Thủ tướng Canada hai lần nhầm Nhật Bản thành Trung Quốc

(VTC News) - Sự cố xảy ra khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau gặp gỡ người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe tại Ottawa để thảo luận một số vấn đề trước thềm hội nghị G20.

Ông Justin Trudeau đã chào đón Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào ngày 28/4 và được cho là có cuộc đối thoại về mối quan hệ ngoại giao giữa Ottawa và Tokyo, khi vô tình gọi Nhật Bản là Trung Quốc.

Thu tuong Canada hai lan nham Nhat Ban thanh Trung Quoc hinh anh 1

 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Ảnh: Rappler)

"... nhân dịp kỷ niệm 90 năm quan hệ ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc, à, Canada và Nhật Bản", ông nói trong đoạn phim được ghi lại. Mặc dù Thủ tướng Canada đã tự sửa lỗi một cách nhanh chóng, ông dường như không được tập trung khi đã mắc lại sai lầm tương tự sau đó.

Sai lầm của ông Trudeau nhanh chóng gây "bão" mạng xã hội với hàng loạt hình ảnh châm biếm.

Một số kênh truyền thông cho rằng việc ông Trudeau nói nhầm có liên quan đến vấn đề mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc, sau vụ Canada bắt giữ giám đốc tài chính Huawei, Meng Wanzhou (Mạch Vãn Chu) theo yêu cầu của Mỹ, với cáo buộc bà vi phạm lệnh trừng phạt chống Iran.

Bắc Kinh chỉ trích vụ bắt giữ và kêu gọi Ottawa thả người. Không lâu sau đó, nhà chức trách Trung Quốc bắt giữ hai người Canada với cáo buộc làm nguy hiểm đến an ninh quốc gia. Bắc Kinh phủ nhận động thái có liên quan đến vụ bắt giữ Meng.

Nhật Bản sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 6, ông Abe nói ông mong chờ sự trợ giúp của ông Trudeau với sự kiện, ca ngợi những nỗ lực của Canada trong việc tổ chức cuộc gặp G7 năm 2018.

Video: Dân mạng Trung Quốc "sôi sục" với lời chúc mừng năm mới của Thủ tướng Canada

Canada tiếp tục dẫn độ giám đốc tài chính Huawei: Luật sư lên tiếng

Canada tiếp tục dẫn độ giám đốc tài chính Huawei: Luật sư lên tiếng

Một luật sư của giám đốc tài chính công ty công nghệ Huawei – Meng Wanzhou cáo buộc Canada để Mỹ tiếp tục quá trình dẫn độ dù vụ việc có “đặc điểm chính trị”.
 
Trung Quốc cảnh báo Canada 'cần sửa chữa sai lầm'

Trung Quốc cảnh báo Canada 'cần sửa chữa sai lầm'

Trung Quốc cảnh báo Canada nên thực hiện các biện pháp thiết thực để sửa chữa những sai lầm đã gây ra trước đó trong việc xử lý mối quan hệ song phương.

 (Nguồn: Sputnik)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU