Thời sự

Đối mặt với hạn hán lịch sử, Đà Nẵng ‘đàm phán’ với thủy điện

Thứ Năm, 21/02/2019 17:10:00 +07:00

Đà Nẵng lên lịch trình cụ thể, đề nghị chủ hồ chứa thủy điện A Vương, Đắk Mi 4 và Sông Bung phối hợp xả nước về hạ du nhằm đảm bảo tối thiểu nguồn nước cấp cho thành phố.

Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cùng các đơn vị chức năng thành phố đã có buổi làm việc với chủ đầu tư các nhà máy thủy điện Sông Bung, Đăk Mi 4 và A Vương để đề nghị xả nước về hạ du.

Báo cáo của Sở Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) Đà Nẵng cho thấy, diễn biến độ mặn quan trắc ghi nhận được tại cửa thu nước Nhà máy nước Cầu Đỏ những ngày gần đây cho thấy đã ở mức báo động.

Cụ thể, độ mặn cao nhất ghi nhận được trong khoảng thời gian từ ngày 2 đến 16/2 đã có thời điểm tăng đột biến lên mức 1.641mg/l.

bom 3

Theo Dawaco, nếu trạm bơm phòng mặn An Trạch gặp sự cố thì quá trình sản xuất nước cung cấp cho thành phố sẽ rất khó khăn.

Theo Công ty cổ phần cấp nước Đà Nẵng, nếu độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ trên 1.000mg/l thì không thể sản xuất nước sạch mà phải dùng nước từ trạm bơm phòng mặn An Trạch chuyển về. Khi đó, quá trình sản xuất nước sạch cung cấp cho thành phố sẽ rất khó khăn nếu xảy ra sự cố vận hành trạm bơm.

UBND TP Đà Nẵng đề nghị các đơn vị là chủ hồ chứa thủy điện A Vương, Đăk Mi 4 và Sông Bung tăng cường phối hợp xả nước về hạ du để đảm bảo tối thiểu nguồn nước cấp cho thành phố. Đà Nẵng cũng đã tính toán, lên lịch trình xả nước cụ thể của các thủy điện.

Cụ thể, từ nay đến ngày 10/5, khi mực nước sông Vu Gia tại Ái Nghĩa dưới 2,67m thì hồ Đăk Mi 4 xả nước về hạ du với lưu lượng tối đa không quá 25m3/s. Tại các thời điểm hồ Sông Bung 4, A Vương phát điện mà độ mặn cửa thu nước Cầu Đỏ dưới 900mg/l thì hồ Đăk Mi 4 ngừng xả để tiết kiệm nước.

Đối với hồ Sông Bung 4 và A Vương, nếu mực nước hồ tích đủ theo quy trình thì lượng nước xả về hạ du Vu Gia tối thiểu là 74,5m3/s (tương ứng với mực nước tại Ái Nghĩa là 2,67m). Thời gian xả nước các hồ được đề xuất lệch pha nhau để đảm bảo lượng nước được điều phối hợp lý.

thu 5

Đà Nẵng đề nghị các đơn vị là chủ hồ chứa thủy điện A Vương, Đăk Mi 4 và Sông Bung tăng cường phối hợp xả nước về hạ du để đảm bảo tối thiểu nguồn nước cấp cho thành phố.

Theo các công ty thủy điện, hiện tượng thời tiết cực đoan hiện nay đang dẫn đến mực nước tại các hồ chứa giảm hơn nhiều so với các năm.

Đại diện các chủ hồ thủy điện đề nghị UBND TP. Đà Nẵng cần làm việc với Bộ TN-MT, UBND tỉnh Quảng Nam nhằm thống nhất điều chỉnh quy trình vận hành hồ chứa không ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và phát điện.

Ông Đặng Việt Dũng cho biết, Đà Nẵng sẽ làm việc với Bộ TN-MT, tỉnh Quảng Nam để có sự điều chỉnh và thống nhất cơ chế chỉ đạo việc xả nước xuống hạ du kịp thời, đảm bảo cấp nước cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Ông Dũng giao Sở NN&PTNT thành phố phối hợp với thủy điện Đăk Mi 4 để thống nhất lưu lượng xả nước về hạ du.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

XUÂN TIẾN
3 ô tô tông nhau liên hoàn ở Hà Nội: 2 vợ chồng đi xe máy thiệt mạng

16:44 21/02/2019

Sau vụ tai nạn liên hoàn, 7 nạn nhân nhanh chóng được đưa đi cấp cứu, tuy nhiên cặp vợ chồng đi xe máy đã thiệt mạng trên đường đến bệnh viện.

Chính thức tạm dừng thu phí trạm BOT Cầu Rác Hà Tĩnh

16:18 21/02/2019

Trạm thu phí BOT Cầu Rác, trên tuyến quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn 2 xã Cẩm Trung, Cẩm Minh (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) chính thức tạm dừng thu phí từ 21/2.

Thứ trưởng Công an: Việt Nam sẽ làm tất cả để tổ chức tốt Hội nghị Mỹ - Triều

15:50 21/02/2019

Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, Việt Nam sẽ làm tất cả để tổ chức tốt Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Quảng Ninh sắp có đường hầm ngầm qua vịnh Cửa Lục Hạ Long

15:27 21/02/2019

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hầm đường bộ qua vịnh Cửa Lục, tỉnh Quảng Ninh.

3 ô tô đâm nhau liên hoàn, ít nhất 5 người bị thương ở Hà Nội

13:38 21/02/2019

Cú va chạm liên hoàn giữa xe container, xe tải cẩu và xe khách đã khiến ít nhất 5 người bị thương phải nhập viện cấp cứu ở Hà Nội.

'Ngựa thồ' C-17 của Không quân Mỹ tiếp tục đáp xuống sân bay Nội Bài

11:45 21/02/2019

Trưa 21/2, máy bay vận tải hạng nặng C-17 Globemaster III của Không quân Mỹ đáp xuống sân bay Nội Bài trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến diễn ra tại Hà Nội từ 27-28/2.

Xe tải ngang nhiên đi ngược chiều giữa dòng xe tấp nập trên cầu Thanh Trì

11:42 21/02/2019

Chiếc xe tải ngang nhiên đi ngược chiều trên cầu Thanh Trì (Hà Nội), khi nhiều xe khác đang lao tới phải né tránh để không xảy ra tai nạn.

Chủ salon tóc tiết lộ lý do hầu hết khách hàng chọn kiểu tóc của ông Kim Jong-Un

11:25 21/02/2019

Chủ salon cắt tóc miễn phí đang "gây sốt" ở Hà Nội tiết lộ lý do hầu hết khách hàng đều chọn cắt tóc kiểu ông Kim Jong-Un và rất ít người chọn kiểu đầu của ông Donald Trump.

Ảnh: Đẹp nao lòng sắc tím hoa ban Tây Bắc giữa lòng Hà Nội

11:16 21/02/2019

Hàng trăm cây hoa ban đua nhau bung nở, tô thêm vẻ đẹp rực rỡ cho thủ đô Hà Nội những ngày đầu xuân.

An ninh sân bay Nội Bài thắt chặt thế nào trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều?

08:46 21/02/2019

An ninh sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội được triển khai mức cao nhất để đón chuyên cơ của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng