Thời sự

Đề xuất nghỉ lễ vào ngày toàn dân đưa trẻ tới trường

Thứ Năm, 24/10/2019 19:12:00 +07:00

Đại biểu Trần Văn Tiến (đoàn Vĩnh Phúc) đề xuất đưa ngày toàn dân đưa trẻ đến trường trở thành ngày nghỉ thêm trong năm.

Góp ý về vấn đề tăng thêm ngày nghỉ trong dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi), đại biểu Trần Văn Tiến (đoàn Vĩnh Phúc) cho rằng do số lượng ngày nghỉ lễ Tết của Việt Nam còn thấp so với nhiều nước trong khu vực, nên cần tăng thêm 2 ngày nghỉ so với hiện nay. Ngày nghỉ thêm thứ nhất là ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, 5/9 dương lịch và ngày thứ hai là ngày Gia đình Việt Nam, 28/6 dương lịch.

"Ngày 5/9 là ngày rất có ý nghĩa đối với các cháu. Nhiều cháu đến trường rất thiệt thòi và bố mẹ cũng rất tủi thân vì không được đưa con đến trường bởi phải đi làm. Nếu phải được lựa chọn một trong hai phương án này, theo tôi nên lựa chọn phương án là ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, mùng 5/9 là ngày nghỉ thêm trong năm", ông Tiến giải thích.

tin

Đại biểu Trần Văn Tiến (đoàn Vĩnh Phúc). (Ảnh: Quochoi.vn)

Bàn về vấn đề này, đại biểu Trần Thị Hiền (đoàn Hà Nam) bày tỏ ý kiến đồng tình với phương án trong dự thảo luật đưa ra là chọn ngày Gia đình Việt Nam (ngày 28/6 dương lịch) là ngày người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương.

Bà Hiền đưa ra 3 lý do ủng hộ đề xuất này.

Thứ nhất, tôn vinh ngày Gia đình Việt Nam hướng tới các giá trị truyền thống theo lời dạy của Bác Hồ “gia đình có tốt thì xã hội mới tốt. Xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn” là việc làm rất ý nghĩa và cần thiết hiện nay khi ngày càng nhiều yếu tố tiêu cực tác động đến sự gắn bó bền vững của gia đình vốn là nền tảng bền vững cho xã hội.

Lý do thứ hai, ngày 28/6 nằm ở khoảng giữa hai giai đoạn gần 4 tháng không có ngày nghỉ lễ nào, cũng là thời điểm giữa mùa hè, bởi vậy phương án này không chỉ là lựa chọn tốt nhất về thời điểm mà còn thuận lợi để người lao động có thể kết hợp ngày nghỉ phép trong năm đưa con cái về quê hoặc đi du lịch.

Thứ 3, ngày 28/6 được lấy làm ngày Gia đình Việt Nam vào năm 2001, năm đầu tiên của thế kỷ này. Theo chỉ thị của Bộ Chính trị và quyết định của Thủ tướng nếu Quốc hội thông qua đề xuất này thì vào năm 2021, năm đầu tiên thi hành bộ luật mới cũng là thời điểm kỷ niệm tròn 20 năm, 2 thập kỷ ngày Gia đình Việt Nam sẽ rất có ý nghĩa trên nhiều mặt.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Thanh Thủy (đoàn Hậu Giang) cho rằng thay vì giữ nguyên hoặc chỉ tăng 1 ngày như 2 phương án mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa ra, nên tăng thêm 3 ngày nghỉ là ngày Gia đình Việt Nam, ngày toàn dân đưa trẻ đến trường và dịp Tết dương lịch.

"Nếu như không được 3 ngày thì cũng nên quy định nghỉ thêm 2 ngày, đó là ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, vì đây ngày này có một ý nghĩa hết sức tốt đẹp trong xã hội, vì tương lai con em chúng ta. Thứ hai nên tăng thêm 1 ngày nghỉ Tết dương lịch. Ngày nghỉ Tết dương lịch cũng là ngày sum họp gia đình và cũng phù hợp với quốc tế. Hiện nay, chúng ta nghỉ Tết dương lịch chỉ có 1 ngày, nếu chúng ta tăng thêm được 1 ngày nữa thì cũng đồng nghĩa với ngày sum họp gia đình, sau 1 năm lao động hết sức vất vả", bà Thủy cho biết thêm.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Song Hy
Xe nào bị cấm đi qua cầu hình cánh chim biển mới xây ở Hải Phòng?

17:45 24/10/2019

Ô tô khách trên 24 chỗ, xe tải có khối lượng chuyên chở trên 7,5 tấn không được phép đi qua cầu Hoàng Văn Thụ - cây cầu hình cánh chim biển của Hải Phòng.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm việc với vợ Chủ tịch tỉnh Hà Giang

17:01 24/10/2019

Đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Trung ương ngày 24/10 làm việc với bà Nguyễn Thị Nga, chuyên viên Sở Tài chính, vợ Chủ tịch tỉnh Nguyễn Văn Sơn.

Đại biểu Quốc hội: Lựa chọn nhân tài rồi sẽ làm gì?

15:42 24/10/2019

Nhiều đại biểu nêu ra các ý kiến về vấn đề lựa chọn nhân tài khi bàn tới khái niệm mới “người có tài năng trong hoạt động công vụ”.

Đại tá Hoàng Đăng Vinh, người bắt sống tướng De Castries qua đời

15:38 24/10/2019

Đại tá, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Hoàng Đăng Vinh, người bắt sống tướng De Castries tại Điện Biên Phủ qua đời vào 7h30 ngày 22/10.

Vì sao nhiều chung cư sai phạm ở Nghệ An không bị nêu trong kết luận thanh tra?

15:30 24/10/2019

Danh sách 72 chung cư sai phạm trong kết luận thanh tra của UBND tỉnh Nghệ An bỏ sót nhiều chung cư tại thành phố Vinh.

TP.HCM: Cưỡng chế các công trình sai phạm nghiêm trọng ở Thủ Đức và quận 5

15:04 24/10/2019

TP.HCM sẽ tổ chức cưỡng chế các công trình vi phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng tại quận 5 và Thủ Đức.

Nhà máy cồn bốc mùi thối: Dân giám sát quá trình xử lý 9.000m3 dịch lên men

14:59 24/10/2019

Việc xử lý 9.000m3 dịch lên men tồn kho của nhà máy cồn bốc mùi hôi thối ở Quảng Nam diễn ra trong sự giám sát chặt chẽ của dân địa phương.

Chập điện công trình, nam công nhân bị giật rơi xuống đất, thương tích nặng

13:31 24/10/2019

Sự cố chập điện xảy ra trong lúc công nhân chuyền sắt lên tầng 4 ngôi nhà đang xây, khiến một người rơi xuống đất, bị thương nặng.

Tàu hỏng máy trôi dạt ở Trường Sa, ngư dân yêu cầu trợ giúp khẩn

13:31 24/10/2019

Các ngư dân Bình Định trên con tàu hỏng máy trôi dạt ở vùng biển Trường Sa yêu cầu trợ giúp khẩn cấp, cơ quan chức năng đang nỗ lực đáp ứng.

Xẻ núi xây dựng công trình tâm linh hơn 800 tỷ đồng gần cột cờ Lũng Cú, Hà Giang

12:19 24/10/2019

Ngoài việc xẻ núi, để xây dựng Khu du lịch văn hóa tâm linh Lũng Cú (Hà Giang), 101 ngôi mộ ở thôn Thèn Pả, xã Lũng Cú được vận động di dời.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng