• Zalo

Thiếu niên mang thai khi mới 14 tuổi phải đối diện với những nguy hiểm sức khỏe nào?

Sức khỏeThứ Sáu, 10/05/2019 12:41:00 +07:00

Mang thai dưới 18 tuổi dễ dẫn đến nguy cơ bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục, đẻ non hay thậm chí là sảy thai, nhiễm độc cho người mẹ.

Vụ việc nam sinh lớp 10 ở Phú Thọ khiến một bạn gái mới hơn 14 tuổi mang bầu khiến dư luận bức xúc. Ở khía cạnh y tế sức khỏe sinh sản, việc mang thai ở vị tuổi thành niên như vậy khiến các em phải đối diện với nhiều nguy hiểm. Trong cuộc sống, việc làm mẹ sớm cũng khiến tương lai của các em khó khăn hơn nhiều.

Nguy cơ viêm nhiễm, mắc bệnh xã hội

Theo bác sĩ CK II Nguyễn Khắc Lợi - Ủy viên Ban chấp hành Hội Y học Giới tính Việt Nam, những trường hợp quan hệ sớm, trước tuổi 18 sẽ rước vô số hiểm họa đối với sức khỏe.

Do ở độ tuổi còn rất trẻ, nên bộ phận sinh dục của bé gái rất dễ bị tổn thương, dẫn đến viêm nhiễm và mắc các bệnh qua đường tình dục, nhất là virus HPV - 1 trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư.

Bên cạnh đó, việc quan hệ tình dục sớm gây viêm nhiễm cũng làm ảnh hưởng không nhỏ tới chức năng sinh sản cơ quan sinh dục về sau, thậm chí là vô sinh.

“Độ tuổi dưới 18, thể trạng và độ hiểu biết còn hạn chế, nên việc quan hệ sớm sẽ khiến các bạn trẻ có nguy cơ mắc các bệnh xã hội như viêm niệu đạo, HIV, lậu, sùi mào gà… rất nguy hiểm”, bác sĩ Lợi nói.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, việc mang thai sớm làm ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống và sinh hoạt của các thiếu niên, các em phải bỏ học, ở nhà sinh con, luôn trong tình trạng tâm lý luôn căng thẳng, khủng hoảng dễ dẫn đến trầm cảm và rối loạn tâm thần.

mang thai som 4

 Mang thai sớm tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả thai nhi và bà mẹ. (Ảnh: PNGD)

Tiềm ẩn nhiều rủi ro

Theo bác sĩ Lương Tâm Phúc - Phó khoa Kế hoạch hoá Gia đình, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, những trường hợp có thai ở độ tuổi dưới 18 đối diện với rất nhiều vấn đề về sức khỏe, rủi ro cho cả mẹ và con.

Mang thai ở vị tuổi thành niên, cơ thể người phụ nữ chưa phát triển đủ phần khung xương chậu chưa được phát triển đủ, nên khi sinh, những “bà mẹ trẻ” sẽ phải nhờ đến thủ thuật hoặc thậm chí là phẫu thuật.

Ngoài ra, sinh con lúc này cũng có nguy cơ bị đẻ non, sảy thai, nhiễm độc thai hay làm tăng nguy cơ khiến người mẹ thiệt mạng.

“Tuổi đời đời còn quá trẻ, cộng với việc hiểu biết còn chưa thực sự sâu sắc khiến những cô gái mang thai sớm cũng sẽ có nguy cơ bị thiếu máu, dễ bị chết lưu hoặc thai kém phát triển hơn các phụ nữ khác ở độ tuổi sinh con hợp lý”, bác sĩ Phúc nói.

Cũng theo bác sĩ Phúc, ngay cả muốn bỏ thai nhi ở độ tuổi này, người phụ nữ cũng phải đối diện với rủi ro vì việc phá thai sẽ làm niêm mạc tử cung bị mỏng hóa, buồng trứng không phát triển, ảnh hưởng trực tiếp tới việc sinh con sau này. Thậm chí, những người phá thai nhiều lần, sẽ có nguy cơ bị vô sinh do ảnh hưởng bởi những lần phá thai trước đó.

“Mỗi năm chúng tôi xử lý khoảng 15.000 - 20.000 ca nạo phá thai, trong đó khoảng 15 - 20% là các bé ở tuổi vị thành niên, thậm chí có cháu chỉ 12 - 14 tuổi. Phá thai ở độ tuổi này tiềm ẩn không ít rủi ro, kể cả đối với những cơ sở y tế có uy tín”, bác sĩ Phúc nhấn mạnh.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !