Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: 3 yếu tố không thể thiếu khi dạy học online

Tin tức - Sự kiệnThứ Năm, 23/09/2021 14:48:00 +07:00
(VTC News) -

Để dạy học online, qua truyền hình đạt hiệu quả, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nhấn mạnh 3 yếu tố quan trọng là biết làm, có điều kiện để làm và có động lực để làm.

Tại khoá tập huấn nâng cao năng lực dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình cho hơn 400 cán bộ, giáo viên cấp tiểu học của 22 Sở GD&ĐT các tỉnh phía Bắc ngày 23/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, dạy học trực tuyến và qua truyền hình trong điều kiện dịch bệnh hiện nay là bất khả kháng.

Trong số các địa phương tham gia khoá tập huấn hôm nay, phần đông đã cho học sinh đến trường học trực tiếp. Đây là niềm vui lớn. Tuy nhiên, quá trình dạy học trực tiếp, một số tỉnh phát sinh ca nhiễm mới nên lại chuyển từ “vùng xanh” thành “vùng đỏ”. Tình trạng này có thể còn xuất hiện trong thời gian tới.

Do đó, Bộ GD&ĐT xác định phải chuyển trạng thái dạy học trực tuyến/dạy học qua truyền hình từ giải pháp tình thế sang chủ động, có kế hoạch dạy học theo hình thức này. Đây cũng là cách để ngành giáo dục có thể đạt được 3 mục tiêu: an toàn vì dịch, hoàn thành chương trình năm học và kiên trì mục tiêu chất lượng.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: 3 yếu tố không thể thiếu khi dạy học online - 1

Học sinh học online. (Ảnh minh hoạ)

Theo Thứ trưởng Độ: “Hiệu quả và chất lượng của việc dạy học trực tuyến được tính bằng tích của 3 chữ: "Biết làm" - tức có năng lực sự phạm để dạy học trực tuyến; "Có điều kiện để làm" - tức có đủ trang thiết bị, đường truyền cần thiết để giáo viên, học sinh học tập và "Có động lực để làm". Quan trọng là nếu một trong 3 thừa số trên bằng 0 thì tích cũng bằng 0. Chúng ta cần đồng thời đảm bảo 3 yếu tố, để đạt được chất lượng dạy học trực tuyến tốt nhất”.

Thứ trưởng nhấn mạnh, thời điểm khó khăn này là lúc mỗi nhà giáo cần thể hiện cao nhất tinh thần, trách nhiệm với sự nghiệp giáo dục, với học sinh. Nếu lực lượng y tế đang “căng mình” ở tuyến đầu chống dịch thì ngành giáo dục cũng nỗ lực hết sức tạo điều kiện thuận lợi nhất giúp học trò không bị ngừng việc học và được học tử tế, chất lượng.

Để chuẩn bị dạy học trực tuyến đạt hiệu quả, trước đó Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 09 về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến, trong đó nêu rõ các yêu cầu, điều kiện để dạy học theo hình thức này; hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục giáo dục phổ thông cấp tiểu học năm học 2021 - 2022 ứng phó với dịch COVID-19 với các nội dung được tinh gọn.

Đồng thời, Bộ GD&ĐT hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng phát động chương trình quyên góp, ủng hộ “Máy tính cho em” giúp học sinh khó khăn có đủ phương tiện học trực tuyến.

Cùng với đó, Bộ phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam xây dựng, phát sóng video bài giảng điện tử, bài giảng trên truyền hình theo môn học/cấp học tạo nên nguồn học liệu phong phú, chất lượng, để nhà trường tham khảo, sử dụng.

Thứ trưởng mong muốn các cán bộ, giáo viên khi tham gia tập huấn sẽ phát huy năng lực, trách nhiệm, cố gắng học tập tốt nhất để đạt mục tiêu cuối cùng là biết cách dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình hiệu quả, chất lượng.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: 3 yếu tố không thể thiếu khi dạy học online - 2

Khoá tập huấn dạy học trực tuyến, dạy qua truyền hình cho các giáo viên ngày 23/9.

Trong 2 ngày tập huấn, Bộ GD&ĐT cung cấp tổng quan kiến thức về dạy học trực tuyến và dạy học qua truyền hình, giúp giáo viên nắm được điểm giống và khác, ưu điểm, hạn chế của các hình thức dạy học. Từ đó, rút ra các giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục.

Các chuyên gia hướng dẫn giáo viên là những người am hiểu và có kinh nghiệm về dạy học trực tuyến, qua truyền hình đến từ Vụ Giáo dục Tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Đại học Sư phạm Thái Nguyên…

Giáo viên tham gia tập huấn sẽ được trang bị các phương pháp, kỹ thuật để tổ chức dạy học trực tuyến/qua truyền hình với từng môn học, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học theo hình thức này và tư vấn “gỡ khó” cách xử lý tình huống phát sinh khi dạy học trực tuyến/qua truyền hình.

Trong tháng 9/2021, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục tổ chức 2 khoá tập huấn về dạy học trực tuyến/qua truyền hình cho cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên cấp Tiểu học của các tỉnh còn lại. Đan xen với đó là các khoá tập huấn cho đội ngũ nhà giáo cấp THCS, THPT của 63 tỉnh, thành phố.

Minh Khôi
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp