Thử thách Cá voi xanh là gì, trào lưu này nguy hiểm thế nào?

Thử thách Cá voi xanh (Blue Whale Challenge) bắt nguồn từ Nga vào khoảng 2 năm trước.

Thử thách Cá voi xanh là một trào lưu nở rộ thông qua mạng xã hội. Theo đó, qua mạng xã hội, quản trị viên (admin) dùng tài khoản ảo xúi giục người tham gia thực hiện nhiệm vụ điên rồ.

Trò chơi này yêu cầu người chơi phải thực hiện hàng loạt nhiệm vụ trong vòng 50 ngày, bắt đầu từ 4h20 phút sáng mỗi ngày.

Thử thách Cá voi xanh đặt ra một loạt các nhiệm vụ khác nhau dành cho người chơi trong 50 ngày như: Sử dụng dao hoặc lưỡi lam để tạo hình dáng cá voi lên cổ tay hoặc chân đến xem phim kinh dị cả ngày lẫn đêm để hoàn thành thử thách, thức dậy lúc 4h sáng, giết động vật… và tự sát vào ngày cuối cùng.

Khi làm nhiệm vụ, người chơi phải chụp ảnh để làm bằng chứng gửi admin. Và người chơi sẽ được thừa nhận là kẻ chiến thắng.

Thu thach Ca voi xanh la gi, trao luu nay nguy hiem the nao? hinh anh 1

Ảnh minh họa 

Ý nghĩa tên gọi của trò chơi thử thách cá voi xanh cũng giống như những con cá voi xanh tự nguyện lao lên bãi biển để tự sát.

Philipp Budeikin (21 tuổi, người Nga) được cho là kẻ cầm đầu, đã bị bắt để điều tra. Y bị cáo buộc xúi giục ít nhất 16 thiếu nữ tự sát.

Theo Ủy ban Điều tra của Nga, 130 bạn trẻ đã tự kết liễu cuộc đời khi hưởng ứng trào lưu "Cá voi xanh" từ tháng 11/2015 - tháng 4/2016.

Tác động của mạng xã hội; tâm lý thích sống ảo, chơi trội; thiếu sự quan tâm của gia đình; cô đơn, trầm cảm... là một số nguyên nhân khiến giới trẻ sa vào lưới của con "cá voi xanh".

Chuyên gia cùng các nhà tâm lý học khuyên phụ huynh giám sát chặt chẽ con cái trong độ tuổi vị thành niên khi thấy con có biểu hiện bất thường.

Vì trò chơi nguy hiểm này đã từng trở thành trào lưu trong giới trẻ, dẫn đến hàng trăm vụ tự tử thương tâm. 

Nguy hiểm hơn, không chỉ riêng nước Nga, mà trò chơi tự sát Cá voi xanh đã lan rộng sang vùng trung Á, châu Âu và Nam Mỹ với tốc độ chóng mặt không thể kiểm soát.

Video: Vì sao cần cấm giới trẻ Việt tham gia trào lưu Cá voi xanh?

Trước diễn biến khôn lường của trò chơi này, một loạt các quốc gia châu Âu như Anh, Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha… đưa ra lời cảnh báo các bậc cha mẹ về sự nguy hiểm của thử thách Cá voi xanh.

"Trẻ em không rõ những cái bẫy nguy hiểm đang giăng đầy rẫy trên mạng. Chúng tôi muốn khuyến khích bố mẹ nói chuyện với con cái mình về sự an toàn khi sử dụng mạng xã hội", các chuyên gia khuyến cáo

>>> Đọc thêm: Trò chơi nguy hiểm 'Cá voi xanh' xuất hiện tại Tiền Giang

 (Tổng hợp)

Thu Nguyên
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU