• Zalo

Thiết kế, chế tạo máy đo độ loãng xương toàn thân bằng tia X

Khoa học - Công nghệ Thứ Hai, 11/12/2017 15:40:00 +07:00

Nhóm nghiên cứu tại Viện Máy và Dụng cụ công nghiệp do TS. Đỗ Văn Vũ dẫn đầu, đã thực hiện Đề tài “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo máy đo độ loãng xương toàn thân bằng tia X”.

anh5.2

Máy đo độ loãng xương toàn thân bằng tia X 

Theo khảo sát của Chương trình kiểm tra sức khỏe xương của Tổ chức loãng xương thế giới (IOF) tại châu Á, năm 2009, Việt Nam có tỷ lệ dân số mắc bệnh loãng xương tương đối cao: cứ 3 người Việt Nam ở độ tuổi 30 lại có một người có nguy cơ mắc bệnh loãng xương và hơn 50% người có nguy cơ mắc bệnh trước độ tuổi 50. Mặt khác, các cơ sở y tế ở nước ta hiện nay rất ít được trang bị thiết bị đo độ loãng xương hiện đại có độ chính xác cao vì cần đầu tư lớn. Điều này hạn chế việc khám và chữa bệnh loãng xương.

Vì vậy, các nhà khoa học đã thực hiện Đề tài “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo máy đo độ loãng xương toàn thân bằng tia X” để tạo ra sản phẩm cơ - điện tử công nghệ cao trong y tế chế tạo trong nước để thay thế hàng nhập ngoại.

Đề tài đã thực hiện nghiên cứu tổng quan về tia X, các ứng dụng của tia X trong thiết bị y tế, đặc biệt trong máy đo độ loãng xương; khảo sát các mẫu máy đo độ loãng xương của các hãng hàng đầu thế giới; khảo sát tình hình trang bị máy đo độ loãng xương tại các bệnh viện ở Việt Nam.

Trên cơ sở kết quả nghiên cứu, đề tài đã thiết kế được hệ thống máy đo loãng xương với 3 thành phần chính: Phát nhận tia X, Truyền động định vị X-Y, tính toán và xử lý kết quả.

Sản phẩm có chất lượng tương đương với sản phẩm của các nước phát triển nhưng có giá thành thấp phục vụ cho các cơ sở y tế trong nước để tiến tới xuất khẩu.

Lệ Chi
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thiết kế, chế tạo máy đo độ loãng xương toàn thân bằng tia X" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin