• Zalo

Thứ trưởng Y tế: Việt Nam đang đàm phán vaccine COVID-19 cho trẻ 5 - 11 tuổi

VaccineThứ Tư, 08/12/2021 14:20:00 +07:00
(VTC News) -

Đại diện Bộ Y tế cho biết, song song với công tác tiêm chủng cho trẻ 12-17 tuổi, cơ quan cũng này đang đàm phán để có được vaccine cho trẻ 5-11 tuổi.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Việt Nam nỗ lực đẩy nhanh, đồng thời lắng nghe và tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn về việc tiêm chủng cho trẻ 5-11 tuổi. Để chủ động nguồn vaccine, Bộ đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng vaccine để có vaccine tiêm cho lứa tuổi này.

Từ khi xuất hiện dịch COVID-19, Việt Nam tích cực tìm kiếm nguồn vaccine khác nhau như đặt mua, ngoại giao vaccine, kêu gọi các quốc gia, các nhà tài trợ, các công ty. Đến nay, lượng vaccine đã ký cung ứng, thông qua Covax hỗ trợ và các nguồn khác, nước ta đủ vaccine tiêm mũi 1, 2 cho người 18 tuổi trở lên, cho trẻ 12-17 tuổi và mũi nhắc lại cho người trưởng thành.

Thứ trưởng Y tế: Việt Nam đang đàm phán vaccine COVID-19 cho trẻ 5 - 11 tuổi - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên.

Theo báo cáo của chương trình tiêm chủng quốc gia, đến nay tỷ lệ tiêm mũi 1 vaccine COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt khoảng 97%, tỷ lệ tiêm mũi 2 là khoảng 70%. Ngoài ra, các địa phương tiêm vaccine cho khoảng 5 triệu trẻ 12-17 tuổi.

Như vậy, Việt Nam cơ bản hoàn thành việc tiêm mũi 1, đang tiếp tục tiêm mũi 2, phấn đấu trong năm nay cơ bản tiêm xong mũi 2 cho người trưởng thành. "Chúng ta cũng bắt đầu lên kế hoạch tiêm mũi bổ sung, tăng cường cho các đối tượng đã đủ thời gian", ông Tuyên nói.

Trong năm 2022, Bộ Y tế sẽ tập trung tiêm nhắc lại cho người trưởng thành, tiêm vét cho các đối tượng trước đó trì hoãn tiêm và phấn đấu đến giữa năm sau, tiêm xong vaccine mũi nhắc lại.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tổng số vaccine đã nhận và dự kiến tiếp nhận đến hết năm 2021 từ các nguồn mua, viện trợ, tài trợ đã có cam kết là khoảng hơn 200 triệu liều. Đến hết ngày 3/12, Việt Nam tiếp nhận hơn 150 triệu liều vaccine, trong đó có gần 71,5 triệu liều mua từ nguồn ngân sách nhà nước và hơn 79 triệu liều từ nguồn viện trợ, tài trợ. 

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: