với dịch vụ đa dạng chất lượng cao, mua sắm, giải trí, điểm đến hấp dẫn của du khách trên thế giới.

Hải Phòng phấn đấu là trung tâm giáo dục đào tạo, y tế và văn hóa, khoa học công nghệ của vùng Duyên hải Bắc Bộ, là đầu mối giao thông quan trọng của cả nước, cửa chính ra biển của các địa phương phía Bắc.

Thành phố cần phát triển mạnh các loại hình doanh nghiệp, thu hút các tập đoàn lớn công nghệ cao, tạo nên các trụ cột công nghiệp định vị hình ảnh thành phố cảng hiện đại với công nghệ số thông minh như rô bốt, ô tô điện, in 3D…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, Thành phố cần lắng nghe, chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã và được họ tin tưởng trong các quyết định đầu tư kinh doanh, đó chính là nền tảng cho phát triển nhanh, bền vững.

Với vị trí trọng yếu, Hải phòng bảo đảm vững chắc nhiệm vụ quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, tuyệt đối không để các đối tượng lợi dụng biến động về kinh tế xã hội gây bất ổn.

Hải Phòng định vị được hình ảnh

Thay mặt Bộ Chính trị, Thủ tướng hoan nghênh và biểu dương những thành tựu quan trọng, nổi bật Hải Phòng đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Hải Phòng khẳng định được vị thế thành phố cảng quốc tế, là trung tâm công nghiệp lớn của cả nước, đầu mối giao thông quan trọng và là cửa chính ra biển của các tỉnh phía Bắc.

Hải Phòng đã định vị được hình ảnh, vai trò và uy tín ngày càng được nâng cao ở trong nước và quốc tế. Thành phố đã vượt qua giai đoạn “trầm lắng”, lan tỏa không khí phát triển mới với những đột phá mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tựu quan trọng mang lại dấu ấn mạnh mẽ về sự năng động và phát triển đúng hướng, phát triển toàn diện thành phố lớn thứ 3 cả nước.

Hải Phòng dẫn đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng kinh tế. Nếu cuối nhiệm kỳ trước, tỉ trọng GRDP của Thành phố trong GRDP của cả nước mới chỉ là 3% thì đến nhiệm kỳ này, tỉ lệ này tăng gần 1,5 lần, lên 5,1%. Năm 2020, Hải Phòng là địa phương có mức tăng trưởng cao nhất cả nước.

Thủ tướng: Xây dựng Hải Phòng thành thành phố đáng sống, mang tầm cỡ châu Á  - 2

Hải Phòng khẳng định được vị thế thành phố cảng quốc tế, là trung tâm công nghiệp lớn của cả nước, đầu mối giao thông quan trọng và là cửa chính ra biển của các tỉnh phía Bắc.

Kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội phát triển đột phá trong nhiệm kỳ qua. Tổng nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đạt mức kỷ lục, gần 44.000 tỷ đồng với hàng loạt công trình, dự án chiến lược. Ngày nay, Hải Phòng trở thành một địa phương có hạ tầng giao thông tương đối đồng bộ, hiện đại, có tính kết nối cao.

Trước năm 2015, Hải Phòng mới có 38 cây cầu thì trong giai đoạn 2016-2020 Thành phố đã xây mới 46 cây cầu các loại và hàng trăm km giao thông đạt tiêu chuẩn. Hải Phòng có 13 khu công nghiệp với 6.000 ha, sẵn sàng đón tiếp dòng đầu tư mới.

Công tác giải phóng mặt bằng được tập trung cao độ, được người dân ủng hộ, góp phần quan trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, tạo mặt bằng sạch, thu hút đầu tư.

Trong 5 năm, Hải Phòng thu hồi gần 10.000 ha đất của hơn 600 tổ chức và 54.000 hộ gia đình, cá nhân, trong đó có 11.000 hộ phải bố trí tái định cư, khối lượng rất lớn nhưng không để xảy ra các vấn đề phức tạp. Đây là điều mà không phải địa phương nào trong cả nước cũng làm được, thể hiện rõ sự gắn kết hài hòa giữa ý Đảng và lòng dân.

Với chủ trương và khát vọng trở thành thành phố văn minh, hiện đại, phát triển rộng dài, rực rỡ, người dân Đất Cảng sẵn sàng hy sinh một phần quyền lợi để tự hào đóng góp xây dựng thành phố Cảng càng thêm thắm sắc màu hoa phượng đỏ quê hương. “Đây là điều đáng quý, đáng trân trọng, các đồng chí phải luôn giữ gìn, phát huy", Thủ tướng nói.

Thủ tướng: Xây dựng Hải Phòng thành thành phố đáng sống, mang tầm cỡ châu Á  - 3

Trong 5 năm qua, Hải Phòng đã xây dựng được 46 cây cầu, trong đó có 10 cây cầu mang tính chiến lược để phát triển kinh tế, xã hội của Thành phố.

Thủ tướng đánh giá cao chủ trương sát, đúng của Thành ủy “đầu tư cho an sinh xã hội phải đi trước so với tốc độ phát triển kinh tế”. Năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 0,22%. Điều này thể hiện tính nhân văn cao cả, mang đậm dấu ấn về sự chỉ đạo toàn diện của lãnh đạo Thành phố, không chỉ chú trọng thành tích bề nổi mà đi vào chiều sâu bền vững, không chỉ hướng đầu tư vào hạ tầng lõi đô thị mà đặc biệt quan tâm đến nông thôn, đảo xa có nhiều khó khăn.

Ấn tượng nhất là công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả quan trọng. Nhân dân hồ hởi phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và tương lai tươi sáng của Thành phố.

Những cố gắng toàn diện ấy đã làm cho Hải Phòng thay da đổi thịt, bước đầu cho thấy hình dáng của một đô thị văn minh, giàu bản sắc, hiện đại đang hình thành mạnh mẽ.

Thủ tướng: Xây dựng Hải Phòng thành thành phố đáng sống, mang tầm cỡ châu Á  - 4

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hải Phòng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, ngay sau Đại hội, Hải Phòng cần triển khai chương trình hành động, đổi mới mạnh mẽ hơn nữa phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, xây dựng hệ thống chính trị các cấp trong sạch vững mạnh, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, gắn bó với nhân dân.

“Cán bộ phải làm việc giỏi nhưng phải chống tiêu cực, lợi ích nhóm. Xây dựng đội ngũ cán bộ ở các cấp, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt có phẩm chất, năng lực, uy tín nổi trội, có tầm nhìn chiến lược, có khát vọng phát triển, tư duy đổi mới sáng tạo, dám nghĩ dám làm, biết làm, dám đột phá, dám chịu trách nhiệm”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng đánh giá cao việc Đại hội đã đề ra chỉ tiêu kết nạp đảng viên, phát triển tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước, hợp tác xã và đơn vị sự nghiệp ngoài công lập. Đây là chỉ tiêu quan trọng nhằm góp phần phát triển Đảng trong giai cấp công nhân cả nước gắn với bảo vệ quyền lợi người lao động.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hải Phòng.

Minh Khang

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn