• Zalo

Ảnh: Đìu hiu âu thuyền chỉ có duy nhất một chiếc tàu neo đậu ở Quảng Nam

Thời sự Thứ Bảy, 22/09/2018 15:38:00 +07:00

Sau 5 năm được quy hoạch xây dựng, âu thuyền ở xã Bình Dương (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) chỉ có duy nhất 1 chiếc tàu neo đậu nhưng phương tiện này cũng không phải của ngư dân địa phương.

Năm 2013, Sở Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn Quảng Nam quyết định đầu tư xây dựng âu thuyền ở thôn 1 (xã Bình Dương) với mục đích mang lại không gian neo đậu tàu thuyền cho ngư dân 2 xã Bình Dương và Bình Hải (huyện Thăng Bình).

1

Không gian âu thuyền Bình Dương được chính quyền địa phương đầu tư xây dựng từ năm 2013. Tuy nhiên, 5 năm trôi qua, âu thuyền này vẫn đang trong tình trạng dang dở và chẳng khác nào dự án hoang phế. (Ảnh: Thanh Ba) 

3

 Âu thuyền trải dọc theo đoạn sông Trường Giang với chiều dài khoảng 350m. (Ảnh: Thanh Ba)

2 4

Ngoài 17 trụ  (mỗi trụ có đường kính 2m) được chôn kiên cố ở độ sâu gần 3m với mục đích buộc dây neo đậu tàu thì âu thuyền này không được đầu tư bất kỳ hạng mục nào khác. (Ảnh: Thanh Ba)

5 6

Ông Lê Văn Y (nhà nằm ngay sát âu thuyền) cho hay, ông chính là người đã tham gia xây dựng các trụ neo với khoảng cách giữa các trụ tầm 20m. (Ảnh: Thanh Ba)  

4 7

"Từ ngày các trụ được dựng xây kiên cố, ngư dân địa phương vẫn thờ ơ với âu thuyền. Nhiều năm nay, âu thuyền không có tàu cá tìm đến neo đậu", ông Y nói.

6 8

Vì lẽ trên mà những trụ này chẳng khác nào công trình bỏ hoang. Hiện nay, một số trụ đã bị gỉ sét và xuống cấp trầm trọng theo năm tháng. (Ảnh: Thanh Ba) 

IMG_1299 9

 (Ảnh: Thanh Ba)

IMG_5299 12

Thậm chí một số trụ còn bị vùi lấp trong những bụi cỏ dại um tùm. (Ảnh: Thanh Ba) 

IMG_1285 13

 Công trình dần bị lãng quên và người dân địa phương tận dụng khu vực này để chăn thả bò. (Ảnh: Thanh Ba)

IMG_1300 14

Còn mặt nước của âu thuyền trở thành địa điểm chăn nuôi vịt. (Ảnh: Thanh Ba) 

IMG_1296 15

(Ảnh: Thanh Ba) 

IMG_1282 16

Ngày 22/9, trả lời PV VTC News, ông Phan Thanh Vân (Chủ tịch UBND xã Bình Dương) xác nhận, dự án xây dựng âu thuyền đến bây giờ gần như dang dở. "Nhiều năm qua, chỉ có duy nhất chiếc tàu chuyên dụng dùng làm mô hình học tập của Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân V neo đậu ở âu thuyền. Ngoài ra, tàu thuyền đánh bắt hải sản của ngư dân chẳng bao giờ thấy neo đậu", ông Vân nói.

IMG_1292 17

Ông Vân lý giải, sở dĩ các ngư dân địa phương thờ ơ với âu thuyền là do mực nước sông ở đây tương đối thấp. Chính điều này đã gây trở ngại không nhỏ đối với các tàu lớn. "Ngoài ra, việc một số cây cầu tre án ngữ ngay trước âu thuyền cũng là một thách thức khiến ngư dân ái ngại khi đưa tàu về đây neo đậu", ông Vân thông tin thêm. 

THANH BA
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục