Thời sự

Lấy phiếu tín nhiệm Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban bí thư, Ủy viên Trung ương vào tháng 12

Thứ Bảy, 06/10/2018 19:11:00 +07:00

Tại hội nghị vào tháng 12 tới, Ban chấp hành Trung ương sẽ thực hiện lấy phiếu tín nhiệm các chức danh Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban bí thư, Ủy viên Trung ương...

Chiều 6/10, ông Lê Quang Vĩnh, Phó chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho biết, trong chương trình nghị sự năm 2018 còn một Hội nghị Ban chấp hành Trung ương lần 9 vào tháng 12.

Hội nghị này sẽ thực hiện lấy phiếu tín nhiệm các chức danh Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương và thường trực cấp ủy các cấp.

Theo quy định của Đảng, Nhà nước, việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương sẽ được thực hiện sau khi lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội, HĐND bầu và phê chuẩn. Dự kiến trong kỳ họp thứ 6 khai mạc ngày 22/10 tới, Quốc hội khóa XIV sẽ tiến hành quy trình này.

le-quang-vinh-2 8

Ông Lê Quang Vĩnh, Phó chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Trước đó, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lê Quang Vĩnh cho biết, tại hội nghị Trung ương 8, khi biểu quyết, Trung ương thống nhất cao 100% giới thiệu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu Chủ tịch nước.

Ông Lê Quang Vĩnh thông tin chi tiết là khi biểu quyết, 175/175 ủy viên Trung ương thức có mặt đều đồng ý (các ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng chưa có quyền biểu quyết).

Ông Vĩnh cho hay, trong lịch sử của chúng ta, đã có hàng chục năm Bác Hồ là Chủ tịch Đảng đồng thời là Chủ tịch nước nên đã có kinh nghiệm, truyền thống, không có gì đáng ngại.

"Tổng Bí thư đồng thời làm Chủ tịch nước sẽ thuận lợi hơn trong tổ chức công việc của Đảng và Nhà nước", ông Vĩnh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Vĩnh, nhìn ra thế giới, người đứng đầu Đảng cầm quyền luôn là người đứng đầu Chính phủ hoặc nguyên thủ quốc gia, hoặc cả hai.

"Đây là tập quán chính trị, thông lệ quốc tế, vì vậy, Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước cũng là việc tự nhiên, hợp ý Đảng, lòng dân mà như báo chí phản ánh được nhân dân rất hoan nghênh.

Còn các nhiệm kỳ tới, tùy theo quyết định của Ban chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Tổng Bí thư có là Chủ tịch nước hay không và phụ thuộc vào tình huống cụ thể.

Việc Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước là việc tự nhiên trong đời sống chính trị của nhiều nước. Người đứng đầu Đảng cầm quyền, đều là người đứng đầu Nhà nước hoặc đứng đầu Chính phủ. Đây không phải việc lạ hoặc học theo ai đó", ông Vĩnh nói.

Theo điều 18 Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015 về lấy phiếu tín nhiệm, Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm các chức danh: Chủ tịch nước, Phó chủ tịch nước; Chủ tịch Quốc hội, Phó chủ tịch Quốc hội, ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng dân tộc, Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội; Thủ tướng, Phó thủ tướng, bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ; Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao, Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Minh Đức
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư bế mạc Hội nghị Trung ương 8

18:50 06/10/2018

Sau 5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.

Lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

17:40 06/10/2018

Chiều 6/10, Đoàn lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) đến viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Rơi giấy tờ

16:59 06/10/2018

Vào hồi 7h00 ngày 1/10/2018, khi đi từ đường Vĩnh Hoàng (Phường Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội), tôi - Nguyễn Thị Thuỳ Linh đánh rơi một ví màu xanh ngọc.

Mưa lớn gây sạt lở 1.000 m3 đất đá, chia cắt tuyến đường Nha Trang - Đà Lạt

16:25 06/10/2018

Mưa lớn nhiều ngày qua khiến đèo Khánh Lê bị sạt lở nghiêm trọng, gây chia cắt tuyến đường Nha Trang - Đà Lạt.

280 học sinh tiểu học ở Ninh Bình nhập viện sau bữa trưa: Thông tin mới nhất từ bệnh viện

16:21 06/10/2018

Sau khi 280 học sinh được theo dõi, điều trị, tình hình sức khỏe các bệnh nhân đã ổn định, không ảnh hưởng đến tính mạng và một số gia đình xin cho con về nhà để tiện chăm sóc.

Dấu ấn đối ngoại của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười từ góc nhìn quốc tế

15:02 06/10/2018

Các hãng thông tấn lớn trên thế giới đặc biệt đánh giá cao những thành tích đã đạt được của Việt Nam trên trường quốc tế trong thời kỳ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười lãnh đạo.

Hai phố hàng rong đầu tiên ở TP.HCM ra sao sau hơn 1 năm hoạt động?

14:38 06/10/2018

Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, 2 phố hàng rong đầu tiên ở TP.HCM đã trở thành nơi buôn bán, mưu sinh chính của những gia đình khó khăn tại Quận 1, đồng thời cũng là địa điểm tham quan thu hút khách du lịch.

Bé gái 10 tuổi cùng mẹ bị xe tải cán chết thương tâm tại ngã tư tử thần ở TP.HCM

12:06 06/10/2018

Đang di chuyển trên đường, xe máy do một phụ nữ điều khiển bất ngờ xảy ra va chạm với xe tải khiến 2 người chết.

Những ngôi nhà xây trái phép trên đất quốc phòng ở Hải Phòng vẫn tiếp tục thi công bất chấp lệnh cấm

11:58 06/10/2018

Bất chấp cơ quan chức năng yêu cầu chấm dứt việc lấn chiếm, thi công xây dựng trái phép trên đất quốc phòng, những công trình vi phạm vẫn ngang nhiên diễn ra như chốn vô pháp luật.

Đồng đội Ban liên lạc nhà tù Hỏa Lò xúc động viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

11:50 06/10/2018

Chia sẻ tại lễ viếng vào sáng nay (6/10), nhiều bạn bè, đồng đội thương tiếc, bày tỏ thán phục nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười vì nếp sống giản dị, kiên cường.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng