• Zalo

Thi Văn chuyên vào 10 trường KHXH&NV: Thí sinh 'than' đề dài và khó

Tuyển sinh Thứ Hai, 13/07/2020 12:41:00 +07:00

(VTC News) - Các thí sinh bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng lo lắng, nhận định đề thi quá dài và khó trong khi thời gian chỉ 150 phút.

Sáng 13/7, các thí sinh dự thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn hoàn thành xong bài thi môn Ngữ văn. Em Hoàng Quỳnh Mai (học sinh trường THCS Angieri) cho hay, đề thi khá dài trong khi thời gian làm bài chỉ 150 phút.

“Câu hỏi mang tính tư duy khá nhiều, đòi hỏi người viết phải chọn lọc những dẫn chứng tiêu biểu và sâu sắc nhất để thể hiện được hai nội dung là nhan sắc và đức hạnh. Đồng thời đòi hỏi thí sinh cũng phải hiểu và cảm nhận được nhiều về thơ của Xuân Quỳnh”, Mai nhận xét.

Thi Văn chuyên vào 10 trường KHXH&NV: Thí sinh 'than' đề dài và khó - 1

Thí sinh dự thi vào lớp chuyên Văn trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Với câu hỏi về nghị luận xã hội, em nhận định đề mang tính thực tiễn cao, khuyên người trẻ biết lắng nghe người khác, từ đó giúp tìm kiếm cơ hội để phát triển bản thân chứ không phải đánh mất bản thân.

“Tuy nhiên một số người cũng cho rằng cách thể hiện bản thân quan trọng hơn là lắng nghe. Em nghĩ là đề thi mang tính hai chiều, phải lật đi đảo lại vấn đề để thấy được nội dung sâu sắc bên trong”, thí sinh cho hay.

Mai từng tham gia các kỳ thi học sinh giỏi ở cấp THCS nên theo em, đề thi vào trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn không hay bằng nhưng lại khó hơn.

Cùng quan điểm, theo em Nguyễn Minh Thư (trường THCS Tây Hà Nội), đề thi chuyên Văn của trường THPT chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn tương đối khó và rộng đối với thí sinh.

“Câu hỏi nghị luận xã hội khiến thí sinh phải suy nghĩ cẩn trọng khi vạch ra nội dung chính của đề là gì, từ đó vạch ra dàn ý cụ thể. Khi viết cũng phải hiểu về thơ của Xuân Quỳnh, các dẫn chứng trải dài suốt chương trình học từ lớp 6 đến lớp 9 nên đòi hỏi các bạn phải nhớ nhiều. Đề khá rộng, bao quát nên không thể học trọng tâm”, Thư nói.

Về câu hỏi nghị luận xã hội, đề yêu cầu tính sáng tạo của thí sinh khi làm bài đồng thời mang tính thời đại, thiết thực với cuộc sống hiện nay.

Thư hoàn thành hết bài thi trong trọn vẹn thời gian cho phép, tuy nhiên em dự kiến chỉ được khoảng 7 điểm. Trong kỳ thi vào lớp 10 năm 2020-2021, thí sinh này còn đăng ký xét tuyển vào trường THPT chuyên Nguyễn Huệ.

Thi Văn chuyên vào 10 trường KHXH&NV: Thí sinh 'than' đề dài và khó - 2

Đề thi môn Ngữ văn trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn.

 

Huyền Trần
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều