Thủ tướng: Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc 10 lần

Thời sựThứ Năm, 15/05/2014 08:24:00 +07:00

(VTC News) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc 10 lần kể từ khi nước này hạ giàn khoan trái phép trên vùng biển Việt Nam.

(VTC News) - Tại buổi tiếp xúc cử tri Hải Phòng ngày 15/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc 10 lần kể từ khi nước này hạ giàn khoan trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

15h chiều 15/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng tiếp xúc cử tri tại quận Hồng Bàng (Hải Phòng) chuẩn bị cho kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII.

Ông Trần Ngọc Vinh - Phó trưởng Đoàn Thường trực Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng thông báo với đại biểu cử tri về tình hình kinh tế, xã hội của đất nước và TP Hải Phòng từ đầu năm đến nay; thông báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri nêu một số ý kiến đánh giá và góp ý vào kết quả, tình hình kinh tế, xã hội những tháng đầu năm 2014 của đất nước cũng như của TP Hải Phòng.

Đặc biệt, trước hành động của Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, các ý kiến của đại biểu cử tri cực lực phản đối và lên án hành động hung hăng, ngang ngược, trắng trợn, phi đạo đức của Trung Quốc.
 
vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa, giàn khoan Hải Dương 981, Trung Quốc, Quốc tế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng
Đại biểu Đồng Xuân Hiển, Chủ tịch Hội CCB quận Hồng Bàng, phát biểu bày tỏ quan điểm cực lực phản đối hành động sai trái của Trung Quốc - Ảnh MK 

Đề cập đến vấn đề nêu trên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: “Đây là việc làm ngang ngược, hạ đặt giàn khoan trong thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển năm 1982, vi phạm Tuyên bố về cách ứng xử của các bên liên quan ở Biển đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC)...

Việc làm này là nghiêm trọng, đe dọa hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải ở Biển Đông”.

Thủ tướng cũng thông tin thêm: Trước tình hình này, Đảng, Nhà nước ta hết sức kiềm chế, hết sức chân thành, mong muốn thông qua con đường ngoại giao, giao thiệp với Trung Quốc. Đến nay chúng ta đã giao thiệp với Trung Quốc 10 lần. Chúng ta nói cho Trung Quốc biết cái sai phạm, vi phạm của Trung Quốc. Chúng ta yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo bạn, Việt Nam nên làm gì với giàn khoan trái phép Trung Quốc

  • Kiên trì dùng lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư buộc rút giàn khoan
  • Kết hợp đấu tranh pháp lý và đấu tranh ngoại giao
  • Kiện ra tòa án quốc tế
  • Tuyên truyền cho người Trung Quốc hiểu thực chất vấn đề
  • Ý kiến khác (comment ở cuối bài)
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

Tuy nhiên, đến hôm nay, Trung Quốc không những không chấp nhận đề nghị chính đáng của chúng ta, mà còn tiếp tục tăng cường lực lượng.

Trước tình hình đó, Việt Nam cực lực phản đối, kiên quyết đấu tranh bằng các biện pháp phù hợp với luật pháp của Việt Nam và luật pháp quốc tế, bằng biện pháp hòa bình, để yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trên thực địa, tàu thực thi pháp luật của Việt Nam trên biển, gồm tàu Cảnh sát biển, tàu Kiểm ngư, kể cả tàu cá của chúng ta bắc loa yêu cầu Trung Quốc rút khỏi khu vực này. Đồng thời, các lực lượng thực thi nhiệm vụ của Việt Nam cũng lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế phê phán việc làm sai trái của Trung Quốc, ủng hộ đòi hỏi, nguyện vọng chính đáng của chúng ta.

Đến hôm nay, chúng ta thấy rất mừng vì cộng đồng quốc tế đã lên án phê phán, kêu gọi Trung Quốc không dùng vũ lực đe dọa.

vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa, giàn khoan Hải Dương 981, Trung Quốc, Quốc tế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: 'Cảnh sát biển, Kiểm ngư của chúng ta trên thực địa khẳng định được ý chí của dân tộc' - Ảnh MK 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định, đến nay chưa có một nước nào lên tiếng ủng hộ việc làm sai trái của Trung Quốc, kể cả Tổng thư ký Liên Hợp quốc hay ASEAN.

Trên thực địa, Trung Quốc gia tăng tàu, tuy nhiên việc Trung quốc hung hăng đâm va, đâm ủi, đâm húc và bắn súng nước vào tàu của Việt Nam cũng có giảm đi.

 

Đảng, Nhà nước ta, cùng toàn dân ta kiên quyết đấu tranh bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam để bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
 
Bên cạnh đó, nhân dân trong nước chúng ta đoàn kết, nhất trí, đồng tình rất cao đối với Đảng và Nhà nước ta là đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, yêu cầu Trung Quốc phải nghiêm túc chấp hành luật pháp quốc tế, tôn trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

“Hiện nay, các đồng chí Cảnh sát biển, Kiểm ngư của chúng ta trên thực địa khẳng định được ý chí của dân tộc” - Thủ tướng khẳng định.

Mục tiêu của chúng ta là Trung Quốc phải rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Đồng thời, chúng ta phải giữ ổn định tình hình chính trị, xã hội của đất nước để phát triển.

Chúng ta phải phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của nhân dân. Chúng ta làm hết sức mình để giữ hòa bình, ổn định, giữ vững tình hữu nghị với Trung Quốc, láng giềng hữu nghị với “16 chữ”, “4 tốt”. Chúng ta trước sau như một.


Xem video: Người gốc Hoa ở TP.HCM: 'Trung Quốc sai 100% rồi đó':

VTC14
Thủ tướng cũng cho biết, Đảng, Nhà nước ta, cùng toàn dân ta kiên quyết đấu tranh bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam để bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ.

Đồng thời, chúng ta giữ ổn định chính trị, xã hội để phát triển sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống nhân dân. Chúng ta làm hết sức mình để tăng cường tình hữu nghị, hợp tác với Trung Quốc.  

Minh Khang

Bình luận
vtc.vn