• Zalo

Thiếu nữ 15 nguy kịch vì sốc độc tố sau khi dùng 'băng vệ sinh đặc biệt'

Bệnh và thuốcThứ Năm, 17/03/2016 11:23:00 +07:00

Thiếu nữ 15 tuổi rơi vào tình trạng nguy kịch do sốc độc tố chỉ sau vài giờ dùng băng vệ sinh dạng ống tampon trong ngày đèn đỏ.

(VTC News) - Thiếu nữ 15 tuổi rơi vào tình trạng nguy kịch do sốc độc tố chỉ sau vài giờ dùng băng vệ sinh dạng ống tampon trong ngày đèn đỏ.

Khi mới 15 tuổi, nữ sinh trung học Peyton Caples đã bị sốc độc tố do sử dụng tampon khiến thận và gan của cô bé cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy đã 2 năm trôi qua nhưng Peyton vẫn đang được chăm sóc đặc biệt và gần như không thể đi lại được. 

Peyton bị sốc độc tố sau khi dùng tampon vài giờ trong ngày đèn đỏ. Ảnh Mirror
Peyton bị sốc độc tố sau vài giờ khi dùng băng vệ sinh dạng ống tampon trong ngày đèn đỏ. Ảnh Mirror 

Nhịp tim của Peyton là 70 - 150 nhịp một phút, giống như nhịp tim của em bé và cô đã phải tới Trung tâm chăm sóc đặc biệt ở Ventura, California để điều trị. Peyton đã phải chụp cắt lớp vi tính 2 lần cùng vô số tia X quang trên các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Peyton kể lại: "Cháu đã gào thét lên vì sợ hãi khi vào phòng cấp cứu. Ở bên cháu lúc đó chỉ có bà cháu là Bonnie (67 tuổi). Bố mẹ cháu đưa anh trai tới Đức tham gia cuộc thi lướt ván chuyên nghiệp rồi.” 

“Các nhân viên y tế không thể làm gì được vì ống tampon vào khá sâu. Cháu phải trải qua một cơn sốt 103 độ F (gần 40 độ C) nhưng các bác sĩ cũng không thể đưa thuốc cho cháu uống vì chức năng gan và thận của cháu quá yếu. Ban đầu, lưỡi của cháu có màu trắng, sau đó chuyển sang màu đỏ. Cổ họng cháu rất đau, thậm chí đến uống nước cũng khó khăn."

Nhịp tim của Peyton là 70 - 150 lần trong một phút, giống như nhịp tim của em bé. Ảnh Mirror
Nhịp tim của Peyton là 70 - 150 lần trong một phút, giống như nhịp tim của em bé. Ảnh Mirror 

Peyton đã bắt đầu cảm thấy khó chịu, chóng mặt và buồn nôn trong vài ngày đầu sử dụng tampon. Tới ngày thứ 3, Peyton đã tạm hồi phục. Tuy nhiên, cô bé đã bị ngất sau khi đứng lên và phải đưa đi cấp cứu khẩn cấp. 

Peyton chia sẻ: "Đêm hôm đó, cháu cảm thấy rất tồi tệ. Cháu bị sốt cao và buồn nôn. Cháu không thể đi được, cơ thể yếu ớt, không có sức sống. Các bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân có  thể là do 1 loại virus gây ra."

Sau đó, Peyton không còn dùng tampon nữa. Tuy nhiên, cô bé vẫn bị ngã ra sàn khi đứng lên. Đôi chân dường như đã "chết" và không thể cử động được. Cô không thể bước đi và bị những cơn đau hành hạ khắp cơ thể. Bà ngoại lập tức gọi bác sĩ để đưa cô tới phòng cấp cứu.

Ảnh chụp Peyton khi chưa bị nhiễm độc tố. Ảnh Mirror
Ảnh chụp Peyton khi chưa bị nhiễm độc tố. Ảnh Mirror 

Peyton chia sẻ: "Cháu không thể thở nổi. 10 phút sau, các bác sĩ đã chuyển cháu tới khu vực chăm sóc đặc biệt vì chưa chắc chắn được nguyên nhân của bệnh. Họ đưa cháu các loại thuốc kháng sinh khác nhau. Cháu không thể uốn cong cánh tay của mình và toàn bộ cơ thể sưng lên."

Ngày hôm sau, các bác sĩ cho Peyton biết rằng cô có thể mắc phải hội chứng sốc nhiễm độc và nguyên nhân là do 1 loại virus gây ra. Cô bắt đầu điều trị bằng các loại thuốc kháng sinh. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của Peyton được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, cô cũng không được dùng tampon nữa.

Hà Phương (theo Mirror)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !