• Zalo

Thị trưởng Brazil vừa chống ung thư, vừa chống COVID-19

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 25/05/2020 17:26:54 +07:00
(VTC News) -

Bị cách ly tại tòa thị chính, Thị trưởng Sao Paulo Bruno Covas chỉ đạo cuộc chiến chống COVID-19 dù vẫn đang phải điều trị căn bệnh ung thư hạch.

26/2/2020 có thể nói là một ngày không thể quên với Covas khi ông vừa bắt đầu quá trình điều trị miễn dịch với căn bệnh ung thư hạch vừa hay tin về ca mắc COVID-19 đầu tiên của Brazil được xác nhận tại thành phố của ông. 

Ung thư hạch là căn bệnh ung thư thứ 3 mà vị Thị trưởng Sao Paulo mắc phải. Trước đó, ông từng chống chọi thành công với 2 khối u, 1 ở dạ dày trên, 1 ở gan bằng phương pháp hóa trị liệu.

"Tôi chưa bao giờ nghĩ tới chuyện từ chức", ông nói trong cuộc phỏng vấn tại văn phòng của mình. 

Dù trông khá hốc hác và tóc rụng nhiều - hệ quả từ các đợt trị liệu, ông Covas vẫn làm việc cả ngày lẫn đêm để điều hành công tác chống dịch tại thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì dịch ở Mỹ Latinh. Sao Paulo hiện ghi nhận 40.000 ca mắc COVID-19 và hơn 3.000 người chết.

Thị trưởng Brazil vừa chống ung thư, vừa chống COVID-19 - 1

Thị trưởng Sao Paulo Bruno Covas. (Ảnh: Carta Capital)

Cùng với Thống đốc bang, ông Covas yêu cầu người dân tuân thủ khuyến cáo ở nhà chống dịch, đóng cửa các trường học và các doanh nghiệp không thiết yếu từ 24/3 bất chấp sự phản đối của Tổng thống Jair Bolsonaro - người coi việc bảo vệ nền kinh tế là ưu tiên hàng đầu. 

Ông Covas chia sẻ khó khăn lớn nhất của ông là khiến người dân ở thành phố lớn nhất và cũng là thủ đô kinh tế của Brazil tôn trọng lệnh ở nhà. 

Dữ liệu định vị trên điện thoại cho thấy chỉ có khoảng một nửa trong số 12 triệu dân Sao Paulo tuân thủ lệnh ở nhà, điều khiến ông Covas hết sức thất vọng. 

"Nhưng đồng thời, đáng trân trọng khi thấy 6 triệu người đang tôn trọng nó. Chúng tôi đã cách ly được gần 2 tháng, vì vậy mỗi ngày trôi qua, chúng tôi yêu cầu mọi người hy sinh thêm", ông nói. 

Bản thân vị thị trưởng nhậm chức từ tháng 4/2018 cũng luôn tuân thủ lời kêu gọi của chính mình. Kể từ khi lệnh ở nhà có hiệu lực, ông hầu như không rời khỏi tòa thị chính. Trong văn phòng làm việc, ông kê luôn một chiếc giường để tiện cho việc nghỉ ngơi. 

Ngoài lác đác vài lần đến bệnh viện và gặp gỡ các quan chức, ông chỉ di chuyển trong văn phòng nằm ở tầng thứ 15 của tòa nhà. 

Vài lần 1 tuần, cậu con trai 14 tuổi tới thăm ông. Toàn bộ thời gian còn lại ông dành cho công việc. Covas nói ông muốn dành cả 24 giờ trong một ngày cho người dân Sao Paulo.

Với việc Brazil nổi lên như một điểm nóng mới về dịch với 21.000 người chết và có thể phải đến tháng 6 mới tới đỉnh dịch, nhiều khả năng ông Covas sẽ tiếp tục phải ở lại trong tòa thị chính.

Trong bối cảnh Sao Paulo đang phải đối mặt với hàng loạt thách thức, vị chính trị gia 40 tuổi tin rằng thành phố của ông đang vượt qua cuộc khủng hoảng tốt hơn các thành phố khác. 

Dù các bệnh viện địa phương đang gần chạm tới giới hạn với 88% số giường bệnh tại các phòng chăm sóc đặc biệt đã kín chỗ, Covas nói ông tự hào khi tất cả các bệnh nhân đều được tiếp nhận điều trị. 

Ông Covas và nhóm của mình đang chạy đua để củng cố hệ thống chăm sóc sức khỏe của thành phố. Họ dựng các bệnh viện dã chiến đang chăm sóc cho 2.500 bệnh nhân mắc COVID-19 và lắp đặt thêm hàng trăm giường bệnh ở các bệnh viện. 

Ông cũng không ngại bày tỏ sự thất vọng việc Tổng thống Bolsonaro xem nhẹ đại dịch dù thành phố lớn nhất đất nước đang bị tàn phá.

"Tổng thống không quan tâm đến các giao thức y tế. Điều đó đang gây ra nhiều thiệt hại. Đây không phải là virus cánh tả hay virus cánh hữu. Đó là một thực tế khoa học và chúng ta phải đối đầu với nó", ông nhấn mạnh. 

Song Hy (Nguồn: AFP)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thị trưởng Brazil vừa chống ung thư, vừa chống COVID-19" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin