• Zalo

Thủ tướng: 'Thái Nguyên sẽ trở thành cực tăng trưởng mới...'

Kinh tế Thứ Tư, 01/08/2018 10:48:00 +07:00

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên sáng 1/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: "Tôi dự báo, Thái Nguyên có thể trở thành cực tăng trưởng mới của miền Bắc, có thể của cả nước trong thời gian tới...".

Thu ngân sách xếp thứ 16/63 cả nước

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Vũ Hồng Bắc (Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên) cho biết: Nổi tiếng với chè đặc sản, Thái Nguyên có diện tích trồng chè và sản lượng chè xanh lớn nhất Việt Nam, Thái Nguyên là địa phương có tiềm năng phát triển công nghiệp luyện kim, công nghiệp khai khoáng với nguồn tài nguyên phong phú, trữ lượng Florit đứng đầu thế giới, vonfram đứng thứ 2 thế giới, than đứng thứ 2 cả nước, ngoài ra còn có sắt, thiếc, chì, kẽm, vàng, đồng, titan… và các loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng đều có trữ lượng cao.

Thái Nguyên còn là trung tâm giáo dục và đào tạo lớn thứ 3 của cả nước, với nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn trên nhiều lĩnh vực. Từng là “Thủ đô kháng chiến” của Cách mạng Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, Thái Nguyên có nhiều điểm di tích lịch sử, nhiều cảnh quan thiên nhiên nổi tiếng cả ở trong nước và quốc tế như An toàn khu - Định Hóa, hồ Núi Cốc, khu di tích Vua Lý Nam Đế... Đây chính là những điều kiện quan trọng, tiềm năng, lợi thế để tỉnh Thái Nguyên phát triển công nghiệp, vừa đẩy mạnh phát triển ngành du lịch, dịch vụ và đô thị, vừa phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp và bảo vệ môi trường.

ong bac

 Ông Vũ Hồng Bắc (Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên) phát biểu tại hội nghị sáng 1/7.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) trên địa bàn bình quân 20 năm (1997-2017) đạt 11%/năm; riêng giai đoạn 5 năm (2012-2017) tăng trưởng bình quân đạt 16,7%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp - xây dựng, thương mại và dịch vụ. Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2017 đạt 571 nghìn tỷ đồng, gấp 22,6 lần so năm 2010; bình quân trong 5 năm gần đây (giai đoạn 2012-2017), giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân 82,5%/năm. Giá trị xuất khẩu năm 2017 đạt 23,56 tỷ USD (chiếm 11% giá trị xuất khẩu chung của cả nước), gấp 212 lần so với năm 2010, gấp 934 lần năm 1997. Thu ngân sách tăng nhanh, đứng thứ 16/63 tỉnh, thành.

Thực hiện quan điểm, chủ trương chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Thái Nguyên đã quyết liệt xây dựng chính quyền kiến tạo, liêm chính, hành động, lấy doanh nghiệp và nhân dân là đối tượng phục vụ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh và phát triển; bảo đảm quyền bình đẳng cho tất cả các doanh nghiệp.

“Đến nay, trên địa bàn tỉnh có tổng số trên 6.100 doanh nghiệp, với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 80.000 tỷ đồng, với 900 dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách. Trong những năm gần đây, Thái Nguyên liên tục được xếp trong nhóm đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnhChỉ số cải cách hành chính. Qua đó đã phản ánh sự nỗ lực, quyết tâm, một sự khẳng định mạnh mẽ của tỉnh Thái Nguyên trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, điều hành kinh tế và cải cách hành chính để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển”, ông Vũ Hồng Bắc nhấn mạnh.

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018 là sự kiện quan trọng, là cơ hội tốt để tỉnh Thái Nguyên quảng bá, giới thiệu về các tiềm năng, thế mạnh, các cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư, các lĩnh vực, các dự án, công trình trọng điểm kêu gọi, thu hút đầu tư vào tỉnh.

Với phương châm đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, tỉnh Thái Nguyên cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, các tập đoàn có một môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, minh bạch, ổn định lâu dài, phát triển và thịnh vượng. Thông qua Hội nghị hôm nay, Thái Nguyên hoan nghênh chào đón và trân trọng đề nghị các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến nghiên cứu, tìm hiểu hợp tác đầu tư. Tỉnh sẽ có những giải pháp quyết liệt để tiếp tục thực hiện các cam kết một cách tốt nhất, hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đến với Thái Nguyên.

Ông Vũ Tiến Lộc (Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI) chia sẻ: Lần đầu tiên, Thái Nguyên tổ chức giao lưu thể thao quốc tế, với nhiều DN trong và ngoài nước, cùng hàng loạt hoạt động sáng tạo khác, để xúc tiến đầu tư. Điều đó cho thấy, Thái Nguyên rất quan tâm đến đầu tư, phát triển. Đây cũng là hội nghị xúc tiến đầu tư lớn nhất của tỉnh Thái Nguyên từ trước đến nay.

“Thái Nguyên có 3 chìa khóa vàng để phát triển: Samsung, chè Thái và hồ Núi Cốc. Thái Nguyên và Samsung là hình mẫu hợp tác phát triển. Chè Thái Nguyên là thế mạnh phát triển kinh tế. Hồ Núi Cốc liên quan du lịch – dịch vụ, phát triển du lịch của Thái Nguyên phải lấy hồ Núi Cốc làm trọng tâm, điểm nhấn”.

"Thái Nguyên có thể trở thành cực tăng trưởng mới..."

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: Như các vị đã biết, trong quá khứ, Thái Nguyên từng là biểu tượng phát triển công nghiệp nặng của Việt Nam. Trong những năm qua, Thái Nguyên từng đạt được sự phát triển ấn tượng, với 130 dự án FDI, tổng vốn nước ngoài 7,3 tỷ USD; các tập đoàn lớn quốc gia, doanh nghiệp trong tỉnh phát triển không ngừng.

Tốc độ tăng trưởng bình quân 2 năm gần đây khoảng 4,3%, thu nhập bình quân gấp 1,7 lần so với năm ngoái. Chúng ta đã hoàn thiện hệ thống hạ tầng khá đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi trong đầu tư và phát triển, đi sân bay Nội Bài chỉ 30 phút, đến Hà Nội chưa đầy 1 tiếng.

IMG_9192

Thủ tướng: "Thái Nguyên sẽ trở thành cực tăng trưởng mới của miền Bắc, có thể của cả nước"

Thái Nguyên trở thành trung tâm đào tạo lớn của quốc gia, chỉ sau Hà Nội. Nguyên nhân của thành công chính là môi trường đầu tư của Thái Nguyên có nhiều tiến bộ, là 1 trong 3 tỉnh của Việt Nam có chỉ số hài lòng của người dân ở mức tốt.

"Năm nay, Thái Nguyên phấn đấu tự cân đối ngân sách, đó là do phát triển, sản xuất kinh doanh, xóa đói giảm nghèo quyết liệt. Tôi dự báo, Thái Nguyên có thể trở thành cực tăng trưởng mới của miền Bắc, có thể của cả nước trong thời gian tới.

Song song với phát triển kinh tế, cần phát triển bền vững kinh tế với môi trường xã hội, môi trường sống trong lành, an toàn, để nhà đầu tư định cư lâu dài với Thái Nguyên, trở thành thành phố đáng sống.

Cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, giải phóng sản xuất, tạo môi trường sản xuất cho doanh nghiệp và người dân. Năng lực còn rất lớn, cần giải phóng theo kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa cho mọi người làm ăn, kinh doanh phát triển trong thời đại công nghiệp. Thái Nguyên cần xây dựng quyền đối thoại năng động hiệu quả với mọi ngành. Cần hiểu biết thật sự từ cơ sở, chính quyền các cấp chứ không phải chỉ một vài bộ phận...", Thủ tướng chỉ đạo.

Video: Tổ hợp bè cá của Thái Nguyên thu 5 tỷ đồng/năm, nhìn từ flycam

Cũng tại hội nghị, ông Trần Quốc Tỏ (Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên) và ông Vũ Hồng Bắc (Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên) đã trao quyết định đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và biên bản ghi nhớ đầu tư cho 42 nhà đầu tư, với tổng số vốn lên tới 46.500 tỷ đồng.

Chuyên đề: Tin Kinh tế
Khánh Nguyên - Chu Thanh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thủ tướng: 'Thái Nguyên sẽ trở thành cực tăng trưởng mới...'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin