Bộ Y tế đề nghị xử nghiêm tiếp viên hàng không vi phạm quy định cách ly COVID-19

Tin tứcThứ Ba, 01/12/2020 18:24:34 +07:00
(VTC News) -

Ông Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết sẽ đề nghị xử lý nghiêm BN1342 – tiếp viên hàng không vi phạm quy định về phòng chống COVID-19.

Liên quan tới trường hợp BN1342 (tiếp viên hàng không) và BN1347 mắc COVID-19, tại cuộc họp Thường trực Chính Phủ chiều 1/12, GS.TS Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, hai bệnh nhân đều không tuân thủ các biện pháp cách ly tại nhà.

Trong đó, BN1342 vi phạm về phòng chống COVID-19 tại khu cách ly tập trung, Bộ Y tế sẽ đề nghị xử lý nghiêm trường hợp này theo quy định.

Bộ Y tế đề nghị xử nghiêm tiếp viên hàng không vi phạm quy định cách ly COVID-19 - 1

GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế. (Ảnh: VGP)

Theo ông Long, hiện nay, nguy cơ dịch COVID-19 ở nước ta luôn thường trực, đặc biệt là dịp Noel, lễ Tết khi việc đi lại, nhu cầu về nước của công dân lớn.

Do vậy, Bộ Y tế yêu cầu VietnamAirlines tuân thủ các quy định về cách ly tại các cơ sở mà Vietnam Airlines đã đăng ký. UBND TP.HCM và Hà Nội, nơi có địa điểm Vietnam Airlines đăng ký cách ly, kiểm tra giám sát chặt chẽ quá trình cách ly và không để tình trạng lây nhiễm trong khu cách ly.

Tại cuộc họp, ông Long cũng đề nghị không tổ chức thực hiện các chuyến bay thương mại vì chưa có hiệu quả về kinh tế và có nhiều rủi ro trong việc lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 (đã có chuyến bay từ Nga về Việt Nam ghi nhận 12 ca dương tính COVID-19).

Cùng với đó, ông đề nghị dừng việc tổ chức các chuyến bay trọn gói do UBND các tỉnh/thành phố phối hợp với các công ty dịch vụ thực hiện gây quá tải cho các khu cách ly tại địa phương.

Người đứng đầu ngành y tế cũng yêu cầu tất cả các trường hợp nhập cảnh Việt Nam (kể cả công dân Việt Nam thuộc diện giải cứu) phải có giấy xét nghiệm không mắc COVID-19 mới giải quyết cho vào hoặc về Việt Nam.

“Người dân không nên chủ quan, cần thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp 5K gồm khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế”, ông Long nhấn mạnh.

Tính đến 30/11, Việt Nam trải qua gần 90 ngày không ghi nhận ca COVID-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, liên tiếp trong 2 ngày qua, TP.HCM ghi nhận 4 ca mắc mới, trong đó BN1342 lây nhiễm SARS-CoV-2 trong khu cách ly. Do không tuân thủ đúng quy định về cách ly, BN1342 lây nhiễm cho BN1347.

Từ trường hợp BN1347, TP.HCM tiếp tục ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân này, trong đó có một bé trai 1 tuổi và một nữ sinh 28 tuổi.

Video: Làm sao để phá vỡ chuỗi lây truyền của COVID-19?

Phạm Quý

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn