Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua 1 tuần thảm họa, vốn hóa thị trường mất 5,7 tỷ USD

Kinh tế Thứ Bảy, 22/12/2018 11:19:00 +07:00

Sau 1 tuần “thảm họa” của thị trường chứng khoán Việt Nam, nhà đầu tư mất khối tài sản khổng lồ, lên đến 126.913 tỷ đồng (khoảng 5,7 tỷ USD).

Nhà đầu tư chứng khoán được phen thót tim khi thị trường liên tục sụt giảm. Dòng tiền rời nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và chuyển đến nhóm xây dựng, thương mại.

Trong tuần này, thị trường chứng khoán Việt Nam rơi vào thời kỳ “thảm họa” khi chỉ số VN-Index liên tục giảm sâu với áp lực bán ra rất lớn. Sau 1 tuần giao dịch, chỉ số VN-Index dừng ở mức 912,26 điểm, giảm 39,78 điểm so với phiên cuối tuần trước.

ck22

VN-Index tiếp tục giảm trong phiên giao dịch cuối tuần. 

VN-Index giảm sâu khiến vốn hóa thị trường sàn TP.HCM hao hụt nặng nề. Chỉ sau 5 phiên, vốn hóa thị trường “bốc hơi” 126.913 tỷ đồng (khoảng 5,7 tỷ USD) và giảm tới 156.649 tỷ đồng (khoảng 7 tỷ USD) so với ngày 12/12 – phiên VN-Index đạt mức cao nhất trong thời gian gần đây.

Thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lao dốc và lập đáy mới là nguyên nhân chính khiến VN-Index giảm sâu. Các chỉ số như S&P 500 hay Dow Jones “rủ nhau” tìm “đáy” mới, khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất đồng USD. Thông tin này tác động mạnh mẽ lên nhiều thị trường, trong đó có chứng khoán.

Bên cạnh đó, động thái bán ròng của khối ngoại cũng tác động không nhỏ tới tâm lý nhà đầu tư ngoại. Nhà đầu tư nội ồ ạt bán ra và không dám mua vào khiến thanh khoản cạn kiệt. Chính vì vậy, VN-Index có chuỗi ngày giảm sâu vừa qua.

Theo thống kê của Công ty chứng khoán BSC, những cổ phiếu vốn hóa lớn như VHM, VNM, GAS, MSN, VRE “đóng góp” phần lớn và đà giảm của chỉ số VN-Index ngày 21/12. Trong đó VHM giảm tới 3.500 đồng/CP xuống 73.900 đồng/CP. Có thể thấy dòng tiền đang rời khỏi cổ phiếu có vốn hóa lớn.

246usd-vnd6

 Vốn hóa thị trường mất 5,7 tỷ USD. (Ảnh: NDH)

Còn theo thống kê của Công ty Chứng khoán Bảo Việt về nhóm ngành, hầu hết các nhóm ngành đều giảm điểm trong tuần qua. Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm 3,47% do nhiều cổ phiếu trong ngành giảm điểm.

Trong các cổ phiếu ngân hàng, các cổ phiếu giảm mạnh nhất là CTG, STB và VPB với mức giảm lần lượt 6,71%, 5,47% và 5,05%. Trong đó, CTG của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) được chú ý hơn cả vì thời gian qua, CTG bỗng dưng bị bán ra mạnh, sau khi HSC công bố báo cáo. Báo cáo đó đưa ra dự báo VietinBank có thể thua lỗ trong quý 4 năm nay.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán giảm 6,35%, do việc HCM, VIX và VND giảm lần lượt 10,47%, 7,22% và 7,01%.

Nhóm cổ phiếu bất động sản cũng giảm 1,6% do VRE, VHM và NVL giảm lần lượt 9,01%, 7,39% và 5,22%. Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại có tuần bán ròng trên sàn HSX với giá trị hơn 181 tỷ đồng.

Khối ngoại hôm nay tiếp tục bán ròng mạnh và thanh khoản thị trường ảm đạm. BSC cho rằng phiên giao dịch giảm điểm mạnh hôm nay là do tâm lý nhà đầu tư ảnh hưởng bới những diễn biến tiêu cực của thị trường thế giới. BSC cho biết thêm, dòng tiền tập trung vào nhóm cổ phiếu Xây dựng và Thương mại, thanh khoản tăng so với phiên trước.

Công ty Chứng khoán Tân Việt nhận định, lực cầu không có sự cải thiện đáng kể trong phiên hôm nay, do đó khả năng hồi phục trong những phiên tới vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, kịch bản tiếp tục giảm điểm chưa thể loại bỏ, nhất là trong bối cảnh nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn đang có dấu hiệu suy yếu. Tuy nhiên chúng tôi duy trì đánh giá rủi ro giảm sâu của thị trường ở thời điểm hiện tại là không cao. 

Video: Những tỷ phú thế giới năm 2018

Việt Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin