Thịt chế biến sẵn và đồ uống có ga có thể gây suy thận

Sức khỏeChủ Nhật, 28/10/2018 17:16:00 +07:00

Theo nghiên cứu mới của chuyên gia Tanushree Banerjee, đến từ Đại học California-San Fransisco (Mỹ), nếu tiêu thụ thường xuyên một số loại thực phẩm như thịt chế biến sẵn hay nước có ga sẽ khiến thận của bạn gặp nhiều vấn đề, trong đó có suy thận và các bệnh liên quan tới thận mãn tính.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, chế độ ăn uống trên góp phần không nhỏ trong việc gây viêm và nguy cơ tiến triển bệnh thận mãn tính (CKD) cao hơn bình thường. Theo tác giả chính Tanushree Banerjee, từ Đại học California-San Fransisco, những phát hiện này có ý nghĩa quan trọng nhằm giữ cho thận được hoạt động tốt hơn nhờ phương pháp sử dụng chế độ ăn kiêng các thực phẩm gây hại.

Do đó, những thực phẩm được cảnh báo có liên quan đến việc làm suy thận là những thực phẩm như thịt chế biến sẵn, đồ uống có ga và các loại rau có lá màu vàng đậm, bao gồm: cà chua, đồ uống có ga, rau lá vàng đậm, thịt chế biến sẵn, thịt đỏ và các cơ quan nội tạng động vật.

than

Sử dụng thường xuyên các loại thịt chế biến sẵn và đồ uống có ga sẽ có nguy cơ cao bị suy thận. (Ảnh:  Thehealthsite)

Để chứng minh cho quan điểm của mình, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu bệnh sử ở một nhóm người nhất định trong hơn 14 năm theo dõi. Kết quả thật bất ngờ khi có tới 11,1% người bị suy thận thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm trên.

Ngoài các yếu tố trên, trong một nghiên cứu trước đây được công bố trên tạp chí PLOS ONE cũng chỉ ra rằng, không khí ô nhiễm cũng có thể làm tăng nguy cơ gây các bệnh về thận khi thận của một người bị tổn thương hoặc không thể lọc máu đúng cách.

Đáng chú ý hơn, những người mắc bệnh tiểu đường, béo phì, huyết áp cao hoặc bệnh tim cũng nằm trong nhóm người có nguy cơ cao mắc bệnh thận mãn tính.

Vì vậy, theo các chuyên gia, để ngăn chặn sự tiến triển của các bệnh thận mãn tính thì chế độ ăn uống cần luôn luôn được kiểm soát chặt chẽ.

Bên cạnh đó, để giảm bớt nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe liên quan đến thận, chỉ cần cắt giảm đồ uống có ga, thịt chế biến sẵn và áp dụng một lối sống lành mạnh, việc làm này sẽ giúp giữ cho thận luôn hoạt động tốt trong trạng thái như ban đầu. 

Video: Bắt chước giảm cân theo hot girl trên mạng, thiếu nữ bị suy thận cấp

 

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !