• Zalo

Thông tuyến bảo hiểm y tế: Người bệnh được lợi, bệnh viện cạnh tranh mạnh mẽ

Sức khỏe Chủ Nhật, 28/07/2019 09:18:00 +07:00

Chính sách thông tuyến bảo hiểm y tế được áp dụng cả bệnh viện công lập và ngoài công lập giúp đảm bảo quyền lợi cho người bệnh, tạo ra cạnh tranh mạnh mẽ.

Việc thông tuyến bảo hiểm y tế (BHYT) tại tuyến huyện và xã đã được thực hiện từ ngày 1/1/2016. Theo đó, trong cùng một tỉnh, thành phố, bệnh nhân không bắt buộc chỉ khám BHYT tại một trạm y tế hoặc một bệnh viện đã đăng ký khám chữa bệnh ban đầu mà được thông tuyến tại tất cả các cơ sở khám chữa bệnh cấp phường, xã, quận, huyện.

Điều đó có nghĩa là người dân được quyền đi khám, chữa bệnh tại trạm y tế của phường khác, xã khác, bệnh viện tuyến huyện của quận khác, huyện khác trong cùng tỉnh, thành phố đó, vẫn được chi trả bảo hiểm y tế ở mức tối đa.

Còn ở tuyến tỉnh, thành phố và tuyến trung ương hiện nay chưa thông tuyến BHYT nên nếu điều trị nội trú trái tuyến, người bệnh phải cùng chi trả từ 40 – 60%.

bao-hiem 3

Chính sách thông tuyến bảo hiểm y tế được áp dụng cả bệnh viện công lập và ngoài công lập giúp đảm bảo quyền lợi cho người bệnh, tạo ra cạnh tranh mạnh mẽ. 

Ông Phan Văn Toàn, Phó Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) khẳng định, thông tuyến giúp người dân có nhiều lựa chọn hơn khi khám chữa bệnh ở tuyến huyện. Người bệnh đến bệnh viện huyện tốt nhất thì vẫn được hưởng BHYT như đúng tuyến.

Hơn 3 năm thực hiện thông tuyến BHYT tại tuyến huyện và xã cho thấy, tỷ lệ bệnh nhân đến khám tại tuyến huyện tăng rõ rệt. Bệnh viện chất lượng tốt được người bệnh tin tưởng đến nhiều, có lúc, có nơi bị quá tải. Ngược lại bệnh viện chất lượng khám chữa bệnh kém thì không thu hút được nhiều bệnh nhân.

“Thực tế nơi chật cứng, chỗ hiu hắt bệnh nhân sẽ buộc lãnh đạo các trạm y tế, các bệnh viện tuyến huyện phải đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh để cạnh tranh. Đó là cuộc cạnh tranh mạnh mẽ, mang lại lợi ích cho người dân. Hơn nữa chính sách thông tuyến còn được áp dụng với bệnh viện ngoài công lập đảm bảo sự công bằng giữa hệ thống y tế công và tư cũng như giữa các đơn vị với nhau", ông Toàn nói.

Cũng theo ông Toàn, Bộ Y tế đã ban hành tiêu chí để xếp xếp cơ sở y tế ngoài công lập tương đương với bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh hay tuyến Trung ương.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, lộ trình đến năm 2021, sẽ triển khai thông tuyến BHYT tại tuyến tỉnh, thành phố áp dụng đối với khu vực điều trị nội trú tại 572 cơ sở y tế trong cả nước, thậm chí tiến tới thông tuyến cả với tuyến trung ương.

Trong khi đó, hiện nay, tiền lương của cán bộ, nhân viên y tế đã được tính vào giá dịch vụ y tế. Bệnh viện nào chất lượng tốt, bệnh nhân đến đông thì thu nhập sẽ tăng lên và ngược lại.

Nhã Phương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều