Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Thổ bắn hạ Su-24 Nga: Bước đi lập sẵn từ trước

(VTC News) - Việc một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ biết rõ về các cuộc không kích của Nga ở Syria có thể coi là "thừa nhận chính thức" việc bắn hạ Su-24 là một bước trong kế hoạch lập sẵn.
Bộ Quốc phòng Nga ngày 23/12 cho rằng, việc một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ những thông tin chi tiết về các cuộc không kích của Nga ở Syria có thể coi là "sự thừa nhận chính thức" rằng hành động bắn hạ cường kích Su-24 của Nga là một bước trong kế hoạch đã được chuẩn bị từ trước.
Máy bay Nga làm nhiệm vụ không kích tiêu diệt IS ở Syria 

Máy bay Nga làm nhiệm vụ không kích tiêu diệt IS ở Syria 

"Ngày 24/11, khi tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của chúng tôi, Bộ Tổng tham mưu nước này hoàn toàn nắm rõ thời gian và địa điểm máy bay của chúng tôi thực hiện nhiệm vụ", RT dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, nói với báo giới hôm 23/12.
Tuyên bố gần đây do Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus đưa ra. Ông Numan đã cung cấp thông tin chi tiết về các vụ không kích của Nga ở Syria. 
"Điều này có thể được coi là "sự thừa nhận chính thức về việc bắn hạ Su-24 Nga là một bước trong kế hoạch lập sẵn", ông Konashenkov nói.
Video: Tổng thống Putin tố Thổ Nhĩ Kỳ 'đồng lõa với khủng bố'  
Trước đó, hồi đầu tháng 12, một tài khoản Twitter tiết lộ thông tin chấn động cho hay Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã lên kế hoạch bắn hạ một máy bay chiến đấu của Nga tham gia chiến dịch chống IS tại Syria từ 6 tuần trước khi xảy ra vụ việc.
Theo Sputnik, một người dùng Twitter nổi tiếng ở Thổ Nhĩ Kỳ tên Fuat Avni đã đăng tải thông tin ông Erdogan đang lo lắng về kết quả cuộc bầu cử sắp tới và quyết định bắn rơi máy bay Nga trên tài khoản của mình từ hôm 11/10.
Tài khoản có tên Fuat Avni, người thường chia sẻ chính xác thông tin nội bộ về Erdogan và chính phủ của ông này, đã tuyên bố Tổng thống Erdogan chính là người đã ra quyết định bắn hạ tiêm kích Su-24 của Nga với lý do chiến cơ này đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.
Quan hệ giữa Matxcơva và Ankara ngày càng căng thẳng sau vụ tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ tiêm kích Su-24 của Nga đang làm nhiệm vụ chống IS  ở Syria vì lý do xâm phạm không phận.
Trong diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, chỉ trong 6 ngày từ 18 đến 23/12, các chiến đấu cơ của Nga đã thực hiện 302 phi vụ và tấn công 1.093 mục tiêu khủng bố ở các tỉnh  Aleppo, Idlib, Hama, Homs và Deir ez-Zor thuộc Syria.
Chiến cơ Su-34 Nga đã phá hủy 2 kho chứa dầu và 3 điểm khai thác dầu khác do IS kiểm soát ở phía Đông khu vực Deir ez-Zor, Syria. 
Máy bay ném bom cũng nhắm mục tiêu vào một sở chỉ huy của khủng bố sau khi máy bay do thám Nga phát hiện ra mục tiêu này ở tỉnh Aleppo, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết.
Bên cạnh đó, Không quân Nga đã phá hủy một trại huấn luyện khủng bố ở tỉnh Idlib, Syria.


Minh Lý (Theo RT)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN