Thị trường chứng khoán: Cơ hội bắt đáy?

(VTC News) – Sau 10 phiên rơi tự do liên tiếp, thị trường chứng khoán (TTCK) như muốn nổ tung bởi sắc đỏ bao trùm. Những điều khủng khiếp nhất được tiên đoán và các nhà đầu tư (NĐT) thì “nín thở” chờ sóng gió qua đi hoặc tìm cơ hội lội ngược dòng.

Liên tiếp để mất điểm trong 10 phiên trên cả 2 sàn chứng khoán khiến TTCK Việt Nam rơi vào tình trạng thảm hại. Các dự báo ít có thông tin tích cực liên tục được đưa ra càng như “thêm dầu vào lửa” đối với giới đầu tư. Có thể nói, những ngày vừa qua, dân chơi cổ phiếu nhiều người rơi vào tình trạng hoảng loạn khi thị trường liên tục tuột khỏi mức kháng cự như dự báo. Đáy của đáy vẫn liên tục được xác lập trong khi NĐT phải “rớt nước mắt” để cắt lỗ.

Đã thực sự là đáy?

Ngày 26/5, TTCK diễn ra đầy kịch tính khi trên các sàn, cán cân cầu đã bật lên khiến lượng giao dịch tăng đáng kể. Cụ thể, trên sàn giao dịch Tp Hồ Chí Minh đã có 24.885 lệnh đặt mua  với tổng khối lượng cổ phiếu và chứng chỉ quỹ được đặt mua đã tăng vọt lên mức 72.783.390 đơn vị, tương đương tăng 116,38% so với phiên giao dịch trước đó. Trên sàn HOSE khối lượng khớp lệnh cả trực tiếp đạt hơn 41,6 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị đạt trên 689 tỷ đồng.

Trên sàn Hà  Nội, cầu cổ phiếu tăng vọt nhưng cung cũng tăng khá mạnh.Trong phiên đã có 24.356 lệnh đặt mua với tổng khối lượng cổ phiếu được đặt mua đã tăng mạnh lên 71.778.800 đơn vị, tương đương tăng 155% so với phiên giao dịch trước đó.

Nhiều NĐT đã tranh thủ vét đáy thị trường khiến lực cầu tăng lên, nhưng đây chỉ là xu hướng ngắn hạn. (Ảnh internet) 

Các dấu hiệu hồi phục đó cho thấy vẫn còn khá nhiều NĐT đang bám trụ với thị trường và chờ cơ hội. Trong ngắn hạn, các CTCK tỏ ra khá thận trọng với phiên tăng điểm hôm nay khi vẫn chưa có những lý do xác đáng cho việc thị trường tăng điểm ngoại trừ việc thị trường đã giảm quá sâu.

Anh Mãi – một NĐT ở quận Cầu Giấy, Hà Nội bày tỏ quan điểm: “Việc nhu cầu mua tăng lên chỉ có thể mang tính chất ngắn hạn khi nhiều NĐT nghĩ rằng đã là đáy và tranh thủ mua vào”. Theo anh, việc TTCK có dấu hiệu phục hồi như ngày hôm nay chưa thể khẳng định rằng đã qua thời kỳ “đen tối” của dân chơi cổ phiếu. “Phải tiếp tục được thử lửa trong vài ba phiên tới thì mới biết đâu là đáy thật của TTCK trong giai đoạn này” – anh Mãi nói.

Đồng quan điểm, một nhà đầu tư khác cũng góp ý: “Tôi cho rằng các yếu tố tăng trần ngày hôm nay không có tác động của các yếu tố vĩ mô nên chỉ mang tính ngắn hạn mà thôi. Vẫn chưa thể xác định được đâu là đáy vào lúc này”.

Nhưng với những NĐT nhỏ lẻ như chị Hương (Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) thì: “phải tranh thủ lướt sóng, sóng ngắn cũng được để còn vớt được chút vốn nào hay chút ấy”. Chị Hương thật thà chia sẻ: “ Tôi mới tập chơi chứng khoán từ đầu năm đến giờ nên khoản “phân tích thị trường” toàn theo những người đi trước là chính. Tôi cũng mất tương đối nhiều tiền trong suốt 2 tuần vừa qua khi thị trường loạn như thế”. Với những NĐT như chị Hương thì khái niệm đáy, vét đáy… chỉ là “khái niệm” mà thôi, cái chính là họ sẽ hành động theo tâm lý đám đông để quyết định giao dịch.

Thận trọng để thử lửa

Vẫn khẳng định rằng chưa thể nói điểm rơi ngày 25/5 vừa qua của VN – Index khi xuống dưới 390 điểm là đáy, nhiều chuyên gia, nhà phân tích cho rằng: Vẫn phải tiếp tục thử lửa thị trường.

Phó phòng Nghiên cứu phân tích Chứng khoán Vietinbank (CTS) – ông Nguyễn Nhật Cường nhận định: “Nhà đầu tư không nên hưng phấn đua trần mà hãy chờ tín hiệu test đáy thị trường.đầu tư thì cần chờ phiên kiểm tra (test) đáy trở lại, tức là thị trường giảm nhưng không xuống thấp hơn phiên hôm nay. Theo tôi việc tăng điểm bật trở lại là do “lòng tham” của nhà đầu tư cùng với sự tác động khá tốt của nhà tạo lập thị trường”.

Ông Cường còn cho biết, trên thực tế thì có nhiều người đứng ngoài thị trường đã quan tâm nhận thấy cơ hội đầu tư nhưng vẫn lo ngại rủi ro. Họ chờ đợi tín hiệu cho thấy thị trường tăng bền vững và những phiên test đáy thành công với khối lượng tốt, ổn định chính là tín hiệu rõ ràng nhất.

Theo ông Nguyễn Việt Đức- Phó giám đốc Nghiên cứu và phân tích kinh tế SHF thì hiện giới đầu tư vẫn chưa thoát khỏi tâm lý bi quan về thị trường khi các yếu tố như bong bóng đầu tư của doanh nghiệp, bất động sản vẫn đang là nỗi lo thường trực.

Ông Đức nói: “
Thị trường rơi đến mức độ nhất định thì chắc chắn sẽ có hiện tượng bắt đáy với vốn mồi từ các tổ chức nhưng để nhà đầu tư thực sự tham gia còn quá sớm. Có chăng là tham gia một phần vốn do sự hấp dẫn của thị giá cổ phiếu”.

Ông này cũng cho rằng, kỳ vọng vào những gói kích cầu vốn giá rẻ là không có cơ sở cho lần phục hổi lần này của TTCK. Thời gian tới, tăng trưởng sẽ theo tốc độ từ từ, phụ thuộc vào chu kỳ kinh tế và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

“Cơ hội để đầu tư vào những doanh nghiệp chất lượng là xu hướng mà các NĐT kiên nhẫn nên lựa chọn” – ông Đức kết luận.

Trên các bản tin của một số CTCK cũng đều đưa ra khuyến cáo dành cho các NĐT rằng trong ngắn hạn, các NĐT vẫn nên hết sức thận trọng khi vội vàng mua vào thời điểm này. Với cách giảm mạnh như vừa qua, thị trường thường chỉ có 2 kịch bản tăng: lên thẳng đứng theo hình chữ V hoặc phải có một, hoặc một vài, đợt kiểm tra lại đáy.

Hoài Nam

Chủ đề:
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Him Lam Venesa