• Zalo

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam từng ở nhà 16 m2

Kinh tế Thứ Sáu, 04/10/2013 11:55:00 +07:00

(VTC News) – Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, hồi năm 1995, nhà ông cũng chỉ có 16 m2 và vẫn sống đủ 4 người.

(VTC News) – Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, hồi năm 1995, nhà ông cũng chỉ có 16 m2 và vẫn sống đủ 4 người.

Tại buổi giới thiệu và hướng dẫn khách hàng quy trình mua nhà thu nhập thấp tại KĐT Đặng Xá 2, Gia Lâm, Hà Nội chiều ngày 3/10, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho biết, nhà ông hồi năm 1995 cũng chỉ có 16 m2 và vẫn sống được 4 người. Hiện nhiều chiến sẽ trong lực lượng vũ trang thậm chí vẫn phải nằm ở giường tầng.

Vì vậy, việc phát triển căn hộ diện tích nhỏ, giá rẻ là phù hợp với nhu cầu hiện nay của người dân.

Đặng Xá
Dự án Đặng Xá được đánh giá có giá rẻ nhất, hạ tầng tốt. Ảnh: Châu Anh 
Có ý kiến lo ngại, những căn hộ diện tích nhỏ sẽ tạo ra những khu ổ chuột, Thứ trưởng Nam cho hay, ổ chuột hay không là ở vấn đề hạ tầng chứ không phải ở quy mô căn hộ.


“Ổ chuột thực sự là khu Hồ Tây, biệt thự rất to nhưng chỉ có xe máy đi vào, biệt thự xây dựng nhiều nhưng hạ tầng không tốt. Đô thị không phải nhà to, nhà bé. Ở nông thôn nhà xây rất to nhưng không phải đô thị, không có dịch vụ công cộng, nhà ở Hà Nội rất nhỏ nhưng vẫn là đô thị, vì có đường xá, hạ tầng tốt”, Thứ trưởng Nam nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng, Thủ tướng chỉ đạo ra được căn hộ 200 – 300 triệu đồng. Nhưng ở Hà Nội, Bộ Xây dựng đã tính toán các kiểu cũng chỉ ra được các căn hộ 310 triệu đồng ở Đặng Xá. Đây là khu đô thị có hạ tầng tốt, có đầy đủ trường học, bể bơi, nhà hàng, siêu thị,…Đặc biệt, đây là dự án có giá rẻ nhất hiện nay, 9 triệu đồng/m2.

Về các điều kiện và thủ tục cho người mua nhà thu nhập thấp, theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, hiện nay đã được nới rộng ra rất nhiều.

Cụ thể, người thu nhập thấp được xác định là người không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Trước đây là những người có thu nhập dưới 4 triệu đồng/tháng, thì nay mức thu nhập này đã được nâng lên là dưới 9 triệu đồng/tháng. Như vậy, đối tượng thuộc diện được mua nhà thu nhập thấp cũng được nới rộng ra rất nhiều.

Thứ hai, trước kia người mua nhà thu nhập thấp cần phải có 2 con dấu, một của cơ quan xác nhận lương, một của phường xác nhận điều kiện nhà ở, thì nay chỉ cần 1 con dấu. Đối với cán bộ, công chức nhà nước, sỹ quan, viên chức chỉ cần 1 con dấu của Thủ trưởng cơ quan xác nhận điều kiện nhà ở. Còn đối với những người không là công chức nhà nước thì chỉ cần con dấu xác nhận của phường.

Ngoài ra, nhà thu nhập thấp cũng nhận được rất nhiều các ưu đãi khác như doanh nghiệp thì được vay 9.000 tỷ đồng trong gói 30.000 tỷ đồng với lãi suất 6%/năm, thời hạn vay lên đến 10 năm, còn người mua cũng được vay 21.000 tỷ đồng còn lại với mức lãi suất vay thấp và thời gian kéo dài.

Quốc hội cũng vừa thông qua Luật thuế, theo đó, với các doanh nghiệp làm nhà ở xã hội mức thuế VAT sẽ xuống còn 10%, thuế doanh nghiệp cũng giảm từ 10% xuống còn 5%.

Đặc biệt, tới đây nhà nước cũng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp giảm giá bán nhà ở xã hội xuống bằng cách cho phép xây nhà ở thương mại bán trong 1 phần diện tích được cấp xây nhà ở xã hội.

Thứ trưởng Nam lấy ví dụ, dự án nhà ở xã hội là 10 ha, được quy hoạch 5 ha là đất ở, 5 ha còn lại là trường học, công viên, đường xá, cây xanh. Trong 5 ha được làm nhà ở xã hội thì doanh nghiệp được phép dùng 20%, tức là 1 ha làm nhà ở thương mại bán. Nhưng toàn bộ phần lãi nhà ở thương mại phải hạch toán chung với nhà ở xã hội, tức là vẫn tổng dự án vẫn chỉ được lãi là 10% để hạ giá thành nhà ở xã hội xuống.

Châu Anh

Bạn có cảm nghĩ gì về "Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam từng ở nhà 16 m2" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin