Thời sự

Sĩ quan Việt Nam đầu tiên trúng tuyển cán bộ trụ sở Liên Hợp Quốc

Chủ Nhật, 26/01/2020 08:14:38 +07:00

Trung tá Lương Trường Vinh trúng tuyển vị trí Sĩ quan Kế hoạch của Cục hoạt động hòa bình Liên Hợp Quốc tại New York (Mỹ).

Vị trí này thuộc Cơ quan Tổ chức Xây dựng lực lượng, Văn phòng Các Vấn đề Quân sự. Nhiệm vụ sắp tới của Trung tá Vinh là xây dựng kế hoạch cho việc chuẩn bị và triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc đến các phái bộ; đưa ra những nội dung tham mưu về chuyên môn quân sự, đặc biệt là công tác tổ chức, biên chế cũng như tham gia các đoàn tiền trạm, phối hợp, điều phối các chuyến thăm tiền triển khai đến các phái bộ.

Bên cạnh đó, anh còn làm nhiệm vụ điều phối và tham gia đàm phán bản ghi nhớ và cam kết triển khai lực lượng, sẵn sàng tham gia các buổi họp cấp cao, chuẩn bị nội dung, báo cáo, cố vấn quân sự về các phái bộ.

"Tôi rất vinh dự khi là người đầu tiên may mắn trúng tuyển vào cơ quan làm việc tại trụ sở Liên Hợp Quốc", Trung tá Vinh nói.

Sĩ quan Việt Nam đầu tiên trúng tuyển cán bộ trụ sở Liên Hợp Quốc - 1

Trung tá Lương Trường Vinh làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan. (Ảnh: Cục gìn giữ Hòa bình Việt Nam).

Anh cho biết, ngay từ đầu, khi chuẩn bị hồ sơ và tham gia ứng tuyển đã nghiên cứu rất kỹ các nội dung công việc cũng như yêu cầu về các tiêu chí. May mắn là quá trình học tập, công tác ở trường Sỹ quan Lục Quân 1, Quân chủng Hải quân và 5 năm ở Cục Gìn giữ Hoà bình Việt Nam, anh thường xuyên được giao nhiệm vụ chuẩn bị triển khai lực lượng đơn vị và cá nhân, trong đó có công tác xây dựng tổ chức biên chế của bệnh viện dã chiến và đội công binh.

"Đây là những kinh nghiệm quý giá, sát với công việc sắp tới tôi sẽ đảm nhận. Tôi biết, khi làm việc tại trụ sở Liên Hợp Quốc yêu cầu rất cao về chuyên môn nên luôn cố gắng trau dồi kiến thức, không ngừng học tập chuyên sâu về công tác tổ chức, triển khai lực lượng và các kỹ năng cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ", Trung tá Lương Trường Vinh nói.

Chia sẻ về quy trình tuyển chọn vào làm việc tại Trụ sở Liên Hợp Quốc, anh Vinh cho hay đó là quy trình khá phức tạp và mất nhiều thời gian. Đầu tiên Liên Hợp Quốc gửi thư mời đến các quốc gia cử quân tham gia Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Sau đó, các quốc gia lựa chọn những sĩ quan có đủ tiêu chí tham gia ứng cử. Bước tiếp theo Liên Hợp Quốc sẽ xét duyệt hồ sơ. Công đoạn này mất khoảng 6 tháng.

Các ứng viên được xét duyệt sẽ bước vào vòng thi tiếp theo là thi viết. Đây là bài viết không chỉ đơn thuần kiểm tra ngôn ngữ mà chủ yếu kiểm tra kiến thức chuyên môn về nghiệp vụ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Họ sẽ gửi đường link kèm mật khẩu và câu hỏi bên trong link. Thời gian kiểm tra viết từ 60 - 90 phút tùy theo từng vị trí. Thời gian bắt đầu tính từ khi kích hoạt đường link. Trong quá trình làm bài nếu đường truyền mạng gián đoạn, chậm không gửi kịp thì ứng viên cũng không có cơ hội làm lại.

Sau khi vượt qua đường vòng thi viết, Liên Hợp Quốc sẽ chọn một số ứng viên có tiềm năng và kết quả tốt nhất để bước vào vòng phỏng vấn. Tại đây, họ thành lập hội đồng phỏng vấn gồm 4 người và phỏng vấn trực tiếp qua mạng skype, thời gian từ 45 - 60 phút.

"Những ai vượt qua được vòng phỏng vấn thì Liên Hợp Quốc sẽ đưa vào danh sách chờ (roster list), khi nào có vị trí trống của nhân sự hết nhiệm kỳ thì họ sẽ cân nhắc gọi trong số danh sách các ứng viên đã được đưa vào roster". Vòng cuối cùng là "roster selection", Cơ quan tuyển chon của LHQ sẽ tiếp tục lựa chọn trong số các ứng viên đã được đưa vào danh sách roster, trên cơ sở kết quả điểm thi các vòng thi trước đó và đặc biệt về kinh nghiệm công tác, đáp ứng các tiêu chí yêu cầu công việc.

Sĩ quan Việt Nam đầu tiên trúng tuyển cán bộ trụ sở Liên Hợp Quốc - 2

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. (Ảnh: Gia Chính)

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ Hoà bình Việt Nam đánh giá, Trung tá Lương Trường Vinh là người có năng lực công tác tốt, kỹ năng mềm giải quyết các vấn đề đụng độ, giao tranh, xung đột ở địa bàn được Liên Hợp Quốc đánh giá cao.

Theo Tướng Phụng, đây là lần đầu tiên Cục Gìn giữ hòa bình nói riêng và quân đội Việt Nam nói chung có một sĩ quan đủ năng lực, vượt qua tất cả các vòng thi của Liên Hợp Quốc. "Việc Vinh trúng tuyển vào vị trí nhân viên của Cục hoạt động hòa bình Liên Hợp Quốc khẳng định sĩ quan gìn giữ hòa bình Việt Nam có đủ năng lực tham gia các hoạt động của Liên Hợp Quốc, đồng thời cũng thể hiện tâm thế của chúng ta là sẵn sàng tham gia vào vị trí cao với đòi hỏi cao hơn ở tổ chức này", Cục trưởng Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam cho hay.

Trung tá Lương Trường Vinh hiện đã thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Nam Sudan được 7 tháng và sẽ kết thúc sớm nhiệm kỳ công tác ở đây để đảm nhiệm vị trí mới theo yêu cầu của Liên Hợp Quốc. Trước đó, anh đã có nhiệm kỳ một năm thực hiện gìn giữ hòa bình ở Trung Phi.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn: Vnexpress
Việt Nam chủ trì phiên thảo luận mở cấp Bộ trưởng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

12:16 10/01/2020

Phiên thảo luận đầu tiên có chủ đề “Kỷ niệm 75 năm Liên hợp quốc: Tuân thủ Hiến chương để duy trì hòa bình và an ninh quốc tế”.

Việt Nam bắt đầu các hoạt động Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

10:53 03/01/2020

Việt Nam bắt đầu các hoạt động trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tổng thư ký Liên hợp quốc ‘quan ngại sâu sắc’ sau tuyên bố của Triều Tiên

11:20 02/01/2020

Tổng thư ký LHQ, ông Antonio Guterres, "quan ngại sâu sắc" về việc Triều Tiên tuyên bố có thể nối lại các vụ thử hạt nhân và tên lửa, một phát ngôn viên của Liên hợp quốc cho biết hôm 1/1.

Nga – Trung tiếp tục đối thoại về Triều Tiên tại Liên hợp quốc

08:16 30/12/2019

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến họp không chính thức vào thứ Hai (30/12) về đề xuất của Nga và Trung Quốc nhằm dỡ bỏ một loạt các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Phiên chợ bạc tỷ của đồng bào Xê Đăng ở Quảng Nam

07:19 26/01/2020

Mỗi phiên chợ kéo dài liên tục 3 ngày và gần như chỉ có mặt hàng duy nhất: Sâm Ngọc Linh.

‘Biển là máu thịt, là lẽ sống, văn hóa của người Việt’

06:40 26/01/2020

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quang Ngọc - Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển, ĐHQGHN - trò chuyện với VTC News về Biển Đông và hành trình khẳng định chủ quyền Biển Đông của Việt Nam.

Nhà nước kiến tạo phát triển - mô hình tối ưu

06:39 26/01/2020

Để cải cách thể chế, quan trọng nhất là lựa chọn mô hình thể chế và vấn đề là phải lựa chọn cho được mô hình phù hợp với Việt Nam.

Bất đồng quan điểm, 2 vợ chồng dùng kéo đâm thấu ngực nhau

20:35 25/01/2020

Bất đồng quan điểm và cự cãi đến đỉnh điểm, anh A. và chị H. (có quan hệ vợ chồng) dùng kéo đâm thấu ngực nhau.

Mùng 1 Tết, bến xe miền Tây đông kín người đổ về quê

21:30 25/01/2020

Trưa 25 (tức mùng 1 tết) hành khách ở TP.HCM ùn ùn đổ về bến xe miền Tây để về các tỉnh miền tây, nhiều người cho hay do không mua được vé về trước Tết nên ngày mùng 1 họ mới bắt đầu về quê ăn tết.

Nhà sàn hơn 200 triệu đồng của một hộ dân bị thiêu rụi do thắp nến trên bàn thờ

23:30 25/01/2020

Trước thời điểm đón giao thừa, ngôi nhà sàn của một hộ dân ở xã Việt Lâm (Vị Xuyên, Hà Giang) bị hỏa hoạn thiêu rụi do bùng phát lửa từ nến thắp trên bàn thờ.

 Cựu binh Gạc Ma mưu sinh trên 'thuyền bộ đội'

18:51 25/01/2020

Hơn 30 năm trở về từ trận tử chiến, những cựu binh quê Quảng Trị vẫn nuôi khát vọng bám biển để luôn được ở gần những đồng đội vĩnh viễn nằm lại Gạc Ma. Tích cóp sau nhiều năm đi biển, năm 2010, cựu binh Trần Quang Dũng đóng được chiếu tàu ra khơi và gọi đó là "thuyền bộ đội".

Khách du xuân thích thú với con đường bích họa Cần Thơ xưa và nay

16:40 25/01/2020

Hình ảnh hoạt động của những chiếc xe lam, xe lôi, chợ cổ Cần Thơ, chợ nổi Cái Răng, cầu đi bộ... được phác họa trên 800 m2 tường hai bên đường Trần Quốc Toản, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ thu hút nhiều khách tham quan, chụp ảnh.

Ngày đầu năm mới, giật mình số người thiệt mạng do tai nạn giao thông

17:54 25/01/2020

Trong ngày đầu tiên của năm mới, cả nước có 22 người thiệt mạng, 13 người bị thương do tai nạn giao thông, tăng cao so với cùng kì năm ngoái.

Đang đỗ trong sân, ô tô bốc cháy dữ dội ngày đầu năm mới Canh Tý

20:19 25/01/2020

Chiếc Orlando Chervolet đang đậu trong sân bỗng phát hỏa rồi bốc cháy dữ dội trước sự bàng hoàng của nhiều người lúc rạng sáng ngày đầu năm Canh Tý.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng