Thứ trưởng Bộ Y tế: Đám tang có 3 người mắc COVID-19 là tình huống đáng tiếc
  • Zalo

Thứ trưởng Bộ Y tế: Đám tang có 3 người mắc COVID-19 là tình huống đáng tiếc

Tin nhanh 24h Thứ Tư, 19/08/2020 16:54:14 +07:00
(VTC News) -

Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, đám tang có 3 người mắc COVID-19 ở Đà Nẵng là sự cố rất đáng tiếc và mong rằng người dân chấp hành nghiêm quy định giãn cách xã hội.

Chiều 19/8, về sự việc gia đình ở kiệt 160 Trần Cao Vân, quận Thanh Khê, Đà Nẵng tổ chức đám tang, sau đó ngành Y tế phát hiện có 3 người mắc COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng đó là tình huống đáng tiếc.

Đám tang ở Đà Nẵng vừa rồi là một tình huống rất đáng tiếc trong thời điểm mà toàn thể chính quyền, Ban Chỉ đạo, người dân thành phố đang thực hiện rất nghiêm quy định về giãn cách xã hội”, ông Nguyễn Trường Sơn nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Đám tang có 3 người mắc COVID-19 là tình huống đáng tiếc - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trả lời báo chí chiều 19/8.

Theo ông Sơn, đã có đám ma chay, hiếu hỉ ở các tỉnh, thành phố thực hiện rất an toàn, đúng quy định, đảm bảo giãn cách xã hội nên Đà Nẵng cần lưu ý.

Tôi có khuyến cáo với chính quyền, ban chỉ đạo phòng chống dịch và người dân TP Đà Nẵng rằng, trong thực hiện quy định giãn cách xã hội thì tất cả các hoạt động đều phải thực hiện giãn cách theo. Chính quyền cần phải mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn trong quy định thực hiện giãn cách”, ông Sơn trao đổi với báo chí về tình hình phòng chống dịch trên địa bàn Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, việc tự nguyện chấp hành của người dân là quan trọng nhất, không phải chúng ta cứ dùng các biện pháp, mệnh hành chính là được, bởi ý thức mới là yếu tố mang lại thành công.

Ông Nguyễn Trường Sơn cũng đánh giá cao vai trò của các tổ COVID-19 cộng đồng, trong các khu dân cư.

Tôi đánh giá rất cao vai trò của đội ngũ này trong tuyên truyền chính sách của Nhà nước về thực hiện giãn cách xã hội. Đội ngũ này giúp xác minh, ghi nhận những trường hợp nguy cơ tiềm tàng trong cộng đồng để chúng ta có thể phát hiện một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất người mắc COVID-19, kịp thời đưa ra biện pháp y tế phù hợp", ông Sơn nói.

Trước đó, Sở Y tế Đà Nẵng có thông báo khẩn tìm người dự đám tang có 3 trường hợp mắc COVID-19 tại K160 Trần Cao Vân (tổ 29, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê) từ ngày 12/8 đến 14/8.

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, sau khi đám tang hoàn tất, cơ quan y tế phát hiện 3 thân nhân của người đã khuất nhiễm virus SARS-CoV-2, gồm bệnh nhân số 937 (N.T.H., 52 tuổi), bệnh nhân 938 (N.V.L., 34 tuổi) và bệnh nhân 939 (N., 66 tuổi), cùng địa chỉ K160 Trần Cao Vân.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Đám tang có 3 người mắc COVID-19 là tình huống đáng tiếc - 2

Khu vực liên quan đến đám tang phát hiện 3 người mắc COVID-19 đã bị phong tỏa.

Sở Y tế Đà Nẵng thông báo và đề nghị các tổ chức, cá nhân liên quan đến đám tang trên lập tức liên hệ với trung tâm y tế quận, huyện nơi sinh sống để khai báo và được hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu UBND quận Thanh Khê tập trung chỉ đạo quyết liệt dập dịch tại khu vực kiệt 160 Trần Cao Vân, thiết lập vùng cách ly y tế khu vực này.

Quận Thanh Khê truy vết, tổ chức cách ly và xét nghiệm ngay những trường hợp liên quan đến các ca mắc COVID-19 tại khu vực này.

XUÂN TIẾN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thứ trưởng Bộ Y tế: Đám tang có 3 người mắc COVID-19 là tình huống đáng tiếc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin