Thủ tướng Canada tiết lộ lý do bất ngờ bỏ họp TPP

Kinh tếChủ Nhật, 12/11/2017 07:42:00 +07:00

Trong cuộc họp báo chiều 11/11, Thủ tướng Canada Justin Trudeau thừa nhận đã bỏ một cuộc họp về TPP do "bận họp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe".

Ngay khi bước vào phòng họp báo tại Trung tâm báo chí quốc tế (IMC) ở Đà Nẵng, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã gửi lời chào kèm theo câu chuyện đề cập thẳng tới vấn đề Hiệp định TPP, nay có tên mới là CPTPP.

"Chúng tôi vui mừng vì đã đạt được một số thỏa thuận khung về Hiệp định TPP mới, nhưng vẫn còn nhiều công việc quan trọng cần hoàn tất mới đảm bảo có thể đạt tới một thỏa thuận tốt nhất cho Canada và người Canada" - ông Trudeau nói. 

Trả lời câu hỏi tại sao Canada bỏ họp và không để lại một thông điệp nào để các thành viên khác nắm được nguyên nhân, ông Trudeau xác nhận điều này và đưa ra lời giải thích.

Thủ tướng Justin Trudeau giải thích chuyện bỏ họp TPP - Ảnh 1.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau tổ chức họp báo giải thích về chuyện Canada đã bỏ cuộc họp cấp cao Hiệp định TPP - Ảnh: ( Nhật Đăng ) 

"Tôi đã có cuộc họp với Thủ tướng Abe, và chúng tôi có quá nhiều thứ để bàn luận. Sau cùng thì chúng tôi nhận ra là các bộ trưởng đã hoãn cuộc họp rồi. Ông Shinzo (Abe) thông báo cho tôi là đã hoãn họp".

Trước đó, sau hàng loạt cuộc họp căng thẳng và bị trì hoãn, bộ trưởng các nước đồng thuận về một số quy định cốt lõi của thỏa thuận mới, và đổi tên TPP thành Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). 

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo diễn ra lúc 19h hôm nay, 11-11, thủ tướng Canada vẫn lặp lại tuyên bố trước đây của ông rằng Canada "không vội" với TPP, vì phải đảm bảo đó là một thỏa thuận tốt nhất cho người dân Canada và cũng phải trọn vẹn ở nhiều mặt không chỉ thương mại mà còn là văn hóa, tài chính, con người, nhân quyền... 

Video: Thủ tướng Canada lịch lãm tới dự Hội nghị quan trọng nhất APEC

(Nguồn: Tuổi Trẻ)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn