Thủ tướng Hun Sen: Lễ hội Bon Om Touk vẫn diễn ra bất chấp nguy cơ đảo chính

(VTC News) - Ông Hun Sen kêu gọi người dân cảnh giác, không nên hùa theo các lực lượng phản động, có ý định lật đổ chính phủ.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 2/10 tuyên bố, Lễ hội Bon Om Touk kéo dài 3 ngày sẽ vẫn được tổ chức theo kế hoạch bất chấp lời đe dọa của cựu lãnh đạo đối lập lưu vong Sam Rainsy tập hợp hàng triệu người ở Phnom Penh để lật đổ chính phủ.

Chúng ta sẽ tổ chức lễ hội nước ngày 10/11 như bình thường. Do đó mọi người vẫn sẽ tham gia từ lễ hội ngày 9/11. Dù mực nước trên sông ở Phnom Penh thấp hơn 1m so với mọi năm, chúng ta vẫn tổ chức các cuộc đua thuyền, song song với việc truy bắt những kẻ phản bội” - ông Hun Sen trấn an người dân Campuchia.

Chúng tuyên bố sẽ lật đổ chính phủ vào ngày 9/11. Đây rõ ràng là một âm mưu đảo chính và Bộ Tư pháp đã vào cuộc. Chúng đang chuẩn bị lực lượng để lật đổ (chính phủ)” - người đứng đầu chính phủ Campuchia cho biết thêm.

Chính phủ Campuchia chính thức thông báo lễ hội nước Bon Om Touk năm nay sẽ diễn ra từ ngày 10 đến 12/11. Đây là sự kiện lớn nhất tại Vương quốc này và hàng triệu người sẽ đổ về Phnom Penh để xem các cuộc đua thuyền và biểu diễn âm nhạc.

Thu tuong Hun Sen: Le hoi Bon Om Touk van dien ra bat chap nguy co dao chinh hinh anh 1

Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định lễ hội nước Bon Om Touk vẫn sẽ diễn ra, bất chấp nguy cơ đảo chính. (Ảnh: Khmer Times) 

 “Người dân cả nước, xin hãy ủng hộ chính phủ. Các lực lượng của chính phủ đã sẵn sàng hành động. Nếu các người vẫn không sợ và hùa theo bọn chúng, các người sẽ nhận trừng phạt” - ông Hun Sen cảnh báo những người có ý định tham gia cuộc biểu tình.

Thủ tướng Hun Sen cũng kêu gọi tất cả người dân ăn cốm dẹp để thể hiện tình đoàn kết dân tộc trong ngày 9/11. “Trong khi bọn chúng thực hiện chiến dịch lật đổ chính phủ, tôi cũng tiến hành chiến dịch ăn cốm dẹp” - ông ám chỉ mình có được sự ủng hộ của người dân trong nước.

Sam Rainsy, cựu lãnh đạo lưu vong của Đảng Cứu quốc Campuchia (hiện đã bị giải thể), tuyên bố sẽ trở về “khôi phục nền dân chủ và nhân quyền Campuchia” vào ngày 9/11- ngay trước thềm lễ hội nước Bon Om Touk.

Thời gian gần đây, Rainsy phát động một chiến dịch có tên gọi là “9 ngón” nhằm lôi kéo sự ủng hộ cho sự trở lại của nhân vật này vào ngày 9/11. Chiến dịch này được chính phủ Campuchia nhận diện là một âm mưu đảo chính. Ông Hun Sen cảnh báo những người tham gia chiến dịch này sẽ phải đối diện với luật pháp.

Tôi muốn thông báo cho các bạn rằng bất cứ ai tham gia chiến dịch này đều bị xử lý theo pháp luật. Xin đừng ai tham gia vào cái gọi là chiến dịch 9 ngón” - ông Hun Sen nói.

Rainsy thậm chí còn cáo buộc Quốc vương Norodom Sihamoni là con rối của ông Hun Sen, đồng thời kêu gọi Quốc vương thoái vị. Thủ tướng Hun Sen khẳng định Rainsy không chỉ xúc phạm Quốc vương mà còn có ý định lật đổ chính phủ.

Chúng không chỉ có kế hoạch bắt giữ tôi, buộc tôi từ chức mà còn dám xấc xược kêu gọi Quốc vương thoái vị. Chúng dám coi Quốc vương là con rối của Hun Sen và xúc phạm Ngài. Do đó, âm mưu của chúng không chỉ là muốn lật đổ tôi, mà còn là thay đổi chế độ quân chủ lập hiến. Đó chính là tội phản quốc” - Thủ tướng Campuchia nhấn mạnh.

Video: Mỹ thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III

Video: Mỹ thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III

Quân đội Mỹ tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III, phô diễn khả năng đối phó với các mối đe dọa thế kỷ 21 của quốc gia.
Samsung đóng cửa nhà máy sản xuất điện thoại thông minh cuối cùng ở Trung Quốc

Samsung đóng cửa nhà máy sản xuất điện thoại thông minh cuối cùng ở Trung Quốc

Samsung Electronics đóng cửa nhà máy điện thoại thông minh cuối cùng tại Trung Quốc cuối tháng trước do không thể tiếp tục cạnh tranh

 (Nguồn: Khmer Times)

Văn Đức
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU