Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo: Cần lên án những biểu hiện làm ăn phi pháp của Facebook, Google tại Việt Nam

Kinh tếThứ Ba, 02/04/2019 21:23:00 +07:00

Bộ Thông tin và Truyền thông đang tích cực làm việc, đấu tranh với Facebook và Google để giảm thiểu tối đa những tác hại tiêu cực của mạng xã hội.

Chiều 2/4, Văn phòng Chính phủ họp báo thông tin về phiên họp Chính phủ diễn ra cùng ngày. Tại cuộc họp, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, trong thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã liên tục xây dựng, hoàn thiện các quy định, chính sách pháp luật trong quản lý, phát triển mạng xã hội.

photo-3-1522675228408907595678

 Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo.

Theo ông Bảo, việc này nhằm phát triển mạng xã hội lành mạnh, an toàn, có ích cho người sử dụng. Đồng thời hạn chế tối đa tác động tiêu cực của mạng xã hội, ngăn ngừa có hiệu quả sự lan truyền và mặt trái của mạng xã hội, trong đó có các thông tin xấu, độc.

Ông Bảo nói: “Như chúng ta đã biết, mạng xã hội hiện rất phức tạp. Tuy nhiên, các nội dung phản cảm, khó kiểm soát chủ yếu là ở mạng xã hội nước ngoài, cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam”.

Nhằm thúc đẩy tác động tích cực của mạng xã hội cho cộng đồng, tổ chức và cá nhân, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đang tích cực làm việc, đấu tranh với facebookGoogle để giảm thiểu những tác động tiêu cực của mạng xã hội.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ cũng cho hay, cơ quan này đang rà soát, xây dựng, điều chỉnh một số quy định quy phạm pháp luật liên quan nhằm tạo sự công bằng giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ mạng xã hội.

“Nhưng mục đích chính phải đảm bảo được công tác quản lý, các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ mạng xã hội vào Việt Nam phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, đồng thời phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định”, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho biết.

Cũng theo ông Bảo, thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tích cực nghiên cứu, xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội. “Đây là bộ quy tắc khung, sau đó các Bộ, ngành tùy thuộc vào điều kiện sẽ có quy định cụ thể, kết hợp quy định của luật pháp với đạo đức nhằm phát triển mạng xã hội lành mạnh, an toàn”, ông Bảo nói.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cũng cho rằng bên cạnh nhà trường và xã hội, vai trò của gia đình đối với vấn đề giáo dục con cái khi tham gia mạng xã hội là rất quan trọng.

Ngoài ra, các cơ quan báo chí cũng có trách nhiệm tạo ra dư luận xã hội, gây áp lực, đấu tranh kiên quyết đối với những mặt trái của mạng xã hội.

“Ở đây, trách nhiệm của báo chí là rất quan trọng. Trước hết, chúng ta cũng phải nói rõ mạng xã hội cái gì được, cái gì chưa, tác hại thế nào? Đồng thời, phải lên án các hành vi sai trái, những biểu hiện làm ăn phi pháp của facebook, Google tại Việt Nam”, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nói.

Hoàng Hưng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !