Thời sự

Ông Huỳnh Đức Thơ: Đà Nẵng đối mặt với nguy cơ 'vỡ trận' về môi trường

Thứ Năm, 06/06/2019 07:40:00 +07:00

Ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng, năm 2021 mà không xong hệ thống thu gom, xử lý nước thải thì Đà Nẵng đối mặt với nguy cơ “vỡ trận” về môi trường.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án “Thành phố môi trường” ngày 5/6, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng, năm 2021 mà không xong hệ thống thu gom, xử lý nước thải thì Đà Nẵng đối mặt với nguy cơ “vỡ trận” về môi trường.

Anh-huynh-duc-tho

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

“Sự bất cập liên quan đến vấn đề môi trường từ cây xanh, cung cấp nước sạch, ô nhiễm biển, những điểm nóng môi trường, ý thức của doanh nghiệp trong xả thải, năng lực điều hành của chính quyền còn nhiều bất cập”, ông Thơ nói.

Về tình trạng ô nhiễm biển và xử lý nước thải, theo ông Thơ, trước đây mưa lớn kéo dài hàng tiếng đồng hồ nước thải mới tràn ra biển nhưng nay chỉ cơn mưa nhỏ thì nước đã tràn ra rồi. Nguyên nhân là trước đây cơ sở dịch vụ ít hơn, bây giờ mọc lên khắp nơi.

Nếu những khách sạn, nhà hàng đều có hệ thống đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường, đầu tư hệ thống thiết bị đầy đủ, xử lý nước thải rồi gom vào hệ thống xử lý nước thải… thì sẽ không có nước thải ra ngoài.

“Hàng trăm khu nhà hàng, khách sạn, quán tạm hầu như không xử lý nước thải. Làm hệ thống xử lý nước thải, đăng ký đạt tiêu chuẩn xử lý môi trường cũng chỉ đối phó. Nhiều nhà máy, nhiều khu công nghiệp không chịu xử lý nước thải, xử lý không đạt hay tìm biện pháp thoát vào hệ thống chung”, ông Thơ nêu thực trạng.

Anh-nuoc-thai-ra-bien-dn 3

Theo ông Thơ, trước đây mưa lớn kéo dài hàng tiếng đồng hồ nước thải mới tràn ra biển nhưng nay chỉ cơn mưa nhỏ thì nước đã tràn ra rồi.

Bên cạnh đó, công tác quy hoạch, kế hoạch và dự báo chưa đạt được tầm nhìn dài hạn, biện pháp quản lý kém và không có hiệu quả.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng hệ thống nước thải dùng chung xây dựng trong 5-7 năm đã quá tải. Các nhà máy xử lý nước thải phải liên tục nâng cấp nhưng một số nhà máy giờ không còn không gian để mở rộng công suất.

“Những cái đã có thì làm chưa tốt, những cái phát sinh thì lại chưa có chế tài. Vấn đề xả thải có thể thấy, biết được rất nhiều nhưng gần đây chỉ mới xử phạt lác đác, không bao nhiêu. Lâu lâu mới có vài trường hợp được xử lý vi phạm bảo vệ môi trường”, ông Thơ nói.

Giải pháp sắp tới, ông Thơ cho biết, nhân thành phố điều chỉnh quy hoạch chung sẽ đưa quy hoạch cấu trúc hạ tầng liên quan đến vấn đề môi trường, đạt được tầm nhìn dài hạn, tích hợp được những đòi hỏi về mặt khoa học công nghệ, dự báo để hệ thống tồn tại xuyên suốt trong hàng chục đến trăm năm.

Anh-dong-kenh-chet 8 4

Hệ thống thu gom, xử lý nước thải của Đà Nẵng bộc lộ nhiều hạn chế khiến nước thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Về chương trình đầu tư, Thành ủy và HĐND thành phố đã thông qua một số dự án trọng điểm, trong đó có nhiều dự án liên quan đến môi trường, đô thị. Thành phố thúc đẩy các dự án này để đạt được tiến độ đề ra do một số dự án đang có nguy cơ không đạt tiến độ.

Hình thức đầu tư các dự án này, Đà Nẵng không hẳn phụ thuộc đầu tư công mà theo hình thức kêu gọi các nhà đầu tư tư nhân, tiến tới xử lý môi trường và thu phí chứ không có bao cấp.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

CHÂU THƯ
Nắng nóng gay gắt bao trùm Bắc và Trung Bộ, tia UV vượt ngưỡng an toàn

07:15 06/06/2019

Do vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển và mở rộng nên các tỉnh Bắc và Trung Bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất trên 37 độ C.

Gần 20.000 tấn xi măng Vicem Hoàng Mai giả nhãn mác Xi măng Long Sơn: Đề xuất phạt hơn 800 triệu đồng

22:03 05/06/2019

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Nghệ An đã hoàn tất hồ sơ, trình UBND tỉnh Nghệ An xử phạt hành chính lô hàng gần 20.000 tấn xi măng giả nhãn mác

Hai anh em ruột tắm sông chết thương tâm

22:03 05/06/2019

Trong lúc ra sông để chơi cùng bạn, hai anh em ruột xuống sông tắm và không may rơi vào vũng nước sâu khiến cả hai đều thiệt mạng.

Ảnh: Fan nhí đáng yêu cổ vũ đội tuyển Việt Nam ở phố đi bộ Nguyễn Huệ

21:26 05/06/2019

Mặc dù thời tiết TP.HCM có mưa nhưng nhiều em nhỏ vẫn theo chân người thân đến phố đi bộ Nguyễn Huệ để cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam.

Nạn nhân bị hổ cắn đứt hai tay khi cầm thanh sắt trước chuồng

19:59 05/06/2019

Sơ ý để tay lên song sắt chuồng nuôi khi đang cầm thanh sắt, ông Quới bị con hổ hơn 100 kg lôi hai tay vào chuồng cắn nát.

Phó Tổng Giám đốc VOV Vũ Hải làm việc với Đài PTTH Quốc gia Na Uy

19:22 05/06/2019

VOV sẽ tăng cường hợp tác với Đài Phát thanh truyền hình Quốc gia Nauy về trao đổi chương trình, đào tạo nghiệp vụ, kinh nghiệm phát sóng số...

Bộ trưởng Nội vụ: Ông Đoàn Ngọc Hải phải chấp hành phân công của tổ chức trước

19:11 05/06/2019

Về việc ông Đoàn Ngọc Hải từ chức, Bộ trưởng Nội vụ cho rằng không chấp hành quyết định thì phải xem xét xử lý, song cũng phải xét đến nguyện vọng của cán bộ.

Bộ Thông tin và Truyền thông công bố kế hoạch triển khai sắp xếp các cơ quan báo chí

18:42 05/06/2019

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành kế hoạch "Triển khai sắp xếp các cơ quan báo chí theo Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025".

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: 'Cương quyết xử lý tour du lịch 0 đồng'

18:22 05/06/2019

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định, cần sự phối hợp giữa các cấp, các ngành để xử lý triệt để tour du lịch 0 đồng.

Thành viên Herbalife Việt Nam thăm các trung tâm Casa Herbalife nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/06/2019

17:38 05/06/2019

Ngày 25/05 và 01/06/2019, công ty dinh dưỡng toàn cầu Herbalife tổ chức các hoạt động tình nguyện đi thăm các trung tâm Casa Herbalife trên toàn quốc.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng