Thủ tướng Medvedev cảnh báo hậu quả nghiêm trọng sẽ xảy ra nếu NATO kết nạp Gruzia

(VTC News) - Việc NATO kết nạp Gruzia làm thành viên sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng và đe dọa đến hòa bình trong khu vực này, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cảnh báo.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hy vọng rằng các lãnh đạo của NATO sẽ sáng suốt và không kết nạp Gruzia vào tổ chức này trong bối cảnh Nga công nhận độc lập của 2 vùng lãnh thổ ly khai Abkhazia và Nam Ossetia. Việc kết nạp Gruzia vào NATO tiềm ẩn nguy cơ làm bùng phát xung đột quân sự.

“Hoạt động mở rộng của NATO là mối đe dọa không phải nghi ngờ đối với Liên bang Nga. Gần đây, Gruzia được đưa vào danh sách quốc gia có thể được kết nạp vào NATO. Có thể bình luận gì về điều này? Đây đương nhiên là động thái hoàn toàn vô trách nhiệm, động thái này là đe dọa đối với hòa bình”, Thủ tướng Nga Medvedev nhận định.

Ông Medvedev nhấn mạnh rằng “điều này có thể dẫn đến nguy cơ xung đột tiềm ẩn và không có nghi ngờ gì về nguy cơ này, đối với chúng tôi Abkhazia và Nam Ossetia độc lập và chúng tôi có quan hệ hữu nghị với họ, chúng tôi có căn cứ quân sự tại đây”. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cảnh báo rằng quyết định kết nạp Gruzia của NATO có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng khi quốc gia khác tiếp tục coi Abkhazia và Nam Ossetia là lãnh thổ của mình.

Thu tuong Medvedev canh bao hau qua nghiem trong se xay ra neu NATO ket nap Gruzia hinh anh 1

 Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. (Ảnh: Sputnik)

NATO và Gruzia bắt đầu hợp tác từ năm 1994, khi quốc gia này trở thành thành viên của chương trình Đối tác vì Hòa bình. Sau cuộc Cách mạng Hoa hồng năm 2004, NATO và Gruzia hợp tác chặt chẽ hơn nữa và tới tháng 4/2008, NATO xác nhận Gruzia có thể trở thành thành viên của tổ chức này nếu đạt đủ các điều kiện.

Rạng sáng 8/8/2008, Gruzia pháo kích Nam Ossetia bằng pháo phản lực Grad, sau đó binh sỹ Gruzia tấn công vùng lãnh thổ này và phá hủy thành phố Tskhinvali. Matxcơva triển khai chiến dịch quân sự tổng lực để bảo vệ người dân Nam Ossetia, nhiều người trong số này có quyền công dân Nga. Sau 5 ngày chiến sự, quân đội Nga đẩy lùi quân đội Gruzia ra khỏi khu vực.

Ngày 26/8/2008, Matxcơva chính thức công nhận độc lập của Abkhazia và Nam Ossetia. Các nhà lãnh đạo Nga nhiều lần tuyên bố rằng việc công nhận độc lập của 2 vùng lãnh thổ ly khai này là quyết định phản ánh tình hình thực tế và không thể đảo ngược. Vào thời điểm xảy ra chiến tranh Nga - Gruzia, ông Dmitry Medvedev giữ chức vụ Tổng thống Nga.

Video: Binh sỹ NATO và Gruzia tập trận

>>> Đọc thêm: NATO tập trận với Gruzia, Matxcơva phản đối gay gắt

 (Nguồn: RIA Novosti)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU