Thu hồi pate Minh Chay chậm chạp, khách lo còn hàng trôi nổi trên thị trường

Thị trường - Tiêu dùngThứ Năm, 03/09/2020 12:06:00 +07:00
(VTC News) -

Vụ việc pate Minh Chay nhiễm độc bị phanh phui nhiều ngày nay nhưng khách hàng vẫn không hết lo lắng sản phẩm này còn trôi nổi trên thị trường.

Pate Minh Chay đã bị thu hồi hết chưa, còn sản phẩm nào trôi dạt trên thị trường không? có lẽ đang là câu hỏi lớn nhất của người tiêu dùng lúc này. Nhiều người bày tỏ sự lo lắng sản phẩm nhiễm độc có thể vẫn chưa được thu hồi hết và vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây hại đến sức khỏe cộng đồng.

Theo Ban quản lý ATTP TP.HCM, cơ quan chức năng của thành phố chỉ mới thu hồi được 103 hộp pate Minh Chay trong số 1.559 sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới.

Trong đó, đã liên hệ được 1.101 người qua điện thoại, còn 122 người chưa liên hệ do ngoài vùng phủ sóng, thuê bao...

Trong khi đó, báo cáo của Sở NN&PTNT Hà Nội ngày 31/8, qua rà soát, Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới đã tổng hợp và cung cấp cho đoàn kiểm tra của Sở danh sách chi tiết khách hàng mua hàng sản phẩm pate Minh Chay. Thống kê cho thấy, đã có hơn 7.000 sản phẩm được doanh nghiệp này xuất bán ra thị trường trong khoảng 1/7-22/8. 

Tuy nhiên đến nay số lượng thu hồi chỉ chiếm tỷ lệ phần trăm rất nhỏ, hiện vẫn còn hàng nghìn hộp pate Minh Chay đang ở ngoài thị trường chưa được thu hồi.

"Với một vụ việc chấn động, gây nguy hại đến hàng nghìn khách hàng mà tốc độ thu hồi như thế này là quá chậm chạp. Sản phẩm còn xuất hiện trên thị trường càng có thêm nguy cơ gây hại đến sức khỏe cộng đồng. Theo tôi, các cơ quan chức năng cần coi đây là nhiệm vụ quan trọng nhất lúc này, quyết liệt và phối hợp để thu hồi sản phẩm càng nhanh càng tốt", anh Tuấn Anh (quận Cầu Giấy, Hà Nội) bức xúc.

"Qua báo chí, tôi được biết tại TP.HCM, đến nay có 1.290 người tiêu dùng đã mua 1.559 hộp sản phẩm pate Minh Chay trên địa bàn thành phố. Nhưng tỷ lệ thu hồi chỉ chiếm khoảng 10% so với số lượng hàng đã được bán ra thị trường thông qua kênh online. Không chỉ là con số quá nhỏ mà tôi còn muốn hỏi, ngoài TP.HCM, việc thu hồi sản phẩm này ở những tỉnh thành khác ra sao?", chị Lan Anh (ở Hoàng Mai, Hà Nội) đặt câu hỏi.

Theo chị Lan Anh, dù Hà Nội và TP.HCM đã khẩn trương thống kê sản phẩm đã tiêu thụ trên thị trường để thu hồi khẩn cấp, nhưng tốc độ này đến nay vẫn là quá chậm chạp, trong khi bất cứ lúc nào cũng có thể xảy ra việc khách hàng sử dụng sản phẩm này, nếu không tiếp nhận được thông tin cảnh báo từ báo chí, dư luận, doanh nghiệp hay cơ quan chức năng. Ngoài ra, việc chú trọng thống kê ở các tỉnh thành khác cũng chưa được nói đến nhiều, trong khi đó cũng là những thị trường rộng lớn, cần phải thu hồi gấp.

Thu hồi pate Minh Chay chậm chạp, khách lo còn hàng trôi nổi trên thị trường - 1

Sản phẩm pate Minh Chay. (Ảnh: website Minh Chay). 

Anh Minh Ngọc ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cũng băn khoăn: "Tại sao không có số liệu thống kê từng ngày về kết quả thu hồi sản phẩm độc hại này để người tiêu dùng được biết?".

Anh Ngọc dẫn giải, ngoài nguy cơ có người không biết vẫn sử dụng thì còn phải nghĩ đến việc có thể có hàng quán dù biết là độc hại nhưng vì trót mua rồi nên vẫn cố tình sử dụng, chế biến sản phẩm cho khách hàng. "Giả thiết này không phải vô căn cứ. Đã có rất nhiều trường hợp dân mình tự hại nhau, biết là độc hại nhưng vì lợi ích cá nhân vẫn bán những sản phẩm độc hại đó", anh Ngọc nói.

Cũng theo ý kiến của anh Ngọc, thời điểm này, khi đã xác định được sản phẩm nhiễm độc thì câu chuyện ai phải chịu trách nhiệm quản lý nên để lại sau. Việc trước mắt là các cơ quan chức năng phải nhanh chóng cùng nhau khoanh vùng, thu hồi sản phẩm, hướng dẫn người dân cách xử lý sản phẩm đã mua hay kiểm tra sức khỏe của mình sau khi đã trót dùng sản phẩm. "Việc này có ích hơn việc tranh luận về trách nhiệm của nhau", anh Ngọc nói.

Cùng với việc bức xúc vì quá trình thu hồi pate Minh Chay chậm chạp, nhiều khách hàng còn lo lắng vì không được doanh nghiệp cũng như cơ quan chức năng hướng dẫn cụ thể về kiểm tra sức khoẻ cũng như thu hồi sản phẩm. Nhiều người đã gọi điện đến doanh nghiệp này để hỏi về việc thu hồi sản phẩm nhưng cũng không thể liên lạc được với đại diện doanh nghiệp.

Trong khi đó, lãnh đạo công ty Lối sống mới đang "né" mọi câu hỏi của báo chí. Trả lời VTC News sáng 2/9, đại diện nhãn hàng Minh Chay từ chối phát ngôn thời điểm này và cho biết thông tin chính thức sẽ đăng tải trên website công ty.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý ATTP TP.HCM, chuyện thu hồi sản phẩm pate Minh Chay chứa độc tố trong lúc này rất khó khăn. Do đa số sản phẩm này bán online nên cơ quan chức năng ghi nhận được số điện thoại của từng khách hàng. Trong quá trình liên hệ với khách, có trường hợp số điện thoại không đúng người mua hàng, người đã sử dụng hết, một số mua tặng cho người khác và có nhiều người muốn giữ lại hộp sản phẩm làm bằng chứng để kiện công ty.

Minh Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !