• Zalo

Học ông Trump, Tổng thống El Salvador dùng thuốc trị sốt rét ngừa COVID-19

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 27/05/2020 13:43:39 +07:00

(VTC News) - Tổng thống El Salvador Nayib Bukele hôm 26/5 cho biết ông dùng thuốc trị sốt rét mà ông Trump từng sử dụng để ngừa virus corona chủng mới.

"Tôi sử dụng thuốc hydroxychloroquine để phòng bệnh, Tổng thống Trump sử dụng nó để phòng bệnh, hầu hết lãnh đạo trên thế giới sử dụng nó để phòng bệnh", Tổng thống El Salvador Nayib Bukele cho biết hôm 26/5.

Tổng thống Nayib Bukele cho hay theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), El Salvador không còn quảng bá thuốc này là phương pháp điều trị CCOVID-19. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể dùng nó để phòng ngừa nếu họ muốn.

Ông Nayib Bukele vấp phải làn sóng chỉ trích ở nước này sau khi đưa ra phản ứng mạnh mẽ đối với đại dịch, trong đó có việc kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia mà không cần sự chấp thuận của quốc hội. Nhiều chỉ trích cho rằng, vị tổng thống 38 tuổi này thể hiện khuynh hướng độc đoán và vượt quá quyền hạn.

Học ông Trump, Tổng thống El Salvador dùng thuốc trị sốt rét ngừa COVID-19 - 1

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại El Salvador Ronald Johnson ủng hộ cách ứng phó với dịch bệnh của ông Nayib Bukele. "Tôi tin rằng trong các tình huống khủng hoảng, đôi khi mọi người phải từ bỏ một chút quyền tự do của mình để ủng hộ các quyền tự do của đa số và của toàn bộ. Những biện pháp này chỉ là tạm thời", ông Ronald Johnson nói.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 25/5 cho biết, tổ chức này đình chỉ thử nghiệm thuốc điều trị sốt rét hydroxychloroquine như phương pháp điều trị tiềm năng trong ngừa virus SARS-CoV-2.

WHO từng khuyến cáo không sử dụng hydroxychloroquine để điều trị hoặc ngăn ngừa lây nhiễm virus corona chủng mới, ngoại trừ sử dụng loại thuốc này trong các thử nghiệm lâm sàng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó từng ca ngợi lợi ích của việc dùng thuốc hydroxychloroquine, cho biết đây như là một phương pháp điều trị có thể cho COVID-19 và ông đã uống thuốc này hàng ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo loại thuốc này không an toàn, chưa được kiểm chứng trên thực tế.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều