Thủ tướng: Tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài
  • Zalo

Thủ tướng: Tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài

Tin nhanh 24h Thứ Ba, 01/12/2020 19:00:00 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, các chuyến bay thương mại từ nước ngoài phải tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu trong trường hợp thực sự cần thiết.

Chiều 1/12, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh các chuyến bay thương mại phải tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu (đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết). Hành khách trên mọi chuyến bay về nước đều phải được cách ly 14 ngày.

Tiếp tục thực hiện chiến lược từng mang lại hiệu quả trong 2 đợt dịch trước đây là kiểm soát chặt chẽ từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để từ bên trong, chữa trị hiệu quả và có trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu TP.HCM cấp bách, thần tốc điều tra, truy vết, cách ly mọi đối tượng F1, F2 được phát hiện, “không để vòng tuần hoàn thứ 3 nguy hiểm ra cộng đồng”.

Thủ tướng: Tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài. (Ảnh: VGP)

Với trường hợp lây nhiễm vừa qua, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chủ trì chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xác định đây là vi phạm nghiêm trọng quy định cách ly phòng chống dịch bệnh, phải có biện pháp xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân liên quan. 

Thủ tướng lưu ý các tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng, các khu tập trung... về vấn đề đeo khẩu trang.

Thủ tướng yêu cầu phải tăng trường kiểm tra việc thực hiện các chủ trương chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và khử khuẩn, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao như siêu thị, bệnh viện, phương tiện công cộng, trường học, nhà máy… Với những vụ việc đã xảy ra, cần rút kinh nghiệm sâu sắc, nhất là ngành y tế.

Các cấp, các ngành, các địa phương khi tiếp khách nước ngoài, người từ nước ngoài về hay từ vùng có khả năng lây nhiễm cao thì phải hỏi ý kiến ngành y tế trước khi quyết định”, Thủ tướng nói, yêu cầu quản lý biên giới, xuất nhập cảnh chặt chẽ.

Bộ Giao thông Vận tải được yêu cầu cùng với Bộ Y tế chỉ đạo cụ thể việc cách ly các tổ bay, tiếp viên hàng không một cách nghiêm túc, đúng quy định, không để tình trạng lỏng lẻo như vừa qua. Tiếp tục dừng các hoạt động không cần thiết; các hoạt động tập trung đông người phải thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch.

Thủ tướng yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội với khu vực có nguy cơ cao và có chủ trương khoanh vùng hợp lý, không giãn cách xã hội tràn lan, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất kinh doanh.

Về thông tin truyền thông, cần tiếp tục phổ cập tinh thần không chủ quan vì dịch còn diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, hướng dẫn người dân đề phòng bệnh dịch, ngăn chặn thông tin tiêu cực, bịa đặt.

"Tinh thần chủ động, tích cực, không mất cảnh giác chứ không phải tinh thần hoang mang, run sợ khi một ca lây nhiễm trong cộng đồng xảy ra ở TP.HCM”, Thủ tướng nói, đồng thời lưu ý vấn đề vaccine ngừa COVID-19, yêu cầu sớm có phương án báo cáo Thường trực Chính phủ.

Xuân Trường
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thủ tướng: Tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin