Thủ tướng Canada cách chức đại sứ tại Trung Quốc

(VTC News) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, ông đã cách chức đại sứ của nước này tại Trung Quốc, người gần đây có những bình luận liên quan tới Giám đốc tài chính Huawei bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Trudeau cho biết, đêm 26/1 (giờ địa phương) ông đã yêu cầu và sau đó chấp nhận đơn từ chức của ông John McCallum, đại sứ Canada tại Trung Quốc.

Thu tuong Canada cach chuc dai su tai Trung Quoc hinh anh 1

 Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Trước đó vào ngày 25/1, Đại sứ Canada tại Trung Quốc McCallum cho biết, sẽ "tuyệt vời" nếu Mỹ từ bỏ yêu cầu dẫn độ giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou bị bắt ở Canada đầu tháng 12 năm ngoái. Theo ông, đứng từ góc độ của Canada, nếu Mỹ từ bỏ yêu cầu dẫn độ, điều đó sẽ rất tốt cho Canada.

Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi ông đính chính lại tuyên bố cũng về vụ bà Meng. Ông cho biết, bản thân đã “lỡ lời” về vụ việc và hối hận về những bình luận liên quan tới thủ tục tố tụng bà Meng Wanzhou.

Trước đó, ông nói rằng, bà Meng có những lý lẽ vững chắc để tránh được việc bị dẫn độ sang Mỹ. Cụ thể, Đại sứ McCallum chia sẻ với truyền thông tiếng Trung Quốc tại khu vực Toronto rằng, việc dẫn độ bà Meng sang Mỹ "sẽ không phải là một kết quả vui vẻ". Ông cũng cho rằng, trường hợp này có động cơ chính trị.

Đại sứ Canada tại Trung Quốc bất ngờ 'mách nước' để giám đốc Huawei không bị Mỹ dẫn độ

Đại sứ Canada tại Trung Quốc bất ngờ 'mách nước' để giám đốc Huawei không bị Mỹ dẫn độ

Đại sứ Canada tại Trung Quốc John McCallum mới đây tuyên bố, Giám đốc tài chính Tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei, bà Meng Wanzhou có thể tránh bị dẫn độ sang Mỹ.
Đại sứ Canada tại Trung Quốc cải chính phát ngôn gây sốc khi 'mách nước' cho Giám đốc Huawei tránh dẫn độ

Đại sứ Canada tại Trung Quốc cải chính phát ngôn gây sốc khi 'mách nước' cho Giám đốc Huawei tránh dẫn độ

Đại sứ Canada tại Trung Quốc John McCallum mới đây phải cải chính phát ngôn nói chính trị đóng một vai trò nhất định trong khả năng giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou bị dẫn độ đến...

 (Nguồn: Reuters)

Vũ Anh Tuấn/VOV
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU