Đóng tiền điều hòa, máy chiếu đầu năm học, phụ huynh tố trường tiểu học ở Hà Nội lạm thu

Giáo dụcThứ Tư, 25/09/2019 08:45:00 +07:00

Các ngành chức năng của UBND huyện Mê Linh, Hà Nội đang xác minh thông tin các khoản thu được cho là mập mờ tại trường tiểu học Tráng Việt B.

Mới đây, nhiều phụ huynh phản ánh về việc trường tiểu học Tráng Việt B "mập mờ" về việc thu các khoản đầu năm học 2019-2020, trong khi cơ sở vật chất trường xuống cấp, hư hỏng.

Đại diện Hội phụ huynh trường này cho biết, vào đầu năm học, mỗi phụ huynh có con vào lớp 1 đóng 900.000 đồng phí điều hòa; 600.000 đồng phí máy chiếu; 500.000 đồng thiết bị bán trú (riêng thiết bị bán trú đóng 5 năm).

Tuy nhiên, thiết bị máy chiếu được học sinh các lớp tốt nghiệp 3 năm trước để lại, nhà trường không phải lắp đặt đồ mới. Riêng năm học này, có 3 chiếc máy chiếu bị hỏng nên mới phải thay. Thế nhưng, 2 năm nay phụ huynh nào có con vào lớp 1 cũng phải đóng khoản tiền mua máy chiếu.

photo-1-1568913392038706753059

 Thông tin phản ánh được đăng tải trên Facebook.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất của trường xuống cấp nghiêm trọng, bàn học sinh không có ngăn, dấu hiệu bung, gãy.

Đặc biệt, vấn đề nhà vệ sinh trường Tiểu học Tráng Việt B bị phụ huynh phản ánh gay gắt bởi nhà vệ sinh quá bẩn, học sinh không dám đi vệ sinh. Mặc dù đã phản ánh từ những năm trước nhưng tình trạng này không được giải quyết.

Về vấn đề này, ngày 25/10, ông Lê Việt Thành - Hiệu trưởng trường Tiểu học Tráng Việt B cho biết, việc thu tiền mua điều hòa và máy chiếu là do ban phụ huynh các lớp tự thống nhất và thu. 

Ông Hoàng Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho hay, sau khi nhận được thông tin, đơn vị đã giao cho các ngành chức năng khẩn trương xác minh và yêu cầu nhà trường giải trình rõ về các khoản đóng góp này.

Nếu phụ huynh không đồng thuận trong việc đóng góp tự nguyện thì nhà trường trước tiên phải trả lại số tiền đã thu để mua máy chiếu và điều hòa.

Các khoản tiền các nhà trường không được phép thu của phụ huynh gồm:

- Bảo vệ cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh nhà trường;

- Trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường;

- Khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên;

- Mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên;

- Hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục;

- Sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !