• Zalo

Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói về gói hỗ trợ BĐS

Kinh tế Chủ Nhật, 14/04/2013 07:45:00 +07:00

(VTC News) – Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng cho thị trường bất động sản sẽ hướng đến người sử dụng là những người mua nhà.


(VTC News) – Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng cho thị trường bất động sản sẽ hướng đến người sử dụng là những người mua nhà, trong đó ưu tiên số 1 là người thu nhập thấp và các đối tượng xã hội.

Đó là ý kiến của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình trong cuộc trả lời phỏng vấn VTV1 tối 13/4 về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Theo Thống đốc, qua việc hỗ trợ thị trường bất động sản sẽ kéo theo hỗ trợ nhiều nghề khác. Ước tính hiện nay, có khoảng hơn 200 ngành nghề liên quan đến bất động sản. Khi bất động sản vận hành lại, nhiều nghề khác cũng sẽ được vận hành lại.

“Còn câu chuyện gói hỗ trợ 30.000 tỷ, Chính phủ dành để cứu hay hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản? Cứu hay không cứu, chúng tôi không ai đặt ra vấn đề như thế”, Thống đốc Bình khẳng định.

Ông Bình cho biết thêm, nếu nói một cách tổng thể là hỗ trợ mang lại sự bình ổn của thị trường, có tác động lan tỏa với nền kinh tế.

Gói hỗ trợ này hướng tới người sử dụng, đối tượng mua nhà, trong đó ưu tiên số một là những đối tượng chính sách xã hội và người thu nhập thấp.

thống đốc Bình
Thống đốc Nguyễn Văn Bình 
“Ngoài những hỗ trợ về chính sách, tài chính, chúng ta còn phải đảm bảo nguồn cung phù hợp với đối tượng này. Nếu không có nguồn cung thì phải chuyển đổi công năng một số dự án sang cho phù hợp với nhu cầu. Vì vậy, cũng cần phải hỗ trợ các doanh nghiệp làm nhà chuyển sang phân khúc này”, Thống đốc Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh.

Trao đổi với báo điện tử VTC News, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn  Cen Group cũng cho rằng, hiện nay nhiều người đang “hiểu lầm” về gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng của ngân hàng nhà nước.

Thực chất, gói cứu trợ này chỉ tập trung cho đối tượng người mua nhà thu nhập thấp, đối tượng xã hội và doanh nghiệp được vay vốn ưu đãi khi đầu tư vào phân khúc này.

Chính phủ tung ra gói hỗ trợ vào thời điểm này theo ông Hưng là rất phù hợp vì giá nhà đang rẻ. Trước đây, với 30.000 tỷ đồng thì sẽ mua được vài trăm căn là cùng, nhưng hiện nay có thể mua được vài nghìn căn hộ. Quỹ nhà ở xã hội ở Hà Nội hiện nay còn khoảng vài trăm căn, nên gói cứu trợ này sẽ giúp cho những doanh nghiệp bất động sản đi theo hướng này có cơ hội vực dậy.

Ông Hưng ví von: “Thị trường cũng như dòng sông có nhiều dòng chảy, hiện nay tất cả các dòng chảy đều đang tắc. Vì vậy, nhà nước đang khơi một số nhánh sông để có lưu chuyển về hàng hóa, tiền tệ. Nếu không khơi thông, tất cả các đối tượng đều thiệt hại. Không có giao dịch, nhà nước cũng không có tiền thuế và như vậy cũng giảm nguồn tiền để tái đầu tư”.

Ngoài ra, theo ông Hưng, gói hỗ trợ này còn giúp tạo ra công ăn việc làm cho lao động và tiêu thụ sản phẩm của ngành vật liệu xây dựng, chứ không riêng gì chỉ mang lại lợi ích cho chủ đầu tư bất động sản.

“Gói này tạo ra một cú hích với phân khúc thị trường cho người thu nhập thấp và đối tượng chính sách xã hội”, ông Hưng nhấn mạnh.
Theo dự thảo thông tư Ngân hàng nhà nước vừa đưa ra lấy ý kiến, từ ngày 15/4, người mua nhà để ở sẽ được hưởng mức lãi suất vay 6%/năm ổn định kéo dài đến hết 15/4/2016. Sau đó NHNN sẽ công bố mức hỗ trợ cụ thể từng thời điểm.

Cụ thể, triển khai chính sách này, các ngân hàng thương mại nhà nước phải dành tối thiểu 3% tổng dư nợ cho vay tại thời điểm cuối năm trước để cho vay. Ngân hàng nhà nước nước dành 30.000 tỷ đồng hỗ trợ 5 ngân hàng để cho vay thông qua hình thức tái cấp vốn.

Đối tượng khách hàng được vay bao gồm: Thứ nhất, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đối tượng có thu nhập thấp vay để thuê, thuê mua nhà ở xã hội.

Thứ hai, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đối tượng có thu nhập thấp vay để thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.

Thứ ba, các doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội; các doanh nghiệp là chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi công năng sang dự án nhà ở xã hội theo thông báo của Bộ Xây dựng.

Về thời hạn cho vay, đối với đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà thì thời hạn cho vay tối thiểu 10 năm và tối đa là 5 năm đối với doanh nghiệp. Số tiền vay tối thiểu là 80% phương án vay và 70% đối với doanh nghiệp (khách hàng có vốn tham gia vào phương án vay theo quy định của ngân hàng nhưng không quá 20% đối với người mua, thuê, thuê mua nhà và 30% đối với doanh nghiệp).

Thời hạn được hỗ trợ lãi suất tối đa là 10 năm (dự kiến đến ngày 15-4-2023 các ngân hàng hoàn trả hết khoản vay tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước và dư nợ còn lại của khách hàng tại các ngân hàng từ thời điểm này được chuyển sang hình thức cho vay bằng nguồn vốn của ngân hàng).
Châu Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói về gói hỗ trợ BĐS" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin