Thủ tướng Hun Sen: Campuchia sẽ chi 40 triệu USD mua hàng vạn vũ khí Trung Quốc
  • Zalo

Thủ tướng Hun Sen: Campuchia sẽ chi 40 triệu USD mua hàng vạn vũ khí Trung Quốc

Thế giới Thứ Hai, 29/07/2019 15:28:00 +07:00

Thủ tướng Campuchia tuyên bố chi thêm 40 triệu USD mua vũ khí do Trung Quốc sản xuất, thay thế cho vũ khí cũ nhằm đẩy mạnh hiện đại hóa quân đội.

Trong một bài đăng trên facebook hôm 29/7, Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố chi 40 triệu USD để mua vũ khí Trung Quốc. Số tiền 40 triệu USD không nằm trong khoản tài trợ trị giá 290 triệu USD của Trung Quốc dành cho Campuchia để hiện đại hóa quân đội, South China Morning Post cho biết.

"Tôi đã ra lệnh mua hàng vạn vũ khí bổ sung", Channel NewsAsia dẫn lời ông Hun Sen phát biểu trong chuyến thăm công trình xây dựng một sân vận động ở thủ đô Phnom Penh và được phát trực tiếp trên facebook.

Công trình này do Trung Quốc đầu tư và ông Hun Sen gọi đó là món quà từ Chủ tịch Tập Cận Bình.

hunsen-2

(Ảnh: Reuters) 

"Hiện số vũ khí này đang được chuyển đến", Thủ tướng Hun Sen nói và cho biết vũ khí được mua bao gồm hàng chục nghìn khẩu súng để thay thế kho súng cũ. Tuy nhiên, ông Hun Sen không đề cập cụ thể đến loại súng mà họ sẽ mua. "Tôi muốn tăng cường quân đội", ông Hun Sen nói.

Ngoài tuyên bố mua thêm vũ khí từ Trung Quốc, Thủ tướng Hun Sen một lần nữa bác bỏ báo cáo của Wall Street Journal vào tuần trước, rằng Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận bí mật với Campuchia cho phép Bắc Kinh triển khai lực lượng quân sự tại Ream. Báo cáo của Wall Street Journal trích dẫn lời các quan chức Mỹ và đồng minh.

Mối quan hệ quân sự của Campuchia với Trung Quốc ngày càng gây chú ý sau những lo ngại của Mỹ và báo cáo của Wall Street Journal về thỏa thuận bí mật cho phép các lực lượng Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân Campuchia. Thủ tướng Campuchia lập tức bác bỏ thông tin này.

Cuối tuần trước, trong một nỗ lực phủ nhận thông tin Campuchia có thỏa thuận bí mật cho phép tàu chiến Trung Quốc đóng ở căn cứ hải quân Ream, gần Sihanoukville, giới chức Campuchia đưa một nhóm phóng viên từ Phenom Penh đến Ream.

Nhóm phóng viên di chuyển trong những chiếc xe tải do Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc quyên góp - với lời cảm ơn được viết bằng tiếng Khmer trên cửa sổ phía sau các phương tiện.

Những tấm biển chỉ dẫn đường đến căn cứ được viết bằng tiếng Trung và Khmer, quảng cáo về các nhà hàng và khách sạn sắp được dựng lên.

Nhóm phóng viên được các sĩ quan hải quân và chính phủ Campuchia theo dõi chặt chẽ. Họ được cho thăm quan một số nhà ngoài và một cầu cảng nơi một số tàu tuần tra treo cờ Campuchia neo đậu. Các phóng viên cũng được đưa đến một tòa nhà nơi một tấm biển viết: "Tòa nhà này được người dân của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ trao tặng như một biểu hiện của tình hữu nghị và hợp tác." Bên trong là những chiếc thuyền tốc độ và súng do Mỹ tặng.

Sau chuyến đi vòng quanh căn cứ Ream, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Campuchia nói với các phóng viên rằng nước này "không có gì để giấu".

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thủ tướng Hun Sen: Campuchia sẽ chi 40 triệu USD mua hàng vạn vũ khí Trung Quốc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất