Thời sự

Ông Võ Kim Cự: Sẽ buộc Formosa dừng hoạt động nếu sai cam kết

Thứ Ba, 09/08/2016 20:55:00 +07:00

ĐBQH Võ Kim Cự nhấn mạnh: “Nếu Formosa làm sai các yêu cầu đã cam kết và không thay đổi công nghệ, thiết bị để đạt tiêu chuẩn môi trường thì chúng ta sẽ kiên quyết xử lý buộc họ phải dừng hoạt động, bắt buộc phải thu hồi”.

Ngày 9/8, ông Võ Kim Cự, Chủ tịch Liên minh hợp tác xã Việt Nam cùng Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh có cuộc tiếp xúc cử tri tại huyện Hương Sơn và Vũ Quang (Hà Tĩnh) để thông báo kết quả kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 14.

Tại các buổi tiếp xúc, nhiều cử tri cũng đặt ra câu hỏi liên quan đến trách nhiệm của các cơ quan quản lý khi để xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt và để Công ty môi trường Kỳ Anh chôn lấp trái phép chất thải của Công ty Formosa Hà Tĩnh; đặc biệt đề cập đến vai trò của những người đại biểu dân cử trong việc giám sát xử lý các vấn đề có liên quan đến sự cố ô nhiễm môi trường biển vừa qua.

ong vo kim cu:

Ông Võ Kim Cự tiếp xức cử tri tại Hà Tĩnh

Trả lời ý kiến cử tri xung quanh vụ việc này, ông Võ Kim Cự cho biết, đoàn của Chính phủ do Bộ TNMT chủ trì cùng với các bộ, ngành đã vào làm việc liên tục và hiện nay đang chỉ đạo rất kiên quyết giám sát những cam kết của họ làm. Formosa cũng đã cúi đầu xin lỗi trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nhân dân Việt Nam và cam kết đền bù 500 triệu USD. Hiện nay, Formosa đã nộp vào tài khoản của Nhà nước được 250 triệu USD.

“Nhưng cái quan trọng hơn là chúng ta tiếp tục phạt Formosa Hà Tĩnh vì những vi phạm sai với cam kết, sai với những cái mà họ đã đặt ra trong đề án. Ta yêu cầu Formosa thay đổi công nghệ, thiết bị để đảm bảo yêu cầu phát triển bền vững bảo vệ môi trường sinh thái, không chỉ riêng môi trường biển mà cả môi trường trên bờ của thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) mà còn cho cả khu vực”.

Ông Cự nhấn mạnh: “Nếu Formosa làm sai các yêu cầu đã cam kết và không thay đổi công nghệ, thiết bị để đạt tiêu chuẩn môi trường thì chúng ta sẽ kiên quyết xử lý buộc họ phải dừng hoạt động, bắt buộc phải thu hồi”.

“Đây cũng là bài học cho chúng ta trong thu hút đầu tư. Vừa qua sau vụ Formosa gây ô nhiễm môi trường, chúng ta đã làm rất kiên quyết, ví dụ đã khởi tố vụ án Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh vận chuyển, chôn lấp rác thải trái phép và đang tiếp tục điều tra để làm rõ, tiếp tục xem xét một cách hết sức khách quan, thận trọng đối với các tổ chức, cá nhân sai phạm.

Chính phủ đang chỉ đạo xây dựng chiến lược, quy hoạch, tăng cường những nguồn lực bảo vệ môi trường sinh thái cho cả đất nước, cho tất cả các dự án. Kiên quyết hơn, quản lý chặt chẽ và để phát triển kinh tế bền vững chứ không phát triển kinh tế bằng mọi giá. Luật pháp của Việt Nam đã xử lý, đang xử lý một cách nghiêm túc để các dự án tiếp theo của cả đất nước đảm bảo yêu cầu phát triển bền vững” - ông Cự nói.

Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri tại Hà Tĩnh, đại biểu Võ Kim Cự cũng đã nêu lên nhiều nét mới và cách làm của tỉnh Hà Tĩnh trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cũng khuyến khích người dân, các địa phương phát triển mô hình HTX, đồng thời hứa sẽ sẵn sàng giúp đỡ, tạo điều kiện trong việc kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm, tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, hỗ trợ công nghệ, tham quan học hỏi kinh nghiệm, đào tạo cán bộ nòng cốt.

Video: Ông Võ Kim Cự nói về trách nhiệm liên quan đến Formosa

Nguồn: Dân Việt
Thông tin bất ngờ về người 'bắt cóc' cháu bé 6 tuổi ở cổng trường

20:47 09/08/2016

Lãnh đạo Phòng Giáo dục quận Lê Chân (Hải Phòng) vừa cung cấp những thông tin bất ngờ về người 'bắt cóc' cháu bé 6 tuổi ở cổng trường.

Nữ sinh đi xe đạp bị xe tải cán chết thương tâm

17:29 09/08/2016

Điều khiển xe đạp trên đường, một nữ sinh ở Hà Tĩnh bất ngờ bị xe tải tông thẳng, cán qua người.

Ông Cao Đức Phát giữ chức Phó Ban kinh tế Trung ương

17:28 09/08/2016

Theo Quyết định của Bộ Chính trị về phân công công tác Ủy viên Trung ương Đảng, đồng chí Cao Đức Phát, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn được điều động giữ chức vụ Phó ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương.

Nam thanh niên bị xe tải cán qua người chết thảm

16:37 09/08/2016

Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng sớm 9/8 tại phường 10, quận Gò Vấp, khiến 1 người chết, 1 người bị thương nặng.

Chìm tàu tại Bình Thuận: Vớt được 1 thi thể nghi là thuyền trưởng

16:37 09/08/2016

Thông tin mới nhất từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC), tàu cá mang số hiệu NTh 01167 TS đã vớt được một thi thể nghi là thuyền trưởng tàu Thanh Dat 01 – BLC.

Thanh tra giao thông nhận tiền bảo kê: Hàng loạt lãnh đạo bị mất chức

16:28 09/08/2016

Hàng loạt lãnh đạo Thanh tra giao thông Cần Thơ bị điều chuyển công tác sau khi cấp dưới nhận bảo kê gần 3,5 tỷ đồng.

Bé gái 6 tuổi nghi bị 2 người lạ bắt cóc trước cổng trường

16:23 09/08/2016

Cô bé Tan Xin Xiu (6 tuổi), có bố là người Singapore và mẹ là người Việt Nam đã mất tích sau khi được mẹ đưa đến trường khoảng 15 phút.

Khi nào nắng nóng gay gắt ở Hà Nội kết thúc?

14:06 09/08/2016

Những ngày qua, người dân Thủ đô phải gồng mình trước cái nóng gay gắt, nhưng theo dự báo đây sẽ là đợt nắng nóng cuối cùng.

Xe Lexus đâm sập nhà dân trong đêm, 6 người thương vong

13:00 09/08/2016

Gia đình bà Chinh đang ngủ ngon giấc thì bất ngờ xe Toyota Lexus 4 chỗ từ ngoài đường tông sầm vào nhà, tài xế chết tại chỗ, 5 người khác bị thương.

Xe khách bốc cháy ngùn ngụt trên đường Hồ Chí Minh

12:12 09/08/2016

Đang lưu thông trên đường, tài xế nhìn vào kính bất ngờ phát hiện khói mù mịt phía đuôi xe nên hô hoán hành khách chạy thoát thân.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng