• Zalo

Thủ tướng: 'An ninh trật tự xấu thì Bí thư, Chủ tịch ở đó phải chịu trách nhiệm'

Thời sự Thứ Hai, 15/05/2017 17:32:00 +07:00

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần “4 tại chỗ” và phải giải quyết các vấn đề, vụ việc ngay ở địa phương, ở cấp cơ sở và nâng cao trách nhiệm của lãnh đạo các địa phương.

Họp trực tuyến với các địa phương về vấn đề an ninh trật tự, Thủ tướng cho rằng, trong bối cảnh tình hình quốc tế thay đổi nhanh chóng, khoa học công nghệ phát triển vượt bậc, nhất là internet thì “chúng ta phải đối mặt nhiều thách thức”.

Các thế lực thù địch không ngừng chống phá Đảng, Nhà nước ta. Nổi lên một số loại tội phạm thời gian qua như tội phạm có tổ chức, sử dụng vũ khí nóng, vật liệu nổ, tội phạm ma túy, xâm hại tình dục trẻ em, nhất là tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Mấy ngày nay xuất hiện tin tặc tấn công máy tính, tống tiền trên thế giới. Bên cạnh đó, là tình trạng chặt phá rừng, khai thác cát sỏi trái phép, bán hàng đa cấp liên quan hàng chục nghìn người gây bức xúc dư luận.

Hinh anh

Về bảo đảm an ninh trật tự, Thủ tướng cho rằng người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp phải chịu trách nhiệm. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Về nguyên nhân, theo Thủ tướng, có cả khách quan và chủ quan, nhưng “hôm nay chúng ta nói về chủ quan của chúng ta”. Đó là công tác nắm dân, vận động dân, đặc biệt là nắm tình hình còn bị động, lúng túng. Một số trường hợp chưa phối hợp tốt, còn thiếu chuyên nghiệp, thiếu trách nhiệm, chưa thực hiện nghiêm pháp luật. Chưa chủ động nghiên cứu các vấn đề xã hội để xử lý một cách khoa học.

“Về nhiệm vụ, giải pháp thì các đồng chí đều nêu là cần nhận thức lại tầm quan trọng của công tác bảo đảm an ninh trật tự trong tình hình mới. Đây là tiền đề quan trọng để phát triển đất nước. Và tất cả chúng ta phải đề cao trách nhiệm cá nhân của từng đồng chí phụ trách lĩnh vực, các ngành, địa phương để bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân”, Thủ tướng nhấn mạnh. Đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, lâu dài.

Thủ tướng nêu rõ, mọi nhiệm vụ, mọi hoạt động đều phải gắn với yêu cầu giữ an ninh trật tự. Kế hoạch gì, hành động gì mà có nguy cơ dẫn tới bất ổn thì cần hết sức thận trọng, phải tính toán kỹ lưỡng, có giải pháp để không ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Nêu rõ tinh thần Chỉ thị 48 của Bộ Chính trị về trách nhiệm người đứng đầu, Thủ tướng cho rằng, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp phải chịu trách nhiệm về tình hình an ninh trật tự và tổ chức thực hiện, kiểm tra, xử lý kịp thời các yếu tố có thể dẫn tới mất an ninh trật tự ở địa phương, nhất là tăng cường củng cố hệ thống chính trị cơ sở, đặc biệt địa bàn có vụ việc tranh chấp, khiếu kiện phức tạp, kéo dài liên quan đến thu hồi, giải phóng mặt bằng triển khai dự án.

“An ninh trật tự xấu, kéo dài thì Bí thư, Chủ tịch ở cơ sở đó, địa phương đó, trưởng công an ở đó phải chịu trách nhiệm theo tinh thần Chỉ thị 48 của Bộ Chính trị. Mình phải nêu trách nhiệm cá nhân chứ trách nhiệm chung chung thì sao được”, Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng phải mở đợt tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo đảm an ninh trật tự. Các bộ, ngành, địa phương bên cạnh việc chỉ đạo phát triển sản xuất kinh doanh phải chỉ đạo quyết liệt bảo đảm an ninh trật tự.

“Bộ NN&PTNT có lực lượng kiểm lâm rất lớn thì chủ trì trong việc bảo vệ rừng tự nhiên thế nào. Bộ Công Thương chống vi phạm trong bán hàng đa cấp làm sao. Bộ TN&MT có chủ trương xử lý vấn đề khiếu nại, tố cáo về đất đai thế nào...”, Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ cho rằng người đứng đầu chính quyền các địa phương cần phải đối thoại thẳng thắn với người dân.

“Chủ tịch các tỉnh đã đối thoại với dân chưa, đã lắng nghe dân để giải quyết thấu tình, đạt lý chưa, đã đi sát, kiểm tra kết luận của mình đúng sai ra sao?”, Thủ tướng đặt câu hỏi.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh tinh thần “4 tại chỗ” và yêu cầu lãnh đạo các địa phương cần giải quyết các vấn đề, vụ việc ngay ở địa phương, ở cấp cơ sở.

Bên cạnh đó, các địa phương huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể các cấp và nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, tăng cường quản lý giáo dục giữa nhà trường, gia đình và xã hội đối với thanh niên, sinh viên, học sinh.

Video: Vụ Đồng Tâm là bài học cho cả cơ quan nhà nước và người dân

Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục