• Zalo

Thủ tướng Đức: Châu Âu cần đoàn kết trước thách thức từ Mỹ - Nga - Trung

Thế giới Thứ Năm, 16/05/2019 09:39:00 +07:00

Đối mặt với những thách thức từ Nga, Trung Quốc, Mỹ, châu Âu cần cải thiện khả năng hình thành một mặt trận thống nhất, nữ Thủ tướng Đức nhấn mạnh.

Châu Âu phải định vị lại chính mình để đương đầu với những thách thức do ba đối thủ lớn trên toàn cầu là Trung Quốc, Nga và Mỹ đặt ra - bà Angela Merkel phát  biểu trước thềm cuộc bầu cử châu Âu cuối cùng của bà với tư cách là Thủ tướng Đức.

Theo bà Merkel, đối mặt với những thách thức từ sự can thiệp của Nga vào các cuộc bầu cử, sức ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc và sự độc quyền của Mỹ đối với các dịch vụ kỹ thuật số, châu Âu cần phải cải thiện khả năng hình thành một mặt trận thống nhất.

german-china-russia

 (Ảnh: Getty)

"Không còn nghi ngờ gì nữa, châu Âu cần tái định vị chính mình trong một thế giới đã thay đổi. Những điều chắc chắn của trật tự sau chiến tranh không còn được áp dụng nữa", bà Merkel nói trong một cuộc phỏng vấn.

Nữ Thủ tướng Đức nói thêm: "Họ (Trung Quốc, Nga và Mỹ) đang buộc chúng tôi, hết lần này đến lần khác, phải tìm ra các quan điểm chung. Điều đó thường khó khăn với mối quan tâm khác nhau của chúng tôi. Nhưng chúng tôi thực hiện được điều này - ví dụ như chính sách của chúng tôi về cuộc xung đột ở Ukraine."

"Chính sách của chúng tôi về châu Phi cũng vậy, theo một chiến lược chung mà một vài năm trước đây không thể tưởng tượng được. Vì vậy, chúng tôi tiếp tục bước đi dù gặp khó khăn. Tuy nhiên, sức mạnh chính trị của chúng tôi chưa tương xứng với sức mạnh kinh tế."

Trong cuộc phỏng vấn với Süddeutsche Zeitung (Đức), bà Merkel cũng nói Brexit là bước ngoặt lớn nhất của châu Âu trong những năm gần đây, nhưng quả bóng hiện đang ở chân Vương quốc Anh. "Để Anh rời EU cần phải có đa số thành viên nghị viện ở London ủng hộ, thay vì chỉ chống lại một cái gì đó".

Bên cạnh đó, bà cho rằng tạo ra sự giàu có về kinh tế để giải quyết cuộc khủng hoảng môi trường vẫn là nỗi lo lớn nhất của bà. Đức đã đặt mục tiêu trở thành một nước carbon trung tính vào năm 2050, nhưng đây là một thách thức cực kỳ lớn.

Cuộc phỏng vấn diễn ra vào thời điểm then chốt trong 14 năm làm thủ tướng của bà Merkel. Đảng của bà, Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo, đối mặt với sự ủng hộ sụt giảm đáng kể, mặc dù các nhà quan sát tin rằng bà vẫn đủ nổi tiếng để kéo dài nhiệm kỳ đến năm 2021.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin